12 nhóm vấn đề được Tổng giám đốc EVNNPT giải đáp thỏa đáng trong đối thoại tại nơi làm việc năm 2023

Thứ hai, 13/11/2023 | 17:21 GMT+7
Ngày 13/11/2023, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức đối thoại tại nơi làm việc năm 2023 của Tổng công ty. Hội nghị được tổ chức trực tuyến kết nối đến các đơn vị trực thuộc. Ông Phạm Lê Phú - