Đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống truyền tải điện 500 kV trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Thứ ba, 5/11/2019 | 16:00 GMT+7
Ngày 1/11/2019 tại Hội trường Công an tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống truyền tải điện 500 kV trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng chủ trì Hội nghị.

Trước đó, ngày 23/8/2019 UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 160/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống truyền tải điện 500 kV trên địa bàn tỉnh Gia Lai và giao cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan lập kế hoạch, xây dựng và tổ chức thực hiện đề án. Truyền tải điện (TTĐ) Gia Lai được giao phối hợp với Phòng PA04 Công an tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị.

Tham dự Hội nghị gồm 170 đại biểu đại diện lãnh đạo: VP Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQVN, HĐND, UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành của tỉnh; Công an và Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, các huyện, thị xã, thị trấn, xã, phường của tỉnh; các đơn vị ngành điện trên địa bàn tỉnh; Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Công ty Truyền tải điện 3 và các đơn vị thuộc TTĐ Gia Lai.

Toàn cảnh Hội nghị

Hiện nay, Hệ thống TTĐ 500 kV trên địa bàn tỉnh Gia Lai do TTĐ Gia Lai (trực thuộc Công ty TTĐ 3) và TTĐ Kon Tum (trực thuộc Công ty TTĐ 2) quản lý vận hành, với quy mô:

- TTĐ Gia Lai quản lý 02 Trạm biến áp 500 kV (Pleiku và Pleiku 2) với tổng dung lượng máy biến áp là 2.625 MVA và 641 vị trí của 06 đường dây 500 kV có tổng chiều dài 327,848 km.

- TTĐ Kon Tum quản lý 78 vị trí của 02 đường dây 500 kV có tổng chiều dài 32,738 km.

Các ĐZ và TBA đi qua 36 xã, phường, thị trấn của 5 huyện và 01 TP. Pleiku thuộc địa bàn tỉnh Gia Lai, trong đó có đường dây 220 kV mạch kép kết nối với nước bạn Lào.

Hệ thống TTĐ 500 kV trên địa bàn tỉnh Gia Lai có vai trò như là trục xương sống của Hệ thống điện quốc gia, với những nhiệm vụ quan trọng: Nối liên kết và chuyển tải điện năng hệ thống điện ba miền Bắc, Trung và Nam của đất nước; truyền tải công suất từ các nhà máy điện trong khu vực hòa lên lưới điện quốc gia; cung cấp điện cho phụ tải các tỉnh Gia Lai, Kon Tum và các tỉnh lân cận; bù hệ thống, tăng cường năng lực truyền tải và góp phần giữ cho hệ thống điện được vận hành ổn định, an toàn, liên tục, đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội và an ninh đất nước.

Do đặc điểm về địa lý nên đường dây 500 kV thuộc khu vực tỉnh Gia Lai chủ yếu đi qua vùng địa hình đồi núi, sông suối hiểm trở và một số nơi đi qua nương rẫy của người đồng bào thiểu số. Thời gian qua, TTĐ Gia Lai và TTĐ Kon Tum đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng công an, quân sự và nhân dân bảo vệ an toàn Hệ thống TTĐ 500 kV, không để xảy ra các vụ việc gây mất an toàn hệ thống điện. Tuy nhiên, trong công tác tuyên truyền vận động bà con và người dân sinh sống cạnh ĐZ không có những hoạt động làm ảnh hưởng đến sự an toàn hệ thống cũng như cảnh giác trước các âm mưu phá hoại của kẻ xấu còn gặp không ít khó khăn, trở ngại.

Do đó, ngày 23/8/2019, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Đề án đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống TTĐ 500 kV trên địa bàn tỉnh Gia Lai với mục tiêu tăng cường năng lực, sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và các địa phương trong công tác bảo vệ công trình trọng điểm liên quan đến an ninh quốc gia. Trong đó lực lượng công an và bảo vệ chuyên trách đóng vai trò nòng cốt, phối hợp với đơn vị quản lý vận hành Hệ thống TTĐ 500 kV trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ, quản lý vận hành, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ an toàn Hệ thống TTĐ 500 kV.

Việc UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Đề án đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống TTĐ 500 kV trên địa bàn tỉnh đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho TTĐ Gia Lai và TTĐ Kon Tum trong công tác bảo vệ và quản lý vận hành lưới điện. Công tác bảo đảm an toàn Hệ thống TTĐ 500 kV không còn mặc nhiên do đơn vị quản lý vận hành chịu trách nhiệm chính nữa mà là cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, chung tay với ngành điện cùng bảo vệ an toàn Hệ thống TTĐ 500 kV.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã gửi thông điệp: Yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp, các tầng lớp nhân dân hãy cùng với ngành điện bảo vệ dòng điện 500 kV như bảo vệ dòng máu của chính mình; tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về nội dung của đề án; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân để đề án được triển khai hiệu quả, lâu dài. Trong tình hình hiện nay, việc đảm bảo an ninh, trật tự Hệ thống TTĐ 500 kV trên địa bàn tỉnh là một nhiệm vụ rất quan trọng. Ông Nguyễn Đức Hoàng đề nghị các cấp chính quyền, các địa phương kịp thời nắm bắt, dự báo và phân tích tình hình về an ninh trật tự tại địa phương mình để từ đó chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động gây ảnh hưởng đến hệ thống truyền tải điện.

Ông Đinh Văn Cường - Giám đốc TTĐ Gia Lai phát biểu tại Hội nghị

Đại diện đơn vị trực tiếp quản lý vận hành Hệ thống TTĐ 500 kV trên địa bàn tỉnh, ông Đinh Văn Cường - Giám đốc TTĐ Gia Lai gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai đã quan tâm sâu sắc trong việc đảm bảo an toàn Hệ thống truyền tải điện quốc gia. Việc UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt đề án đảm bảo an ninh trật tự Hệ thống TTĐ 500 kV trên địa bàn tỉnh là sự đánh giá đúng mức tầm quan trọng đặc biệt của Hệ thống TTĐ 500 kV trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và sự phát triển kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng trên cả nước cũng như địa bàn tỉnh Gia Lai. Ông Đinh Văn Cường mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, các ban ngành trong thời gian tới để cùng với ngành điện thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn Hệ thống TTĐ 500 kV – Công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 04/12/2017 về việc đưa Hệ thống TTĐ 500 kV vào Danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Tại Hội nghị đã diễn ra việc ký kết giao ước triển khai thực hiện Đề án bảo đảm an ninh, trật tự Hệ thống TTĐ 500 kV trên địa bàn tỉnh Gia Lai giữa đại diện các lãnh đạo: Công ty TTĐ 3 với Công an tỉnh, Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, các sở, ban, ngành (Sở Công Thương đại diện) của tỉnh Gia Lai; TTĐ Gia Lai ký kết giao ước với 05 huyện, 01 thành phố, 34 xã, phường, thị trấn; TTĐ Kon Tum ký kết giao ước với 01 huyện, 02 xã và 01 thị trấn.

Ông Nguyễn Công Thắng - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3 ký giao ước với Công an, Ban Chỉ huy quân sự và đại diện các sở, ban ngành tỉnh Gia Lai

Ông Đinh Văn Cường - Giám đốc TTĐ Gia Lai ký giao ước với các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Trịnh Văn Hải – TTĐ Gia Lai