TTĐ Bình Thuận phối hợp tổ chức diễn tập phòng chống cháy rừng trong và liền kề hành lang lưới điện

Thứ hai, 1/2/2021 | 14:58 GMT+7
Vào lúc 09h30 ngày 28/1/2021 tại khoảng cột 0709 - 0710 đường dây 500kV Vĩnh Tân – Sông Mây và khoảng cột 58 - 59 đường dây 500kV Vĩnh Tân – rẽ Sông Mây – Tân Uyên (02 đường dây đi song song), Đội Truyền tải điện Bắc Bình (thuộc TTĐ Bình Thuận, Công ty Truyền tải điện 3) đã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Phan Điền (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) cùng các chủ rừng nơi có hệ thống đường dây đi qua, tổ chức thành công diễn tập phòng, chống cháy rừng (PCCR) trong và ngoài liền kề hành lang các đường dây.

Triển khai phương án phối hợp cho lực lượng tham gia diễn tập

Với mục đích nhằm hạn chế những thiệt hại do cháy rừng gây ra, nhất là để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, đồng thời, để chủ động trong công tác phối hợp PCCR, khi thời tiết khu vực các tỉnh Nam Trung bộ đang trong thời điểm bước vào mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức cao, thường xuyên ở cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), lực lượng được huy động tham gia diễn tập gồm: Hơn 20 CBCNV Đội TTĐ Bắc Bình; đại diện Chi cục Kiểm lâm, Hạt kiểm lâm Bắc Bình; UBND xã Phan Hòa; Đài Truyền hình huyện Bắc Bình.

Đám cháy theo tình huống giả định

Lực lượng diễn tập đã áp dụng tốt phương châm 4 tại chỗ gồm: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, trang bị, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Với tinh thần trách nhiệm cao, thành phần tham gia diễn tập đã bám sát kế hoạch, kịch bản. Tổ chức huy động lực lượng, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ PCCC và đã phối hợp một cách chặt chẽ, chỉ huy đảm bảo thống nhất, thông suốt nên đã nhanh chóng khoanh vùng, phát quang hành lang trắng nhằm chống cháy lan, không để đám cháy bùng phát trên diện rộng nhất là trong hành lang đường dây truyền tải điện. Với đám cháy theo tình huống giả định có diện tích khoảng 250 m², sau hơn 2 giờ đồng hồ kể từ khi phát hiện, đám cháy đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn và đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Đám cháy đã được phối hợp khống chế và dập tắt

Qua buổi diễn tập đã nâng cao ý thức trách nhiệm cho CBCNV của các đơn vị cũng như các chủ rừng trong công tác PCCR, nắm rõ hơn phương pháp, kỹ thuật chữa cháy. Đồng thời, Ban Quản lý rừng Phan Điền và Đội TTĐ Bắc Bình đã tổ chức rút kinh nghiệm, quán triệt rõ việc quản lý, giám sát nguồn lửa, nguồn nhiệt, tuân thủ an toàn việc sử dụng lửa trong sản xuất, đốt thực bì cũng như trong quản lý vận hành để tránh gây cháy lan. Đối với các tổ chức, cá nhân trước khi đốt thực bì phải dọn đường ranh cách lửa từ 3 m  trở lên; trước khi đốt phải báo với chính quyền địa phương, kiểm lâm địa bàn để giám sát. Đảm bảo an toàn cho các khu rừng phòng hộ và hệ thống đường dây truyền tải điện quốc gia .

Dọn hành lang trắng chống cháy lan

Nguyễn Việt Hà