Truyền tải điện Gia Lai: Những kết quả tích cực trong công cuộc chuyển đổi số năm 2021

Thứ tư, 5/1/2022 | 10:42 GMT+7
Năm 2021 có thể đánh giá là năm chạy đà tốt nhất, năm khởi đầu tốt nhất cho công cuộc chuyển đổi số tại Truyền tải điện Gia Lai (thuộc Công ty Truyền tải điện 3). Sự quyết tâm của lãnh đạo, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tất cả CBCNV trong đơn vị, công cuộc chuyển đổi số của Truyền tải điện Gia Lai đã đạt được kết quả tích cực.

Tổ vận hành công nghệ TTĐ Gia Lai huấn luyện sử dụng thiết bị bay vào QLVH lưới điện

Vượt qua những khó khăn, trở ngại buổi ban đầu, quá trình triển khai chuyển đổi số của Truyền tải điện Gia Lai năm 2021 đã từng bước thành công và đạt được những kết quả tích cực, trong đó kết quả đã chuyển đổi được nhận thức của người lao động là quan trọng nhất. Đến nay, những hiểu biết, những nhận thức về việc chuyển đổi số của CBCNV TTĐ Gia Lai không còn lơ mơ, tư duy theo lối cũ, dần bỏ thói quen làm việc với môi trường thực và chuyển sang làm việc với môi trường số, không gian ảo, điện toán đám mây công cộng (public cloud)... Tất cả đều hiểu rằng không chuyển đổi số là không tồn tại, không đẩy mạnh chuyển đổi số là không phát triển và chắc chắn sẽ bị loại ra khỏi “cuộc chơi” của thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay.

Nhận thức được điều này nên toàn thể CBCNV của TTĐ Gia Lai đều dốc sức, tập trung đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ vào tất cả các khâu sản xuất của đơn vị. Tất cả các bộ phận, các cá nhân đều vào cuộc, cùng “xắn tay áo” để thực hiện. Những “cái đầu lạnh” về chuyển đổi số đã “nóng” lên, như một hiệu ứng domino kéo theo các cá nhân khác cùng vào guồng làm việc. Như một cỗ máy đã vượt qua sức ì ban đầu và đang dần chạy trơn tru. Tiến trình chuyển đổi số và việc áp dụng các các khoa học kỹ thuật tiến tiến đang có những bước tiến mạnh mẽ, vững chắc. Từng bước hiện đại hóa công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, xây dựng và phát triển lưới điện thông minh nhằm đảm bảo vận hành hệ thống truyền tải điện an toàn, ổn định, tin cậy, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng năng suất lao động.

Ngay khi có chỉ đạo của Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) về công tác chuyển đổi số, TTĐ Gia Lai đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động sản xuất của Truyền tải điện Gia Lai và phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo.

Đơn vị đã tổ chức cho các cán bộ quản lý tham gia các khóa đào tạo về nhận thức, về chiến lược, quản trị chuyển đổi số. Tất cả CBCNV tham gia các khóa đào tạo về chuyển đổi số, an toàn thông tin mạng; kiến thức cơ bản về GIS; kiến thức về vận hành, bảo quản, xử lý dữ liệu của các máy soi phát nhiệt, corocam, thiết bị bay UAV, Flycam cho tổ vận hành công nghệ; các công nghệ trợ giúp tự động hóa nghiệp vụ thường ngày: Robotic Desktop Automation, Robotic Process Automation (RPA), AI…

Từ đây, việc triển khai thực hiện chuyển đổi số tại đơn vị được thực hiện mạnh mẽ và thiết thực. Đơn vị đã đưa các công nghệ mới vào áp dụng trong nhiều lĩnh vực hoạt động sản xuất của đơn vị, đặc biệt là lĩnh vực quản lý, vận hành lưới truyền tải điện và đã mang lại kết quả rất tích cực.

TTĐ Gia Lai tổ chức họp giao ban trực tuyến.

Trong đó có một số kết quả nổi bật như: Đơn vị đã xây dựng trang và khai thác rất hiệu quả trang Web http://www.ttdgialai.com. Dữ liệu của các phòng chức năng, các đội quản lý vận hành đường dây, các trạm biến áp được liên kết và tập trung về đây thành kho dữ liệu lớn để các bộ phận, cá nhân cùng khai thác (phân quyền để đảm bảo an toàn thông tin và tính bảo mật) phục vụ mọi mặt hoạt động sản xuất của đơn vị. Phát huy cao độ sự linh hoạt, thuận tiện, nhanh chóng và chính xác trong xử lý các công việc chung; giảm được rất nhiều chi phí mà lại nâng cao năng suất lao động cho toàn đơn vị.

