Đại hội Công đoàn NPTS lần thứ I: Đồng hành cùng chuyên môn, vì người lao động

Đăng ngày:06-10-2018 19:50
​Ngày 4/10/2018 tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu Công đoàn Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) lần thứ I nhiệm kỳ 2018 -2023.

Tham dự Đại hội có đ/c Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT); đ/c Nguyễn Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc NPTS cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc Công ty, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Công ty và 44 đại biểu là đoàn viên công đoàn ưu tú đại diện cho gần 700 đoàn viên Công đoàn NPTS.

NPTSDHCD_071018_1.JPG
Quang cảnh Đại hội

Đại hội Công đoàn NPTS lần thứ I diễn ra trong không khí toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Công ty ra sức phấn đấu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý điều hành, tiết kiệm chi phí và sử dụng hợp lý vốn trong sản xuất, đầu tư, góp phần vào nhiệm vụ “Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam”.

Đại hội Công đoàn NPTS lần thứ I có nhiệm vụ tổng kết phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn trong thời gian qua; xây dựng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023; bầu Ban Chấp hành có đủ phẩm chất và năng lực để thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội II Công đoàn EVNNPT và Nghị quyết Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V.

Mặc dù là đơn vị mới thành lập, bộ máy quản lý của chuyên môn và tổ chức công đoàn mới hình thành; CBCNV được điều động từ các đơn vị khác về chưa ổn định, tâm tư tình cảm xáo trộn; địa bàn hoạt động rộng, phân tán. Khối lượng công việc trực tiếp cũng như quản lý trong buổi đầu mới thành lập rất lớn, với 05 công đoàn CSTV, 18 Công đoàn bộ phận, 51 tổ công đoàn, 677 đoàn viên công đoàn, trong đó có 76 nữ, cán bộ công đoàn đều kiêm nhiệm, nhưng tổ chức công đoàn  đã vượt qua những khó khăn, thách thức, phối hợp tốt với chuyên môn xây dựng hệ thống các quy định quản lý nội bộ, đảm bảo việc làm, thu nhập và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Tuyên truyền và phối hợp triển khai Văn hóa EVNNPT; phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của EVNNPT và từng bước xây dựng và khẳng định hình ảnh của đơn vị trong mái nhà chung Truyền tải điện.

Công đoàn NPTS đã luôn đồng hành, sát cánh cùng chuyên môn động viên CNVCLĐ khắc phục mọi khó khăn, thách thức, tổ chức được nhiều phong trào thi đua thiết thực và có hiệu quả, góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ EVNNPT giao. Đã có nhiều giải pháp hữu ích và sáng kiến được áp dụng vào thực tế sản xuất như: “Giải pháp tháo MBA dự phòng tại Trạm 500 kV Hiệp Hòa phục vụ xử lý sự cố MBA AT1 Trạm 500 kV Thường Tín”, “Giải pháp đẩy nhanh tiến độ công trình lắp đặt MBA 500kV-600MVA Trạm 500 kV Phố Nối”.

Ngoài ra, đẩy mạnh việc xây dựng nhiều đề án, chương trình ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như: Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, nghiên cứu xây dựng và ứng dụng phần mềm điều khiển trạm biến áp không người trực… Đã có nhiều các công trình đầu tư xây dựng được NPTS thi công hoàn thành đóng điện. Trong đó tất cả các công trình đều được thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng. Nhiều công trình được thi công vượt mức tiến độ theo thực tế đã đề ra.

Công tác phối hợp với chuyên môn chăm lo đời sống CNVCLĐ đã được các cấp công đoàn quan tâm chú trọng thực hiện tốt. Trong thời gian qua, Công đoàn các cấp đã tích cực tham gia góp ý, xây dựng nhiều quy chế, quy định liên quan trực tiếp đến NLĐ, nhất là các chính sách về lao động, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, quy định quản lý và phân phối tiền lương, thực hiện chuyển xếp lương theo hệ thống thang bảng lương của Tập đoàn, quy định thanh toán các công trình tự thực hiện và nhận thầu. Thực hiện tốt chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế... cho người lao động. Công tác An toàn vệ sinh lao động được chú trọng, tổ chức và chỉ đạo mạng lưới an toàn vệ sinh viên hoạt động hiệu quả...

Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn cùng chỉ đạo và tổ chức tốt Hội nghị Người lao động theo quy định, hướng trọng tâm vào việc đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm, ổn định thu nhập và từng bước cải thiện đời sống cán bộ công nhân viên (CBCNV). Các công đoàn cơ sở đã phối hợp tổ chức đối thoại theo điều kiện thực tế của từng đơn vị.

