"Lão" Cường

Đăng ngày:21-09-2017 17:05
​               

LaoCuong_210917.jpg
​​Thấy cái cách của “lão” Cường tỉ mẫn kiểm tra từng chút quai nón hay các sợi dây đeo an toàn trước mỗi lần công tác là Quang ưa không nổi.

Quang bực mình nói với “lão”: Sáng nào tụi em cũng đeo vào người, thử tại chân trụ như quy trình, rồi đến kỳ hạn như quy định đội mình đều gởi đi kiểm tra, anh kiểm tra kỹ là tốt nhưng em nghĩ chẳng cần đâu! “lão” lườm Quang.

Thế chiều hay tối qua có cậu nào lấy đồ đi xử lý sự cố mà làm đổ, rớt kềm búa hay vật tư …vào đống dây an toàn, hoặc sau đợt kiểm tra các anh em leo lên, leo xuống vướng móc bung chỉ… đi làm về mệt quá quên bẳng luôn không báo thì sao? Nếu không kiểm tra trước, đến vị trí công tác cách cả chục cây số, cậu mới phát hiện nó hỏng thì cậu … quay về lấy à? Nghe vậy Quang … đứng hình.

Quang lại ghét những lần “lão” đem chuyện sai sót về phiếu công tác, lệnh công tác của anh em ra giữa cuộc họp mà phân tích, mà “giảng đạo”. May mà “lão” chỉ là an toàn viên, “lão” mà làm đội trưởng còn mệt nữa.

Nhớ hôm bữa đi vệ sinh tiếp điểm cầu dao ở trạm B, thay mấy bộ tiếp điểm xong, Quang vừa định mở một pha tiếp địa lưu động để thử tiếp xúc cho nhanh thì… có người vỗ vai và cái giọng ồm ồm của “lão” vang lên sau lưng “Làm vậy là sai nghen cưng! em làm chỉ huy trực tiếp thì phải luôn đảm bảo cho toán công tác nằm trong vùng bảo vệ của hai bộ tiếp địa 02 đầu, muốn tháo em cũng không được tự ý, em phải hỏi ý kiến của trực chính. Phải làm 01 bộ tiếp địa khác phía trên bộ muốn tháo, phải báo cáo điều này cho các anh trưởng trạm và phụ trách kỹ thuật của phòng kỹ thuật nữa đó cưng ah!” Quang tức …. đến phịt khói lổ tai, ngặt nỗi “ lão” nói đúng quá, phải làm theo thôi.

Còn nữa, mỗi đợt kiểm tra an toàn hàng năm , điểm số của “lão” bao giờ cũng cao nhất đội, ở trong hàng “top” của xí nghiệp. Chờ đó “ lão” ah! Năm nay ta sẽ cho “ lão” sáng mắt ra!

Nghĩ  thầm  trong bụng rồi Quang quyết tâm thực hiện. Từ đó mỗi lần ra hiện trường, Quang xem kỹ phương án thi công, biện pháp an toàn trước, rà soát lại quy trình, quy phạm, quy định và để ý … cách “lão” xử lý tình huống, cách “lão” chăm chút dụng cụ.

Có lần một cậu bị va chân vào trụ sắt máu chảy đầm đìa, Quang đứng giúp đỡ “lão” sơ cứu cho cậu bạn, nhìn đôi tay thoăn thoắt băng bó của “lão”, miệng thì “lão” động viên người bị thương, bụng Quang thấy “nể” “lão” thiệt. Mỗi khi vào họp Quang để ý kỹ các phân tích của “lão” về các sai sót, về nhà, Quang  thường  xuyên đọc các quy trình, quy phạm, tập làm đi, làm lại phần mềm trắc nghiệm.

Rồi đợt kiểm tra an toàn đầu năm ngoái, điểm của Quang đã vọt lên cao nhất đội, nhưng vẫn … ngang bằng “lão” Cường. Hôm họp đội anh đội trưởng khen Quang thì “lão” chêm vô một câu “Còn phải cố nhiều lắm cậu bé ah!”. Cuối năm đó, “lão” xin thôi làm an toàn viên vì lớn tuổi, Anh đội trưởng ướm lời Quang nhận làm an toàn viên ngay, Quang cũng muốn vừa làm vừa tự rèn luyện thêm, luôn ôn tập để làm việc an toàn hơn và cũng để cho “lão” biết mặt!

Quang  thật ngạc nhiên khi anh đội trưởng nói với Quang là chính “lão”đề nghị anh cho Quang đi thi “an toàn vệ sinh viên giỏi” của Công  ty. Quang dẹp tự ái hỏi han “lão” nhiều hơn và Quang càng bất ngờ trước vốn kiến thức, kinh nghiệm cũng như ngoại ngữ của “lão”. Quang cũng thắc mắc “Sao anh không làm đội trưởng hay làm việc cho Công ty nước ngoài ? “lão" cười hềnh hệch “Đây là cái nghiệp rồi nhóc, tôi cũng chẳng có số làm quan, tôi chỉ tâm niệm dù ở cương vị nào, mình cứ làm tốt phần việc của mình là được” Rồi “lão” còn hát nữa chứ “đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay...”. Quay lại Quang “lão” nói “Tôi biết một câu tiếng Anh mà đi đến Công ty nào cậu cũng nghe hoặc nhìn thấy, đó là “the safety first”, mà các cậu gọi tôi là “lão” à, nghe cũng hay đó!”

Gọi là “bố” thì không hợp vì nhìn anh không già lắm! mà gọi là “anh” cũng không được vì anh hơi … có tuổi, nên tụi em nhất trí gọi là “lão” vì anh … khó tính quá! Quang phì cười. 

Nhờ cố gắng hết sức và có sự động viên, chỉ dẫn tận tình của anh em trong đội, Quang đã thi đạt yêu cầu vào đội tuyển của Công ty và được cử ra hội thi của Tổng Công ty.

Sáng sớm, xe chạy ngang trụ sở của Đội để ra sân bay Tân Sơn Nhất, thấy cái bóng áo xanh lom khom bên đống dụng cụ… Quang biết chắc đó là “lão”, tự nhiên Quang thấy cay cay khóe mắt, Quang siết chặt nắm tay “em sẽ cố gắng “lão” Cường”./.

Võ Tấn Cường - Trạm 220kV Bình Hòa
Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập EVNNPTvideo đào tạoVăn hóa NPTĐề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc EVN giai đoạn 2017 - 2020công bố thông tin 1Thông cáo báo chíVăn bản pháp quyBài ca truyền tải điệnTiết kiệm năng lượngThông tin dự ánThông tin đầu tưThỏa thuận đấu nốiThông tin vận hànhHành lang an toàn lưới điện

 


© 2011, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia
Đia chỉ: Số 18 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại:  0242 222 6666
Email ban biên tập: info@npt.evn.vn
Giấy phép hoạt động số: 149/GP-TTĐT, cấp ngày 15/8/2011.