Nghiệm thu và triển khai ứng dụng phần mềm hỗ trợ thao tác trong công tác quản lý kỹ thuật trạm biến áp

Thứ sáu, 28/6/2024 | 16:43 GMT+7
Vừa qua, Truyền tải điện Miền Đông 2 đã nghiệm thu và triển khai ứng dụng phần mềm hỗ trợ thao tác. Chủ trì cuộc họp là Giám đốc Truyền tải điện Miền Đông 2 - ông Bùi Văn Hoàng. Buổi họp đã đánh dấu bước đầu trong việc đánh giá kết quả thực hiện xây dựng phần mềm hỗ trợ thao tác, đánh giá tính khả thi, hiệu quả và triển vọng ứng dụng phần mềm trong tương lai nhằm hỗ trợ thiết thực cho việc thực hiện thao tác thiết bị điện tại các trạm biến áp truyền tải.

Ông Bùi Văn Hoàng - Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 chủ trì cuộc họp nhằm nghiệm thu và triển khai ứng dụng phần mềm hỗ trợ phiếu thao tác

Nằm trong xu thế phát triển chung của xã hội, việc ứng dụng khoa học công nghệ đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin vào trong lao động sản xuất đã trở thành một nhiệm vụ trọng yếu, được các cấp lãnh đạo trong Công ty truyền tải điện 4 đặc biệt quan tâm. Cụ thể là trong công tác quản lý vận hành trạm biến áp truyền tải, việc xây dựng các phần mềm ứng dụng nhằm nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, hạn chế các sai sót của con người trong quá trình quản lý vận hành lưới điện truyền tải đã trở nên cấp thiết để bắt kịp sự phát triển khoa học công nghệ hiện đại.

Ngay từ những ngày đầu năm 2024, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công ty Truyền tải điện 4 về nhu cầu sử dụng công nghệ để kiểm soát quá trình thao tác thiết bị trạm biến áp. Truyền tải điện Miền Đông 2 đã định hướng và hỗ trợ trạm 500kV Tân Uyên triển khai xây dựng “phần mềm ứng dụng hỗ trợ thao tác”. Phần mềm nhằm mục đích giám sát quá trình thao tác của nhân viên vận hành tại các trạm biến áp thực hiện các thao tác thiết bị điện một cách chính xác, hạn chế tối đa các sai sót do lỗi chủ quan như sót bước, bỏ bước thao tác, không kiểm tra xác nhận trạng thái thiết bị…ngăn ngừa sự cố một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ nhân viên vận hành lập phiếu thao tác một cách nhanh chóng, chính xác với đầy đủ các thủ tục viết phiếu, duyệt phiếu, chuyển phiếu thao tác

Anh Nguyễn Hoàng Nhật - Điều hành viên Trạm 500kV Tân Uyên chủ đề tài nghiên cứu ứng dụng phần mềm hỗ trợ phiếu thao tác.

Công tác thu thập dữ liệu và xây dựng phần mềm đã được triển khai ngày từ tháng 03 năm 2024 với các giai đoạn nghiên cứu các quy trình, quy định liên quan đến thao tác và thủ tục phiếu thao tác, giai đoạn phân tích yêu cầu xây dựng giải thuật, thiết kế phần mềm, thử nghiệm và hiệu chỉnh và giai đoạn triển khai. Đến nay, phần mềm đã được hoàn thiện và bước đầu ứng dụng tại trạm biến áp Tân Uyên cho thấy kết quả khả quan. Phần mềm chạy trên nền web, có thể đăng nhập và sử dụng một cách dễ dàng trên bất cứ thiết bị di động có kết nối internet. Phần mềm thể hiện tính ưu việt đặc biệt trong việc kiểm soát công tác viết, duyệt và chuyển phiếu thao tác đến người thao tác; kiểm soát trình tự thao tác và việc kiểm tra xác nhận trạng thái các thiết bị; ngăn ngừa bỏ sót bước thao tác giúp tăng cường tính tuân thủ trong công tác quản lý vận hành. Với giao diện đơn giản, thân thiện và gần gũi với người dùng, mẫu phiếu đúng quy định tại thông tư 44/TT-BCT Quy định quy trình thao tác hệ thống điện Quốc gia, các quy định cập nhật liên quan đến việc thực hiện phiếu thao tác. Bên cạnh đó các thao tác trên phần mềm cũng được tối giản nhằm giúp cho quá trình ứng dụng thuận tiện trong toàn đơn vị.

Việc triển khai thử nghiệm phần mềm cũng đã được triển khai ngày từ tháng 04 năm 2024, cho đến nay, trải qua nhiều lần góp ý chỉnh sửa của ban lãnh đạo Truyền tải điện miền đông 2, các phòng chức năng, các trưởng trạm, tổ trưởng tổ Thao tác lưu động và đội ngũ nhân viên vận hành trạm, phần mềm đã dần được hoàn thiện và có thể ứng dụng để hỗ trợ quá trình lập phiếu và thao tác thiết bị tại trạm biến áp truyền tải một cách hiệu quả.

Thông qua buổi họp, nhiều ý kiến phản biện tiếp tục được đề cập nhằm tối ưu hóa phần mềm, tăng cường tính linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với các quy định hiện hành. Điển hình là một số góp ý về việc tích hợp chữ ký số nhằm đảm bảo tính pháp lý của phiếu thao tác, thiết kế thêm chức năng thiết đặt thời gian giữa các bước thao tác để tránh thao tác quá nhanh, kết hợp với chụp hình để check-in kiểm tra tại chỗ thiết bị nhằm kiểm soát việc thao tác tốt hơn…Triển vọng của phần mềm chính là giải phóng nhân viên vận hành khỏi việc viết phiếu, chép phiếu thao tác, duyệt và chuyển phiếu, thực hiện phiếu thao tác một các thủ công. Trong tương lai không xa, người thao tác sẽ thao tác, xác nhận trạng thái thiết bị theo trình tự trên phần mềm, sau đó hệ thống sẽ tự động xuất ra phiếu thao tác với đầy đủ các hạng mục thao tác, thời gian thực hiện các thao tác, với chữ ký số của người vận hành, giúp việc quản lý phiếu thao tác cũng dễ dàng hơn.

Phát biểu kết luận tại buổi họp, Giám đốc Truyền tải điện Miền Đông 2 đã khẳng định tính khả thi và hiệu quả của phần mềm trong việc hỗ trợ thao tác, chống thao tác nhầm và ngăn ngừa sự cố; đồng thời chỉ đạo các phòng liên quan và trạm 500kV Tân Uyên phối hợp hoàn thiện phần mềm và báo cáo Công ty Truyền tải điện 4 nhằm nhanh chóng ứng dụng vào thực tế sản xuất trong thời gian sớm nhất./.

Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu:

Mô phỏng quá trình thao tác.

Điều hành viên xác nhận thao tác trên thiết bị di động.

 

Dương Xuân Phú - TTĐMĐ2 - PTC4