Công tác chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho NLĐ được thực hiện thường xuyên. Ngoài việc tham gia xét nâng lương, nâng bậc cho CBCNV, góp ý các quy định quy chế về tiền lương thu nhập, Công đoàn còn thường xuyên tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho CBCNV ốm đau, gặp khó khăn với tổng số tiền 79.355.000 đồng; tổ chức, bố trí nghỉ điều dưỡng cho 74 người với tổng số tiền 202.020.000 đồng; thăm hỏi, động viên CBCNV tại nhiều công trình trọng điểm thi công đóng điện như tại các TBA 500 kV Thường Tín, Hiệp Hòa, Tân Định,… Ủng hộ cho CBCNV Trung tâm 3 bị thiệt hại do cơn bão số 12 – Damrey…

Cũng tại Đại hội, đại diện cho các Công đoàn cơ sở đã sôi nổi tham luận về công tác thi công các công trình trọng điểm; nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV; tham gia, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị; phối hợp với chuyên môn chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động...

NPTSDHCD_071018_2.JPG
Đ/c Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đ/c Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của Công đoàn NPTS trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn thời gian qua. Đồng thời đồng chí đã định hướng để Công đoàn NPTS hoạt động hiệu quả, thiết thực hơn trước những cơ hội và cả khó khăn, thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo đó, các cấp công đoàn của Công ty phải nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa để Công đoàn thực sự là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Công ty, dần khẳng định hình ảnh của Công ty trong Đại gia đình Truyền tải điện, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược của Tổng công ty: “Phát triển Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đến năm 2020 trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu ASEAN, năm 2025 trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á”.

Bên cạnh đó, cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động hướng về đoàn viên và người lao động. Thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Chủ động tham gia xây dựng các quy định, quy chế liên quan đến quyền lợi của CNVCLĐ, phương án sắp xếp và sử dụng lao động, công đoàn tham gia góp ý vào việc định mức lao động. Nắm bắt kịp thời tâm tư của người lao động, thực hiện đối thoại, dân chủ cơ sở, tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ gắn với triển khai thực hiện Văn hoá EVNNPT.

Cùng với đó phải vận dụng các bài học kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại mà Đại hội đã chỉ ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả. Chú trọng chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn. Nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động; góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ vì sự phát triển bền vững và nâng cao đời sống cho CNVCLĐ.

Trong không khí khẩn trương, công khai, minh bạch, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn NPTS lần thứ I nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 09 đồng chí. Đ/c Lã Mạnh Hoàn được tín nhiệm bầu Chủ tịch Công đoàn NPTS, đ/c Nguyễn Quang Anh đảm nhận chức Phó Chủ tịch CĐ NPTS.

Đại hội cũng bầu ra 03 đồng chí vào Ủy ban Thường vụ Công đoàn, 03 đồng chí vào Ủy ban kiểm tra (UBKT) trong đó đ/c Lê Thị Hà được bầu làm Chủ nhiệm UBKT.

Đồng thời, Đại hội cũng bầu ra 14 đại biểu dự Đại hội đại biểu Công đoàn EVNNPT lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

NPTSDHCD_071018_3.JPG
Ban Chấp hành Công đoàn NPTS lần thứ I, nhiệm kỳ 2018 - 2023 ra mắt Đại hội.

Phát biểu bế mạc Đại hội, đ/c Lã Mạnh Hoàn - Chủ tịch Công đoàn NPTS đã thay mặt Ban Chấp hành Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2018 - 2023 nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đ/c Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT cùng ý kiến của các đại biểu tại Đại hội và kêu gọi toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn Công ty phát huy những kết quả đạt được, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, vì sự phát triển bền vững của Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao./.

Lê Duyên Hải
video đào tạoVăn hóa NPTĐề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc EVN giai đoạn 2017 - 2020công bố thông tin 1Thông cáo báo chíVăn bản pháp quyBài ca truyền tải điệnTiết kiệm năng lượngThông tin dự ánThông tin đầu tưThỏa thuận đấu nốiThông tin vận hànhHành lang an toàn lưới điện

 


© 2011, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia
Đia chỉ: Số 18 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại:  0242 222 6666
Email ban biên tập: info@npt.evn.vn
Giấy phép hoạt động số: 149/GP-TTĐT, cấp ngày 15/8/2011.