EVN và EVNNPT làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để gỡ vướng mắc mặt bằng dự án Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống

Thứ năm, 28/9/2023 | 23:00 GMT+7
Ngày 28/9, tại Nghệ An, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Phạm Hồng Phương đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc về mặt bằng Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống.

Tham dự buổi làm việc có đại diện sở, ngành, địa phương của tỉnh Nghệ An.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc, ông Hoàng Văn Tuyên – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) – đơn vị được EVNNPT giao quản lý điều hành dự án.

Còn vướng mắc nhiều về mặt bằng

Để tăng cường khả năng nhập khẩu điện từ Lào, đáp ứng nhu cầu của phụ tải miền Bắc, EVNNPT đang thực hiện đầu tư dự án Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống, dự án đang trong giai đoạn thi công, phấn đấu hoàn thành tháng 01/2024. Đoạn tuyến đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài 77,81km, bao gồm 174 vị trí móng cột và 52 khoảng néo. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hiện tại, dự án đang gặp vướng mắc liên quan đến công tác CĐMĐSDR tự nhiên và công tác BTGPMB trên địa bàn các huyện Quỳ Châu, Quế Phong.

Tại huyện Quỳ Châu có 72 vị trí móng cột. Hiện phần chân móng cột còn 6 vị trí móng hiện nay UBND huyện chưa phê duyệt phương án bồi thường do các hộ dân chưa ký biên bản kết thúc công khai phương án bồi thường.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên báo cáo và nêu các kiến nghị tại buổi làm việc. Ảnh Icon.com.vn

Phần hành lang tuyến còn 1 hộ dân chưa thực hiện kiểm kê; Chưa phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ đối với 13 hộ dân đã kiểm kê, lập và niêm yết công khai. Có 4 hộ dân có tài sản là cây cối hoa màu trong hành lang an toàn chưa thống nhất, không đồng ý với phương án bồi thường. Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã đối thoại với các hộ, tuy nhiên các hộ dân vẫn chưa thống nhất.

Chính sách hỗ trợ các hộ gia đình có nhà nằm dưới hành lang an toàn của Dự án hiện làm bằng vật liệu dễ cháy, chưa đáp ứng điều kiện tồn tại trong hành lang an toàn. Vấn đề này chưa có chính sách cụ thể.

Đoạn tuyến trên địa bàn huyện Quế Phong có 102 vị trí móng cột. Hiện còn 16 vị trí móng (với 18 hộ dân) chưa ký biên bản kết thúc công khai phương án. Vị trí 99 chưa được Hội đồng thẩm định giá đất thẩm tra, trình phê duyệt nên chưa có đơn giá để áp và công khai.

Phần hành lang tuyến chưa phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ đối với 12 hộ dân có tài sản nhà cửa, vật kiến trúc. Còn lại 72 hộ dân có tài sản là cây cối hoa màu trong hành lang an toàn chưa thống nhất, không đồng ý với phương án bồi thường.

Ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Icon.com.vn

Tỉnh Nghệ An sẽ vào cuộc quyết liệt

Để đảm bảo tiến độ dự án hoàn thành vào đầu năm 2024, sẵn sàng cấp điện cho miền Bắc từ mùa khô, EVN, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét ban hành chính sách, bồi thường, hỗ trợ khác đối với nhà, công trình làm bằng vật liệu dễ cháy để các hộ gia đình tự cải tạo nhà sang loại vật liệu không cháy nhằm đáp ứng đủ điều kiện tồn tại trong hành lang an toàn (theo Điểm a - Khoản 2 - Điều 18 của Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 và Khoản 13 – Điều 1 của Nghị định 51/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực về an toàn điện).

Chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện Qùy Châu và Quế Phong, tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng các vị trí móng còn lại và hành lang tuyến cho nhà thầu thi công xây dựng, đảm bảo tiến độ hoàn thành đóng điện Dự án.  

Chỉ đạo UBND huyện Quỳ Châu, Quế Phong và Hội đồng bồi thường GPMB của 2 huyện: Tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận với chính sách của Nhà nước để sớm hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường đối với các hộ dân có đất, tài sản bị ảnh hưởng bởi hành lang an toàn. Hoàn thành phê duyệt giá đất cụ thể đối với các vị trí phải điều chỉnh thiết kế. Hỗ trợ, hướng dẫn EVN/EVNNPT/NPMB bổ sung giải trình Bộ NN&PTNT về việc không có danh mục dự án trong Quy hoạch tỉnh Nghệ An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương, sở ngành của tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ những vướng mắc trong quá trình triển khai; đồng thời khẳng định tinh thần đồng thuận, nhất trí, phối hợp chặt chẽ với EVN và các đơn vị thành viên trong việc sớm tháo gỡ các vướng mắc, sớm bàn giao mặt bằng cho dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN Khẳng định tầm quan trọng của dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống, ông Phạm Hồng Phương mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, vào cuộc quyết liệt của tỉnh Nghệ An, các sở, ban, ngành địa phương trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Icon.com.vn

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh Nghệ An xác định Đường dây 220kV Nậm Sum – Nống Cống là dự án trọng điểm, là nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Do đó, tỉnh Nghệ An sẽ quyết liệt, nỗ lực tối đa để cùng với chủ đầu tư tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND huyện Quỳ Châu và Quế Phong tổ chức các giải pháp đối thoại, tuyên truyền, vận động, phổ biến cho người dân về ý nghĩa của dự án, quy định của Nhà nước để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Các sở, ngành, UBND các huyện phối hợp chặt chẽ, tạo điện cho chủ đầu tư để hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, với mục tiêu, hoàn thành bàn giao móng cột trước 30/10/2023, hoàn thành bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trước trước 20/11/2023.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An giao Sở Tài chính tiếp tục chủ trì trong việc hướng dẫn, tham mưu xây dựng các đơn giá theo quy định trình UBND tỉnh; Sở NN&PTT phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư bám sát Bộ NN&PTNT để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc.

Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An cũng đề nghị EVN và các đơn vị thành viên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương của tỉnh để hoàn thành dự án theo mục tiêu đã đề ra.

Hồ Linh (TCĐL)