Tăng cường hợp tác giữa Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và Tập đoàn Cổ phần Đại chúng ROSSETI

Thứ sáu, 30/6/2023 | 07:50 GMT+7
Nhận lời mời của Tập đoàn Cổ phần Đại chúng ROSSETI (ROSSETI, PJSC), đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) do ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng giám đốc dẫn đầu vừa sang Liên bang Nga tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 26, ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa hai công ty, đi thăm Trung tâm Đào tạo nhân sự, trạm biến áp 330kV Volkhov-Severnaya của ROSSETI, PJSC và gặp gỡ các nhà sản xuất thiết bị điện.

Đoàn công tác của EVNNPT (Đoàn) bao gồm Trưởng Ban Kế hoạch, Phó Trưởng Ban Kỹ thuật, Phó Chánh Văn phòng, Giám đốc Công ty truyền tải điện 2, Phó Giám đốc các công ty truyền tải điện 1, 3, 4. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã tham dự hàng loạt sự kiện tại Liên bang Nga.

Chương trình làm việc của Đoàn được mở đầu bằng buổi hội thảo kỹ thuật do ông Evgeny Lyapunov - Phó Tổng Giám đốc, Kỹ sư trưởng và ông Vũ Trần Nguyễn đồng chủ trì cùng với sự tham dự của ông Grigory Gladkovskiy - Kỹ sư phó cùng với lãnh đạo của Công ty Tây Bắc, Trung tâm khoa học và kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo nhân sự - các đơn vị trực thuộc của  ROSSETI, PJSC cùng với các chuyên gia trong các lĩnh vực kế hoạch, kỹ thuật, đầu tư, đào tạo và hợp tác quốc tế.

Ông Evgeny Lyapunov cho biết là một trong những tập đoàn lưới điện lớn nhất thế giới do nhà nước kiểm soát 80% cổ phần, ROSSETI, PJSC bao gồm 42 công ty con và công ty liên kết, trong đó có 16 công ty truyền tải điện khu vực, hiện quản lý 2,45 triệu km đường dây truyền tải, 548.000 trạm biến áp với tổng công suất tương đương 826.000 MVA.

Sau khi nghe các đại diện giới thiệu sơ lược về ROSSETI, PJSC, mục tiêu của chương trình phát triển đổi mới sáng tạo với các phương hướng cơ bản như: Chuyển đổi sang lưới điện thông minh ở các cấp điện áp khác nhau; Chuyển đổi sang các mạng lưới thích ứng tích cực với hệ thống tự động hóa và điều khiển thông minh phân tán; Ứng dụng các công nghệ và vật liệu mới; Đổi mới tổ chức; Ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong lưới truyền tải…cũng như mô hình hoạt động của Trung tâm Đào tạo Nhân sự, PTGĐ Vũ Trần Nguyễn đã giới thiệu tổng quan về EVNNPT, các khó khăn, thách thức trong đầu tư và quản lý vận hành, ứng dụng công nghệ cũng như các định hướng và mục tiêu phát triển.

Hai bên đã tập trung trao đổi về phát triển và ứng dụng các công nghệ mới, kỹ thuật số, mô hình đào tạo...

Ông Andrey Yepifanov - Giám đốc Trung tâm KH&KT nhận định Việt Nam và Liên bang Nga có những khó khăn, thách thức khá tương đồng, EVNNPT có tỉ lệ tổn thất lưới thấp và đánh giá cao kết quả khống chế tổn thất lưới của EVNNPT. Ông cho biết hiện ROSSETI, PJSC đang triển khai thi công dự án đặc biệt - đường dây siêu dẫn nhiệt độ cao dài nhất trên thế giới tương đương 20km, dự kiến đưa vào vận hành tháng 12/2023. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến dành cho các thành phố đông dân được sử dụng để truyền tải điện từ các nhà máy điện đến người tiêu dùng.

Đại diện cho Trung tâm Đào tạo nhân sự, ông Oleg Ivanov - Phó Giám đốc cho biết ROSSETI, PJSC có 30 trung tâm đào tạo chuyên về đường dây và trạm biến áp với 9 ngành đào tạo chính. Các trung tâm đều có mô hình tổ chức và trang được bị giống nhau, trong đó, trung tâm tại Moscow tiên tiến nhất và đứng đầu trong Liên bang Nga. ROSSETI, PJSC sẵn sàng tiếp nhận các cán bộ của EVNNPT sang các cơ sở đào tạo này hoặc cử chuyên gia sang đào tạo tại Việt Nam theo nhu cầu của EVNNPT.

Các đại biểu của EVNNPT đã có những trao đổi cụ thể liên quan đến áp dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý kỹ thuật cũng như quản lý chung; chương trình đào tạo về bảo dưỡng kỹ thuật, sửa chữa đường dây, mô hình CIM, dây siêu dẫn nhiệt độ cao, thiết bị bù… Buổi hội thảo đã giúp cho hai bên hiểu rõ hơn khả năng cũng như nhu cầu của nhau làm căn cứ để xây dựng quan hệ hợp tác trong tương lai.

