Khẩn trương xử lý sụt lún tại trạm biến áp 220kV Lào Cai

Thứ sáu, 22/9/2023 | 11:00 GMT+7
Hiện công tác xử lý sụt lún đang được Công ty Truyền tải điện 1, Truyền tải điện Tây Bắc gấp rút triển khai nhằm đảm bảo an toàn lưới truyền điện tải quốc gia.

Từ đầu tháng 8 đến nay, tại Lào Cai liên tục xuất hiện mưa lớn, đặc biệt từ ngày 5 - 8/8 lượng mưa ở nhiều khu vực đã lên đến xấp xỉ trên 70-90mm. Mưa lớn và kéo dài đã khiến mặt bằng ngăn lộ 271, 272 và khu vực lân cận đã xảy ra tình trạng sụt lún nguy cơ gây mất an toàn cho các thiết bị vận hành.

Trước tình hình trên, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã chỉ đạo Truyền tải điện Tây Bắc triển khai các công tác xử lý tình trạng sụt lún nhằm đảm bảo an toàn cho công trình, thiết bị vận hành.

Mưa lớn nhiều ngày đã gây sụt lún nền trạm biến áp 220kV Lào Cai và khu vực xung quanh.

 TBA 220kV Lào Cai do Truyền tải điện Tây Bắc trực thuộc Công ty Truyền tải điện 1 – EVNNPT quản lý được xây dựng và đóng điện vào tháng 9/2006 tại thôn Tân Tiến, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai).

Ông Vũ Tất Thành - Giám đốc Truyền tải điện Tây Bắc cho biết: Trạm biến áp trên có vai trò đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận, giải tỏa công suất thủy điện nhỏ trong khu vực và liên kết lưới điện Vân Nam phục vụ nhập khẩu điện từ nước ngoài về Việt Nam, đảm bảo nguồn điện cung cấp cho hệ thống điện quốc gia.

 

Do ảnh hưởng thời tiết mưa lớn kéo dài trong thời gian qua, tại khu vực TBA 220kV Lào Cai đã xuất hiện tình trạng sụt lún nền trạm và các khu vực xung quanh đe dọa đến công tác vận hành thiết bị trong trạm và ảnh hưởng đến kết nối mua điện từ nước ngoài.

Trước tình hình trên, ngày 21/9/2023, Phó Tổng giám đốc EVNNPT - Lưu Việt Tiến và Phó Giám đốc PTC1 - Phạm Quang Hòa cùng với lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn đã đi khảo sát hiện trường và kiểm tra tiến độ thi công xử lý sụt lún, nghe báo cáo của đơn vị tư vấn, thi công và đơn vị trực tiếp quản lý vận hành qua đó thảo luận để đưa ra các giải pháp xử lý, thi công tối ưu và hiệu quả.

Ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc EVNNPT và đoàn công tác kiểm tra và chỉ đạo tại hiện trường

Ông Lưu Việt Tiến đã chỉ đạo PTC1, Truyền tải điện Tây Bắc cùng đơn vị tư vấn, thi công phải tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công. Đồng thời, chủ động các giải pháp nhằm kịp thời xử lý các khiếm khuyết, nguy cơ gây mất an toàn cho công trình và hệ thống truyền tải do đơn vị quản lý trong mùa mưa bão năm nay, nhất là Lào Cai vừa trải qua cơn lũ dữ gây thiệt hại người và tài sản vào đêm 12/9 vừa qua.

Ông Vũ Tất Thành chia sẻ, đây là tình huống thiên tai bất khả kháng, trong cùng thời điểm đó mệnh lệnh là bằng mọi cách giữ vững vận hành TBA 220kV Lào Cai đảm bảo vận hành an toàn, ổn định và liên tục, đảm bảo cho các địa phương không bị cắt điện.

Hiện PTC1, Truyền tải điện Tây Bắc đang thực hiện các biện pháp  tổ chức thi công 24/24h để gia cố thiết bị đảm bảo không bị sụt lún, giữ an toàn cho trạm và các thiết bị vận hành tại trạm.

Ông Phạm Quang Hòa - Phó giám đốc PTC1 đề xuất phương án và tiến độ thi công.

Theo ông Phạm Quang Hòa, Tây Bắc là địa bàn có địa hình hiểm trở và hình thái thời tiết thiên tai khắc nghiệt, mỗi khi mùa mưa bão về thì nguy cơ sạt lở rất cao. Để ứng phó với tình trạng trên, PTC1 đã có những chỉ đạo sát sao, yêu cầu các đơn vị truyền tải phải thường xuyên kiểm tra rà soát hành lang tuyến, các vị trí có nguy cơ sạt lở, các khoảng pha đất thấp xử lý ngay. Đối với các khu vực có nguy cơ bị chia cắt, các đơn vị phải có phương án sẵn sàng triển khai thực hiện và xử lý kịp thời những vị trí cột xung yếu…

Thu Hường - Mạnh Hùng - PTC1