Tấm gương sáng Người Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Đồng chí Phùng Tàu Cam - Công ty Truyền tài điện 4 ( Nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/07/2022)

Thứ ba, 26/7/2022 | 16:23 GMT+7
Có những người anh hùng trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, có những người anh hùng trong lao động sản xuất, dù ở nhiệm vụ nào, họ cũng là những người đi đầu, dũng cảm và nỗ lực hết mình để góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, đồng chí Phùng Tàu Cam, nguyên Trưởng truyền tải điện Miền Tây, đồng chí đã nghỉ hưu và sinh hoạt đảng tại Chi bộ 1 KV6 thuộc Đảng ủy phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Đồng chí Phùng Tàu Cam, sinh ngày 10/02/1938, tại Xã Lăng Khê, huyện Hà Cối, tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân. Quá trình công tác của Đồng chí Phùng tàu Cam. Tháng 10/1959 đến tháng 6/1960: đồng chí công tác tại nhà máy điện Lào Cai.Tháng 07/1960 đến tháng 7/1961: đồng chí công tác tại phòng kỹ thuật, tổng cục điện lực ở Hà Nội. Từ tháng 02/1963 đến tháng 08/1984 đồng chí công tác tại các đơn vị điện lực Quảng Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa và lần lượt các chức vụ từ Cán bộ kỹ thuật , Phó phòng Thí nghiệm, Trưởng phòng Kỹ thuật. Từ tháng 09/1984 đồng chí về làm việc tại Truyền tải điện Miền Tây trực thuộc Công ty Truyền tải điện 4. Tháng 01/1989 đến 02/2000 đồng chí là Trưởng truyền tải điện Miền Tây, lưới điện 110kV- 220kV do đơn vị quản lý có vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân 09 tỉnh Miền tây Nam bộ.

Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Phùng Tàu Cam dự Đại Hội thi đua toàn quốc.

 Trước những khó khăn do tình trạng lưới điện rất cũ, chắp vá, vật tư thiết bị phục vụ bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế do ảnh hưởng thiếu nguồn nhân lực. Đơn vị lại ở xa Công ty, trở ngại lớn về giao thông lúc bấy giờ chưa phát triển. Với cương vị là người đứng đầu, đồng chí Phùng Tàu Cam đã luôn chủ động, sáng tạo, có rất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong vận hành lưới điện và trong quản lý, đồng chí đã chỉ đạo, điều hành đơn vị khắc phục khó khăn để bảo đảm vận hành an toàn, liên tục lưới điện truyền tải khu vực, xây dựng đơn vị ngày một lớn mạnh, luôn là đơn vị đi đầu trong phong trào thi đua  của Công ty truyền tải điện 4. Đồng chí cũng là một người thầy đã dìu dắt, đào tạo rất nhiều lớp cán bộ cho Truyền tải điện miền Tây và Công ty Truyền tải điện 4.

Anh hùng lao động Phùng Tàu Cam phat biểu tại Đại hội thi đua yêu nước thời kỳ đổi mới.

Chính trong khoảng thời gian này, ghi nhận công lao đóng góp của đồng chí, năm 2000, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Danh hiệu cao quý Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới cho đồng chí. Từ tháng 03/2000 mặc dù đã được nghỉ hưu theo chế độ, nhưng nhận lời mời của Ban giám đốc Công ty Truyền tải điện 4, đồng chí tiếp tục cống hiến trí tuệ, kinh nghiệm quý báu của mình cho Công ty, với vai trò là thành viên Tổ chuyên gia cố vấn cho Ban Giám đốc công ty, qua đó đã góp phần quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý vận hành lưới điện truyền tải chung trong toàn công ty, góp phần cho Công ty Truyền tải điện 4 được Đảng và Nhà nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất năm 2006.

Trong quá trình công tác và sinh hoạt dù ở bất kỳ cương vị nào đồng chí Phùng Tàu Cam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn là tấm gương mẫu mực về sự tận tụy, hết lòng hết sức trong công việc, có phong cách giản dị trong sáng, được đồng nghiệp, đồng đội tín nhiệm, quý mến và tin tưởng. Ghi nhận công lao đóng góp của đồng chí, Đảng và Nhà nước đã được khen tặng như: Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng 3; Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; Bằng khen của Thủ tướng chính phủ và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Bác Phùng Tàu Cam tham dự Đại hội thi đua yêu nước thời kỳ đổi mới.

Đến nay, đồng chí vừa mới đươc an nghỉ về cõi vĩnh hằng do tuổi già sức yếu. Chúng ta luôn nhớ mãi hình ảnh người đảng viên, người đồng chí, hết lòng chia ngọt sẻ bùi với đồng chí, đồng nghiệp, bằng một tình cảm chân thành rất đậm tình người. Đối với gia đình, đồng chí là người cha, người ông hiền hòa, mẫu mực.

Trong thời khắc cả nước hướng về kỹ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/07/2022. Chúng ta càng trân trọng và xin cảm ơn và ghi nhận những hy sinh, gian khổ mà đồng chí đã trải qua trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng và lao động sản xuất để góp phần đấu tranh, xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp. Một tấm gương sáng của ngành điện Việt Nam, người Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới đồng chí Phùng Tàu Cam./.

Hải Yến – Đống Tiến Long ( PTC4)