Tiếp theo chương trình, Đoàn đã  đến Trung tâm Đào tạo nhân sự khu vực Tây Bắc, chứng kiến các phòng đào tạo với đầy đủ các trang thiết bị đào tạo mô phỏng đầy đủ, tương tự như hiện trường thực tế trong các lĩnh vực từ đào tạo các kỹ năng vận hành đến xử lý các sự cố tại Trung tâm.

Đoàn cũng đến thăm trạm biến áp 330kV điều khiển từ xa Volkhov – Severnaya - một phần của Vành đai năng lượng St. Petersburg - tiền thân là trạm biến áp 110/35kV của truyền tải Volkhov, là trạm biến áp lâu đời nhất được xây dựng từ năm 1926 cùng với nhà máy thủy điện Volkhov. Đây là sản phẩm đầu tiên của kế hoạch GOELRO của V. I. Lênin. Trạm biến áp và nhà máy được kết nối bằng hai đường dây trên không 110 kV, mỗi đường dài 120 km. Từ đường dây này, một doanh nghiệp lưới điện bắt đầu hình thành và phát triển tạo thành mạng cao áp Leningrad - Lenenergo. Năm 2007, ROSSETI, PJSC đã hoàn thành xây dựng tuyến cáp mạch kép đầu tiên ở St. Petersburg ở cấp điện áp 330 kV  kết nối nhà máy Ilyich - Volkhov-Severnaya. Cáp được đặt bằng phương pháp khoan định hướng ngang. Công nghệ này có thể đặt cáp trên những đoạn khó của tuyến đường trong khu vực đô thị đông đúc, tránh việc tháo dỡ mặt đường hoặc chặt cây. Năm 2008, ROSSETI, PJSC đã tiến hành xây dựng lại toàn diện trạm. Bên cạnh trạm biến áp hiện có, một trạm biến áp khép kín mới được xây dựng trong một tòa nhà bốn tầng với tổng diện tích 12.800 m2, lắp đặt các thiết bị đóng cắt đồng bộ 6kV, 35 kV, 110kV và 330 kV với tổng công suất 560 MVA.

Đoàn đã tham dự nhiều phiên họp của SPIEF lần thứ 26 diễn ra từ ngày 14-17/06/2023 tại Trung tâm Triển lãm-Hội nghị EXPOFORUM ở thành phố St. Petersburg cũng như thăm quan các gian triển lãm giới thiệu về các thiết bị, giải pháp liên quan đến lĩnh vực năng lượng. Diễn đàn bao gồm hơn 150 sự kiện, thu hút sự tham gia của khoảng 17.000 đại biểu đến từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là một diễn đàn hàng đầu thế giới thu hút đông đảo chính khách, các đại diện của cộng đồng doanh nghiệp tham gia  trao đổi về các chủ đề khác nhau, tập trung vào các vấn đề kinh tế quan trọng mà nước Nga, các thị trường mới nổi và toàn thế giới đang phải đối mặt từ cách xoay trục sang thế giới đa cực với các hình thức hợp tác quốc tế mới, đến phi đô la hóa, tương lai của tiền tệ và cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu...

Chiều ngày 15/6/2023, lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác mới (MoU) trên tinh thần kế thừa thỏa thuận hợp tác từ năm 2017 nhằm nối lại quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài giữa hai công ty bị gián đoạn do đại dịch COVID 19 nhưng được nâng tầm sâu và rộng hơn đã được tổ chức trọng thể ở gian triển lãm của ROSSETI, PJSC tại SPIEF.  Trong đó, Phó Tổng giám đốc Vũ Trần Nguyễn đại diện cho EVNNPT và Ông Evgeny Lyapunov - Phó Tổng giám đốc, Kỹ sư trưởng đại diện cho ROSSETI, PJSC.

Cũng tại SPIEF, ngay sau lễ ký kết MoU nói trên, Phó Tổng giám đốc Vũ Trần Nguyễn và Đoàn công tác của EVNNPT đã có buổi làm việc với Ông Andrey Ryumin (Ông Ryumin) - Tổng Giám đốc cùng với các lãnh đạo cấp cao của ROSSETI, PJSC. Ông Ryumin cảm ơn EVNNPT đã nhận lời mời, nhiệt liệt chào mừng Đoàn đến làm việc với ROSSETI, PJSC và tham dự SPIEF. Ông bày tỏ trong bối cảnh các nước có xu hướng xoay trục về Phương Đông thì đây là thời gian thích hợp để hai bên nối lại quan hệ hợp tác vốn có. EVNNPT là một trong những Tổng công ty truyền tải điện lớn nhất Đông Nam Á và là đối tác của Tập đoàn Rosseti từ năm 2017. Ông hy vọng MoU mới được ký kết sẽ bắt đầu một giai đoạn hợp tác mới rộng hơn, hiệu quả hơn. Ông nhấn mạnh ROSSETI, PJSC là tập đoàn độc quyền của Liên bang Nga, hoạt động rộng khắp từ Leningrad đến vùng Viễn Đông với hệ thống truyền tải rộng lớn, áp dụng nhiều công nghệ và giải pháp tiên tiến, có các trung tâm đào tạo hiện đại, các thiết bị có thể vận hành trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt từ - 600c đến + 600c và ROSSETI, PJSC sẵn sàng hợp tác với EVNNPT trong các lĩnh vực EVNNPT quan tâm và là thế mạnh của ROSSETI, PJSC.

