Đón xuân cùng dân theo tuyến đường dây truyền tải điện

Đăng ngày:12-02-2018 10:30
​Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, thông suốt phục vụ nhân dân vui xuân đón Tết, hàng vạn lao động trong ngành Điện đã nhận được lịch trực tăng cường trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất này. 

NL_120218_1.jpg
Công nhân TTĐ Đầm Hà trao quà​ cho các hộ dân dọc tuyến đường dây quản lý.

Như bao mùa xuân đã qua, đón xuân trên các công trường, nhà máy hay các tuyến đường dây, trạm biến áp đã trở nên rất đỗi bình thường với những người lao động trong ngành điện. Cao điểm 30 Tết năm nay, cả 14 cán bộ công nhân viên của Truyền tải điện Đầm Hà sẽ trực vận hành trên các tuyến đường dây truyền tải điện 220 kV và 500 kV đi qua một số địa bàn vùng sâu vùng xa của tỉnh Quảng Ninh. Với họ, nơi tuyến đường dây đi qua là quê hương thứ hai và những hộ dân sinh sống nơi đây là gia đình, chòm xóm. Và trách nhiệm của họ không chỉ là bảo vệ đường dây, còn là giúp dân việc nhà, cùng gieo vần neo con chữ vùng cao. 

Theo chân những người “lính” Truyền tải điện Đầm Hà trong hành trình kiểm tra công tác an toàn lưới điện trên tuyến đường dây 220kV Hải Hà - Cẩm Phả khi những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất chỉ còn đếm ngược. Từng nhóm nhỏ phân chia công việc, từ phát quang hành lang tuyến đến trèo cột vặn lại từng con ốc, soi phát nhiệt thiết bị, kiểm tra tiếp địa… cẩn thận tới từng chi tiết nhỏ. Khó khăn lớn nhất trong công tác quản lý, vận hành tuyến đường dây này là hầu hết các vị trí cột đều nằm ở khu vực địa hình đồi núi cao, hiểm trở, đi lại khó khăn. 

Tuyến đường dây đi qua địa bàn dân cư có 3 dân tộc thiểu số là Dao đỏ, Thanh Nhi và Thanh phán chỉ có tiếng nói mà không có chữ viết riêng, đồng bào lại có những đặc trưng riêng trong đời sống, sinh hoạt nên công tác tuyên truyền về bảo vệ an toàn lưới điện cũng rất khó khăn. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lưới điện quốc gia đi qua địa bàn, các cán bộ, công nhân Truyền tải Điện Đầm Hà thường xuyên đến từng hộ dân thay sửa giúp bóng đèn, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện trong nhà, hỗ trợ bà con cách trồng rau, nuôi lợn đúng cách, qua đó gần dân để học tiếng bản địa, được dân tin, dân yêu. 

NL_120218_2.jpg
Phút nghỉ ngơi thư giãn​ của công nhân TTĐ Đông Bắc 1.

Vừa xong công việc, những phần quà Tết gồm bánh, kẹo, sách vở học sinh được các anh nhanh tay chuyển đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn của Bản Quế Sơn, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đội trưởng Đội TTĐ Đầm Hà Lê Trọng Nam cho biết, đây là công việc nghĩa tình, vừa gắn công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ an toàn lưới điện đến cộng đồng dân cư nên được đơn vị cấp trên đồng ý, chính quyền địa phương ủng hộ. 

"Công tác tuyên truyền kết hợp với công tác hỗ trợ người dân nhất là các hộ gia đình nghèo ở các thôn bản được triển khai thường xuyên. Các cấp chính quyền, nhất là cấp thôn, cấp bản cấp xã cũng rất ủng hộ việc này. Vì vậy Đội cũng đã xin ý kiến hộ trợ các học sinh nghèo, các gia đình hộ nghèo mà chủ yếu là nằm gần hoặc nằm trong hành lang lưới điện 220kV Hải Hà - Cẩm Phả. Trong dịp Tết này, TTĐ Đầm Hà thay mặt TTĐ Đông Bắc 1 gửi 6 phần quà cho 6 hộ dân ở dưới đường dây lưới điện của Đội. Tổng số xuất quà của TTĐ Đông Bắc 1 là 30 xuất cho toàn bộ lưới điện Đông Bắc 1 quản lý. Anh em CBCNV của Đội quản lý đến tận nơi, trao tận tay quà gồm sách vở, quà tết cho các hộ gia đình".

