Công ty Truyền tải điện 1: Nâng cao kỷ luật vận hành để giảm sự cố

Đăng ngày:12-04-2013 20:00
Mặc dù đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu sự cố nhưng cuối năm 2012, Công ty truyền tải điện I (PTC1) đã xuất hiện một số vụ sự cố mang yếu tố chủ quan trong công tác quản lý vận hành, vi phạm quy trình thao tác, vi phạm quy trình báo cáo điều tra xử lý sự cố. ​  

PTC1 ngan ngua su co.JPG

Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc kiểm điểm rút kinh nghiệm, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và mức độ kỷ luật cho từng cá nhân vi phạm, PTC1 đã khẩn trương kiện toàn các quy trình, quy định và nâng cao ý thức thực hiện đối với công nhân quản lý vận hành trạm.


Gây sự cố do vi phạm quy trình

Bên cạnh các sự cố do nguyên nhân khách quan thì các sự cố do nguyên nhân chủ quan cũng gây hậu quả không nhỏ. Điển hình nhất là các sự cố tụt lèo đường dây 220kV Hà Tĩnh - Đồng Hới; sự cố đóng tiếp địa vào thanh cái 110kV đang có điện trạm 220kV Bắc Giang; sai sót của nhân viên vận hành trong xử lý sự cố hư hỏng TI582 trạm 500kV Hà Tĩnh... Nguyên nhân là do nhân viên vận hành đã chưa hiểu hết bản chất các quy định, quy trình, quy phạm, không tuân thủ kỷ cương kỷ luật trong vận hành. Công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra kỹ thuật còn sơ sài. Công tác soi phát nhiệt đường dây chưa đạt yêu cầu. Việc nắm bắt tìn hình trên tuyến không cụ thể chi tiết nên các tồn tại hành lang chưa được giải quyết kịp thời. Bản thân lãnh đạo đội đường dây, lãnh đạo đơn vị cũng chưa kiểm tra chỉ đạo sâu sát, cụ thể chi tiết, chưa chủ động đổi mới để nâng cao hiệu quả và chất lượng, không có biện pháp để kiểm soát và theo dõi công nhân thực hiện trên tuyến đường dây mà có xu hướng giao khoán. Công tác đào tạo chưa đạt yêu cầu, chưa phát huy được trình độ chất lượng, tính tự giác của CBCNV.

Ngoài ra, tình hình vi phạm hành lang an toàn ngày càng nhiều, tình trạng quá tải và đầy tải thường xuyên trên các đường dây cũng gây khó khăn không nhỏ trong công tác quản lý vận hành.

Trọng tâm vẫn là con người


Với mục tiêu giảm thiểu tối đa các sự cố, nhất là sự cố mang yếu tố chủ quan, PTC1 đã xác định điểm trọng tâm phải đột phá trong thời gian sắp tới là con người. Bởi lẽ, các nhân viên vận hành sau khi thi đạt chức danh, đạt bậc thợ phần lớn đều có tâm lý chủ quan, thỏa mãn không tự trau dồi kiến thức dẫn đến khi thực hiện các công việc thường đi vào lối mòn, ít tư duy suy ngẫm vấn đề. Vì vậy, việc nâng cao ý thức thực hiện kỷ cương, kỷ luật vận hành, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ công nhân trực tiếp quản lý vận hành được đặt lên hàng đầu.

Đối với các TBA: Công ty đã ban hành tập quy trình “ Phiếu thao tác mẫu” gắn liền các bước thao tác nhất thứ với nhị thứ, tập quy định “ Phương án thi công và biện pháp an toàn nhị thứ”  để nhân viên vận hành tránh thao tác sót các hạng mục nhị thứ khi đi thao tác thiết bị và sai sót của đơn vị thi công khi thi công trên mạch nhị thứ. Tập quy định “ Khối lượng kiểm tra công tác Quản lý kỹ thuật” nhằm rà soát, thống nhất lại công tác quản lý kỹ thuật trạm biến áp trong toàn công ty. Theo đó, cấp Công ty sẽ kiểm tra trạm biến áp ít nhất 1 năm/lần; cấp Truyền tải điện kiểm tra ít nhất 1 tháng/ lần. Tổ chức kiểm tra, giám sát các đơn vị  chương trình học tập bồi huấn tất cả các quy trình quy phạm có liên quan đến vận hành mà trọng tâm là quy trình thao tác thiết bị, quy trình nhiệm vụ, quy trình xử lý sự cố cho từng nhân viên vận hành có kiểm tra đánh giá.

Hiện nay, PTC1 đã lập kế hoạch năm 2013 với mục tiêu đào tạo bồi huấn trực tiếp tại từng trạm biến áp gắn liền với từng chuyên đề đặc thù kỹ thuật của từng trạm, sau đó tiến hành kiểm tra đánh giá với từng trực chính vận hành. Công tác này sẽ được giao cho phòng Kỹ thuật chủ trì thực hiện thường xuyên liên tục. Các trạm biến áp đưa ra đặc thù kỹ thuật riêng được lưu ý đặc biệt với đội công tác cũng như nhân viên vận hành của trạm là một trong những chuyên đề học tập tại các trạm.
Đối với đường dây: Tổ chức kiểm tra thống kê các khoảng cột có cây cao trong và ngoài hành lang, các khoảng cột đi qua khu vực đồi núi cao có nguy cơ cây đổ ảnh hưởng đến đường dây. Lập kế hoạch để xử lý những khoảng cột này theo tháng, theo quý cụ thể chi tiết.


Khi xảy ra các vụ việc gây ảnh hưởng đến an toàn và công tác vận hành của các đường dây, các đơn vị cần chủ động phối hợp với các cơ quan pháp luật địa phương tìm ra nguyên nhân, xử lý nghiêm và chủ động tuyên truyền rộng rãi cho các địa phương. Công tác kiểm tra kiểm soát ở các đơn vị đều phải ghi chép, đánh giá, đề xuất giải quyết cụ thể từng hạng mục. Phòng Kỹ thuật Công ty lập kế hoạch và đề cương kiểm tra kỹ thuật cụ thể, có chuyên đề... để đảm bảo phối hợp với các đơn vị phát hiện kịp thời các khiếm khuyết trên đường dây cũng như các vướng mắc trong tổ chức thực hiện của các đơn vị. Tổ chức đào tạo và bồi huấn cho công nhân quản lý vận hành đường dây tại các Truyền tải điện khu vực.
 

 

 

Ngọc Loan
video đào tạoĐề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc EVN giai đoạn 2017 - 2020công bố thông tin 1Thông cáo báo chíVăn bản pháp quyBài ca truyền tải điệnTiết kiệm năng lượngThông tin dự ánThông tin đầu tưThỏa thuận đấu nốiThông tin vận hànhHành lang an toàn lưới điện

 


© 2011, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia
Đia chỉ: Số 18 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại:  0242 222 6666
Email ban biên tập: info@npt.evn.vn
Giấy phép hoạt động số: 149/GP-TTĐT, cấp ngày 15/8/2011.