Đáp lời, Phó Tổng giám đốc Vũ Trần Nguyễn cảm ơn ông Ryumin về sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và các thông tin giá trị đã cung cấp cho EVNNPT. Ông cho biết, do nhu cầu đầu tư, EVNNPT phải nhập khẩu thiết bị và công nghệ từ nhiều nước để phát triển lưới truyền tải điện quốc gia, qua trao đổi những ngày vừa qua, ROSSETI, PJSC có thể mạnh trong rất nhiều lĩnh vực. Ông tin tưởng Lễ ký kết này sẽ là một dấu mốc quan trọng mở ra thời kỳ hợp tác lâu dài, bền vững và sâu rộng giữa ROSSETI  - một trong những Tập đoàn lưới điện lớn nhất trên thế giới, có cơ sở hạ tầng đổi mới sáng tạo, nguồn nhân lực hùng hậu và thế mạnh trong các lĩnh vực phát triển đổi mới sáng tạo như: lưới điện thông minh, hệ thống tự động hóa và điều khiển thông minh phân tán, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, đào tạo chuyên gia…với EVNNPT - Tổng công ty nhà nước chịu trách nhiệm đầu tư và vận hành hệ thống truyền tải điện trên toàn quốc của Việt Nam với trên 29.000 km đường dây truyền tải điện 220-500 kV và 186 trạm biến áp 220-500 kV với tổng dung lượng trên 116.000 MVA. Theo Quy hoạch điện 8 vừa được Chính phủ Việt Nam ban hành tháng 5/2023, giai đoạn 2021- 2030, hệ thống truyền tải điện của Việt Nam sẽ cần đầu tư mới và nâng cấp trên 36.000 km đường dây 220-500kV, trên 169.000 MVA công suất trạm biến áp ở cấp điện áp  220-500kV với tổng chi phí đầu tư khoảng 15 tỷ đô la. EVNNPT sẽ cần hợp tác với các đối tác trên thế giới trong đó có ROSSETI, PJSC trên nhiều lĩnh vực như: nguồn vốn đầu tư, phát triển lưới điện thông minh, ứng dụng các công nghệ tiên tiến, chuyển đổi số, AI, UAV… Ông khẳng định EVNNPT rất coi trọng quan hệ hợp tác với ROSSETI, PJSC.

Hai bên đồng quan điểm để có thể hợp tác sâu rộng, cần có sự trao đổi chi tiết, cụ thể và trải nghiệm thực tế hệ thống của nhau. ROSSETI, PJSC sẽ có đoàn công tác sang làm việc với EVNNPT để thảo luận chi tiết hơn nhằm hiện thực hóa các nội dung đã ký kết trong MoU.

Chiều ngày 16/6/2023, Phó Tổng giám đốc Vũ Trần Nguyễn đã tham dự Phiên toàn thể của SPIEF do đích thân Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chủ trì. Tổng thống dự báo đến cuối năm 2023, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Liên bang Nga có thể tăng dưới 2%.

 Bên cạnh chương trình làm việc với ROSSETI, PJSC và tham dự SPIEF, Đoàn EVNNPT còn thăm, gặp gỡ trao đổi cơ hội về khả năng hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất thiết bị ở St. Petersburg, vùng Leningrad và Moscow bao gồm: Power Machine (CMTT) - sản xuất máy biến áp cao thế với kinh nghiệm 150 năm, áp dụng những thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất; Streamer Electric AG – chuyên sản xuất các thiết bị bảo vệ chống sét đường dây, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống lọc dầu online , CJSC “POLYMER-APP” – chuyên sản xuất thiết bị chống sét và Izolyator với sản phẩm tiêu biểu là sứ xuyên – đã thâm nhập thị trường Việt Nam và hiện hữu trên lưới truyền tải điện của EVNNPT.

Có thể khẳng định chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác EVNNPT đã thành công tốt đẹp. Đoàn đã trao đổi, thảo luận và tiếp nhận được nhiều thông tin hữu ích trong quá trình làm việc. Lãnh đạo hai bên đã bàn bạc, trao đổi và thống nhất cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn trên cơ sở  MoU đã được ký kết. Bên cạnh đó, nhiều nội dung liên quan đến các giải pháp và công nghệ mới, mô hình đào tạo, công nghệ thông tin… đã được trình bày. Các băn khoăn, thắc mắc liên quan đến nhiều lĩnh vực, kỹ thuật chuyên sâu do các đại diện của EVNNPT đưa ra đều được lý giải, hướng dẫn thỏa đáng. Hy vọng chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác EVNNPT sẽ tạo tiền đề cho việc hợp tác lâu dài trong tương lai giữa hai bên.

Đinh Thị Sen (Văn phòng EVNNPT)