Bản Quế Sơn hôm nay đông vui hơn ngày thường bởi không chỉ có các anh lính truyền tải điện quen thuộc như con em trong gia đình đến cho quà mà còn được cán bộ đến thăm hỏi, động viên, chúc Tết. Nói về việc làm của những công nhân Đội Truyền tải điện Đầm Hà, bà Chìu Tài Múi (47 tuổi, dân tộc Dao đỏ) chia sẻ, công nhân truyền tải điện thường xuyên đến đây tuyên truyền rồi giúp bà con sửa điện, tồng rau, chăn nuôi. Trong nhà có bóng điện cháy thì công nhân sẵn sàng sửa. 

Đúng như người dân nơi đây chia sẻ, với những người lính truyền tải điện, mỗi gia đình trong các thôn, bản phía dưới đường dây đều là quê hương, chòm xóm, thân tình. Bởi, hiện nay hầu hết cán bộ công nhân viên của Đội TTĐ Đầm Hà đều khá trẻ, tuổi đời từ 22 đến dưới 30 và toàn bộ 14 người đều có gia đình ở rất xa. Bán kính gần nhất từ nhà đến đơn vị là 200 km, có người ở Nghệ An, Hà Tĩnh xa tới hơn 700km (80% quân số là từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, 20% là ở Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình). 

Hoàng Ngọc Khải - quê Ninh Bình tâm sự, đi làm tuyến thì những hộ mà quanh tuyến quản lý thì cũng như là những người thân trong gia đình. Người dân gần tuyến đường dây sẽ giúp những công nhân khi đường dây có nguy cơ như sự cố cây cối hoặc trộm cắp, sẽ gọi điện thoại cho chúng tôi biết. Điều này sẽ giúp chúng tôi khắc phục nhanh hơn là so với việc mình không biết mình cứ đi tìm thì nó rất là lâu. Có dịp là chúng tôi lại đến hỏi thăm động viên bà con để tăng thêm tình đoàn kết./.

Đội TTĐ Đầm Hà hiện đang quản lý vận hành 3 tuyến đường dây 220-500kV (đó là: tuyến ĐZ 220kV là tuyến Hải Hà - Cẩm Phả dài 82,2 km, tuyến ĐZ 220kV Quảng Ninh - Cẩm Phả dài 7,8 km và ĐZ 500kV Quảng Ninh - Mông Dương dài 3,6km). Đội trưởng Đội TTĐ Đầm Hà Lê Trọng Nam cho biết, 5 yếu tố quan trọng giúp đơn vị  thành công trong công tác phối hợp để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện: yếu tố quan trọng nhất là CBCNV trong Đội truyền tải trước hết là phải tuân thủ, thứ 2 là tận tâm, thứ 3 là phải có trách nhiệm, thứ 4 là tôn trọng và thứ 5 là phải tin tưởng. 5 mục tiêu chữ T được đưa lên hàng đầu mà Tổng công ty truyền tải điện quốc gia đã đưa ra. Muốn làm tốt vấn đề này hơn nữa thì tất cả các cán bộ công nhân viên trong Đội phải luôn luôn gần sát dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của dân, triển khai công việc quản lý vận hành lưới điện và phối hợp với người dân để tuyên truyền và người dân phải ủng hộ thì mới là thành công lớn. Trong suốt 2 năm vừa rồi Đội TTĐ Đầm Hà áp dụng rất thành công.

Nguyên Long
video đào tạoVăn hóa NPTĐề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc EVN giai đoạn 2017 - 2020công bố thông tin 1Thông cáo báo chíVăn bản pháp quyBài ca truyền tải điệnTiết kiệm năng lượngThông tin dự ánThông tin đầu tưThỏa thuận đấu nốiThông tin vận hànhHành lang an toàn lưới điện

 


© 2011, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia
Đia chỉ: Số 18 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại:  0242 222 6666
Email ban biên tập: info@npt.evn.vn
Giấy phép hoạt động số: 149/GP-TTĐT, cấp ngày 15/8/2011.