Toàn bộ các văn bản, tại liệu được số hóa và lưu trữ điện tử không phải sử dụng bản giấy, thực hiện chữ ký số nên giảm được nhiều thời gian, công sức của con người và tiết kiệm kinh phí mà vẫn đảm bảo công việc.

Việc triển khai chỉ đạo, hội họp trực tuyến qua các ứng dụng, các phần mềm Doffice, Zoom Meeting đã tăng cao hiệu quả và đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Công tác tài chính, đầu tư xây dựng được thực hiện trên các phần mềm chuyên dụng và qua mạng nên tăng tính minh bạch và cạnh tranh, giảm chi phí đầu tư.

Trong lĩnh vực quản lý kỹ thuật, đơn vị đã đẩy mạnh ứng dụng các phần mềm quản lý kỹ thuật như: Phần mềm tính toán mô phỏng điện từ trường EMTP, nhật ký điện tử, thư viện điện tử, phân hệ CBM; xây dựng và triển khai mã QR, hệ thống giám sát giám sát bản thể, giám sát bản thể dầu online; lắp đặt thiết bị định vị sự cố (FL - Traveling-Wave Fault Locator) tại các trạm biến áp 500kV; trang bị các flycam (có tích hợp thiết bị soi phát nhiệt) và lắp đặt các camera tại các vị trí xung yếu trên đường dây 500kV, 220kV… đã giúp kịp thời phát hiện sớm các hiện tượng bất thường của thiết bị, của lưới điện, từ đó đơn vị đã có giải pháp xử lý kịp thời tránh xảy ra sự cố, tăng tính hiệu quả, ổn định vận hành của lưới truyền tải điện, giảm chi phí nhân công, chi phí vận hành và nâng cao chất lượng nhân lực của đơn vị.

Cùng với đó chú trọng công tác bảo mật, an toàn thông tin. Đến nay đơn vị đã thực hiện cấp độ bảo mật về an toàn thông tin tại các trạm biến áp 500kV của đơn vị đạt cấp độ 5.

Trong tiến trình thực hiện chuyển đổi số tại đơn vị đã có một số sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất được áp dụng, như: Bổ sung, hiệu chỉnh mạch nhị thứ giám sát từ xa các tủ bảng ngoài trời. Mục đích là giám sát, phát hiện sớm cửa tủ khi giông, lốc gió thổi bung cánh cửa làm nước mưa tràn vào tủ gây ngắn mạch, sự cố, hoặc giám sát phát hiện sớm các đội công tác, các cá nhân tự ý mở cửa tủ bảng khi chưa được sự cho phép (hiện đang thi công lắp đặt thiết bị tại TBA 500kV Pleiku 2).

Ngoài ra trong năm 2021, Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 (TTĐ Gia Lai) được phân công cử cán bộ tham gia cùng các phòng chuyên môn của PTC3 nghiên cứu, thực hiện Đề tài khoa học công nghệ: Giám sát vận hành các thiết bị nhất thứ trong trạm biến áp được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia giao (hiện đã thi công lắp đặt thiết bị và chạy thử tại TBA 500kV Pleiku 2).

Đại dịch COVID-19 đã gây nên nhiều trở ngại cho công tác quản lý, vận hành cũng như điều hành sản xuất của đơn vị, nhưng đại dịch COVID-19 cũng đã tạo ra cú hích chưa từng có về nhu cầu và tiến độ chuyển đổi số trong đơn vị . Đây là một thách thức và cũng là thời cơ để đơn vị đẩy mạnh hơn nữa việc chuyển đổi số cũng như tạo văn hóa làm việc với môi trường số trong toàn đơn vị.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong tiến trình chuyển đổi số năm 2021 của đơn vị, TTĐ Gia Lai sẽ tiếp tục triển khai thực hiện mạnh mẽ công tác chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ, nhằm góp phần hiện đại hóa công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, xây dựng và phát triển lưới điện thông minh và đảm bảo vận hành hệ thống truyền tải điện an toàn, ổn định, tin cậy, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng năng suất lao động./.

Trịnh Văn Hải

Tin đã đưa