Nỗ lực không ngừng, NPTS hoàn thành xây dựng TBA 220 kV NMĐMT Trung Nam - Trà Vinh trong 35 ngày đêm

Thứ năm, 12/9/2019 | 09:25 GMT+7
Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao nhiệm vụ thực hiện các dịch vụ kỹ thuật điện (thí nghiệm, bảo dưỡng thiết bị định kỳ, sửa chữa thiết bị, xây dựng mới và xử lý sự cố...) nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn cho hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Với đặc thù hệ thống lưới truyền tải điện 220 kV đến 500 kV trải dài từ Nam ra Bắc, NPTS có nhiêm vụ xử lý nhanh nhất sự cố xảy ra trên lưới điện truyền tải. Đây là nhiêm vụ hàng đầu mà EVNNPT chỉ đạo NPTS phải phối hợp chặt chẽ với các Công ty Truyền điện tải điện (PTCs) thực hiện. Đặc biệt trong những tháng mùa hè cao điểm vừa qua, lưới điện truyền tải quốc gia luôn trong tình trạng quá tải do đợt nắng nóng kỷ lục, sản lượng truyền tải trên lưới tăng cao. Lực lượng kỹ sư và công nhân của NPTS và các PTCs phải căng mình phối hợp xử lý nhanh nhất mọi trường hợp bất thường nhằm đảm bảo dòng điện thông suốt.

Ngày 25/04/2019, NPTS khởi công xây dựng dự án TBA 220 kV NMĐMT Trung Nam - Trà Vinh

Ngoài nhiệm vụ chính là thực hiện công tác thí nghiệm, sửa chữa để đảmn bảo an toàn hệ thống truyền tải điện, NPTS còn tham gia thi công các dự án lưới điên truyền tải trong và ngoài ngành. Tháng 04/2019, NPTS được  Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam tín nhiệm để NPTS làm tổng thầu triển khai dự án  “Thi công xây lắp trạm biến áp 220 kV nhà máy điện mặt trời (NMĐMT) Trung Nam - Trà Vinh”.

Đây là một trong những công trình trọng điểm về năng lượng sạch của đồng bằng sông Cửu Long với công suất lắp đặt 140 MVA gồm lắp đặt 02 MBA công suất một máy 90 MVA, 03 ngăn 220 kV và một ngăn lộ 220 kV mở rộng trạm 500kV Duyên Hải, 15 ngăn lộ 35 kV; thi công đấu nối toàn bộ nhất nhị thứ và thí nghiệm hiệu chỉnh với khối lượng công việc rất lớn và phải đảm bảo hoàn thành công việc, bàn giao thiết bị sẵn sàng vận hành theo yêu cầu của chủ đầu tư trước 31/05/2019.

Công nhân NPTS thi công lắp đặt, đấu nối, thí nghiệm, hiệu chỉnh  MBA 220 kV

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc NPTS cho biết: Dự án xây lắp TBA 220 kV NMĐMT Trung Nam - Trà Vinh có khối lượng thi công lớn, thời gian thi công ngắn. Chủ đầu tư yêu cầu khởi công dự án ngày 25/04/2019 và phải hoàn thành đóng điện vào ngày 31/05/2019. Hoàn thành dự án trong 35 ngày quả là một yêu cầu vô cùng khó khăn  khi khối lượng công việc lại rất lớn. Để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đề ra, với vai trò chủ trì, NPTS đã mời thêm một số nhà thầu phụ cùng tham gia thực hiện dự án. Do khối lượng công việc lớn, nhiều nhà thầu cùng tham gia nên khâu tổ chức và giải pháp phối hợp thi công giữa các nhà thầu vô cùng quan trọng. Vì vậy, chúng tôi đã yêu cầu vào lúc 17h30 mỗi ngày, các chỉ huy trưởng của các nhà thầu điều được triệu tập họp rà soát tiến độ, khối lượng thi công và nguồn lực của các nhà thầu; phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế giải quyết ngay các vướng mắc trở ngại trong quá trình thi công. Riêng NPTS, lực lượng tham gia là Đội Dịch vụ kỹ thuật miền Tây 1 huy động 33 kỹ sư, công nhân cùng các thiết bị cơ giới tham gia thi công công trình.

Công nhân NPTS thi công lắp đặt, đấu nối tại TBA 220 kV NMĐMT Trung Nam - Trà Vinh

Ông Dũng cho biết thêm: Với tinh thần không quản ngại khó khăn, tập thể CBCNV của NPTS và các nhà thầu khác đã làm xuyên ngày đêm kể cả lễ 30/04 - 01/05 và cả ngày thứ bảy, chủ nhật. Ngày 30/05/2019, đơn vị đã hoàn thành toàn bộ khối lượng được giao, thi công xây lắp trạm biến áp 220 kV Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Trà Vinh và ngăn mở rộng trạm 500 kV Duyên Hải, đã đóng điện nghiệm thu ngày 31/05/2019.

Toàn cảnh TBA 220 kV NMĐMT Trung Nam - Trà Vinh

Trong bối cảnh vừa thực hiện các nhiêm vụ đảm bảo công tác bảo dưỡng lưới điện đồng thời phải hoàn thành khối lượng thi công trạm biến áp giải tỏa công suất cho nhà máy điện mặt trời, NPTS đã phát huy được sức mạnh tập thể, phát huy trí tuệ cũng như tinh thần hăng say làm việc của đội ngũ kỹ sư, công nhân NPTS. Xây lắp trạm biến áp 220 kV Nhà máy điện mặt trời Trung Nam -  Trà Vinh là một công trình xây lắp trạm biến áp mà NPTS thực hiện với vai trò vừa chủ trì, vừa trực tiếp từ khâu xây lắp, thi công toàn bộ đến khâu thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị nhất, nhị thứ. Qua công trình cho thấy năng lực chuyên môn của CBCNV được nâng cao, chịu được cường độ làm việc cao và quan trọng nhất là khâu tổ chức thi công và kiểm soát tiến độ được thực hiện tốt nên công trình đã hoàn thành theo đúng tiến độ được giao.

Dù mới thành lập được 2 năm nhưng với sự đồng lòng chung sức cùng sứ mệnh đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia, tập thể CBCNV NPTS đang ngày càng hoàn thiện và phát triển, hướng tới xứng đáng là một trong những đơn vị đầu tàu của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia./.

 

Hoàng Dũng - NPTS