Những người ăn tết muộn, đón vui sau

Đăng ngày:09-02-2018 10:10
​Sau một năm với bộn bề công việc và những lo toan cuộc sống, những ngày Tết cổ truyền là dịp để mọi thành viên trong gia đình tụ họp, nghỉ ngơi và cùng vui xuân bên nhau. Để mọi nhà, mọi người được đón xuân đầm ấm trong ánh sáng điện lung linh, vẫn có rất nhiều người thợ truyền tải điện đang miệt mài với công việc thầm lặng của mình, canh giữ cho hệ thống truyền tải điện quốc gia được vận hành an toàn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của mọi người và xã hội. 

Những ngày cuối năm bận rộn

Dắt xe ra đi trực thì gặp bác hàng xóm tay xách, nách mang túi to, túi nhỏ trên tay trông như đang đi chợ về. Vừa kịp chào bác thì bác đã hỏi, nhà chú Long năm nay đã sắm đồ tết đủ chưa mà sao tôi thấy chú làm miết vậy? Dạ để đến ngày cận tết em đi sắm luôn thể bác ạ.

Thế đấy, trong khi các gia đình rộn ràng mua sắm, trang hoàng nhà cửa để chuẩn bị đón tết thì những người thợ điện chúng tôi cũng bận rộn với biết bao công việc. Nào là khẩn trương kiểm tra, kiểm soát tình trạng làm việc của toàn bộ các thiết bị đang vận hành trên lưới điện để có phương án làm việc hợp lý. Nào là khắc phục những trục trặc, bất thường của thiết bị để đảm bảo thiết bị làm việc hiệu quả nhất. Tiếp đến xử lý dứt điểm những vị trí xung yếu trên lưới để lưới điện làm việc an toàn. Rồi đến chuẩn bị đầy đủ thiết bị, vật tư dự phòng sẵn sàng cho mọi tình huống sửa chữa, thay thế khi có hư hỏng bất thường xảy ra; Các trang bị, phương tiện, xe máy sẵn sãng lăn bánh ngay khi cần bất kể ngày hay đêm; Thực hành diễn tập thuần thục các phương án xử lý sự cố, bất thường trên lưới điện. Cho đến phân công lực lượng quản lý vận hành trực tiếp với quân số cao nhất, ngoài ra còn tăng cường thêm các cán bộ chuyên môn. Với mục tiêu đảm bảo tính chủ động cao nhất trong mọi phương thức vận hành của hệ thống truyền tải điện trong dịp cao điểm này và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ nhân dân ăn tết.

Ăn tết muộn – nét đặc trưng của nghề vận hành hệ thống truyền tải điện

Giây phút thiêng liêng của thời khắc giao thừa, mọi người quây quần trong ngôi nhà ấm cúng của mình, dâng nén hương thơm thành kính trước bàn thờ tổ tiên và cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Trong khoảnh khắc ấy, trên toàn bộ Hệ thống truyền tải điện quốc gia, rất nhiều cán bộ, kỹ sư, công nhân đang dốc tòan bộ tâm trí của mình để theo dõi sự làm việc của lưới điện. Mọi dao động trên lưới hoặc thay đổi các thông số kỹ thuật đều được giám sát chặt chẽ, đảm bảo tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát của nhân viên vận hành. Mọi người, mọi nhà sẽ có những ngày tết vui vẻ, trọn vẹn hơn khi có điện liên tục.

Anh Dương Danh Hiền, nhân viên trực vận hành Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 cho biết: gần ba mươi năm trong nghề anh mới chỉ được ăn tết cùng gia đình chỉ vẻn vẹn hai lần, còn lại anh đều trực vận hành tại các trạm biến áp. Anh tậm sự: khi đã vào ca trực thì tâm trí đều tập trung vào công việc, không hề nghĩ là bên ngoài đang rộn ràng tết. Khi hết vòng ca trực của mình thì những ngày tết cũng vừa hết. Những lần trực tết đầu tiên có hơi chạnh lòng khi thấy các gia đình dắt díu nhau đi chơi xuân còn mình thì mải đi làm. Nhưng nghĩ lại, những lúc mọi người đang vui vẻ mà tự dưng điện tắt phụp thì mới thấy những ca trực an toàn của mình có ích biết bao. Mỗi một mùa tết lưới điện vận hành an toàn là niềm động viên lớn đối với anh và các đồng nghiệp của anh, từ các cán bộ trực điều độ hệ thống điện quốc gia, điều độ hệ thống điện Miền, trực lưới điện truyền tải, lưới điện phân phối địa phương…Sau mùa cao điểm thì các nhân viên trực trên lưới điện mới được bố trí nghỉ thay phiên nhau và mới được “ăn tết muộn” một chút. Và đó cũng chính là một nét đặc trưng của người thợ trực vận hành hệ thống truyền tải điện.

Đón vui sau trở thành đặc sản.

Reng, reng… Ê, tao chuẩn bị sẵn mồi rồi, gọi luôn thằng Hùng, thằng Tâm đến sớm chút làm vài lon cổ vũ cho xung nghe mậy. 

Tiếng thằng bạn thân bắn liên thanh một hồi không nghỉ, tôi chưa kịp nói là phải đi trực thì điện thoại đã ngắt kết nối. Hôm đó là ngày đội bóng U23 Việt Nam đá trận bán kết gặp đội Qatar. Còn cả tiếng nữa mới tới giờ thi đấu, nhưng con đường tôi đi trực đã vắng tanh, lác đác vài chiếc xe máy tấp vội và các quán cà phê có màn hình ti vi lớn. Thêm một dịp tôi thấy phải dốc tâm để quản lý vận hành trạm thật tốt, không được phép mất điện trong dịp này. Nếu đúng lúc cầu thủ Quang Hải chuẩn bị sút bóng vào lưới đội bạn mà ti vi tắt ngấm thì… tôi không dám nghĩ sẽ xảy ra chuyện gì nữa.

Hết ca trực, ra khỏi trạm thấy không khí cờ xe nườm nượp mới biết đội Việt Nam chiến thắng. Về nhà nghe cậu con trai kể lại những phút giây kịch tính trên sân và kết quả trận đấu thì niềm vui của tôi cũng đang trào không kém gì xem trực tiếp, mặc dù là vui sau.

Chúng tôi, những người thợ trực vận hành trên hệ thống truyền tải điện quốc gia luôn ăn tết muộn và đón niềm vui sau mọi người. Đó là một sắc thái đẹp riêng của chúng tôi và đó cũng là món đặc sản riêng của chúng tôi. Một chút công sức nhỏ bé để nhân nhiều niềm vui cho mọi người và để cuộc sống tốt đẹp hơn, điều chúng tôi đã và đang phấn làm tốt hơn./.​

Trịnh Văn Hải - TTĐ Gia Lai
video đào tạoVăn hóa NPTĐề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc EVN giai đoạn 2017 - 2020công bố thông tin 1Thông cáo báo chíVăn bản pháp quyBài ca truyền tải điệnTiết kiệm năng lượngThông tin dự ánThông tin đầu tưThỏa thuận đấu nốiThông tin vận hànhHành lang an toàn lưới điện

 


© 2011, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia
Đia chỉ: Số 18 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại:  0242 222 6666
Email ban biên tập: info@npt.evn.vn
Giấy phép hoạt động số: 149/GP-TTĐT, cấp ngày 15/8/2011.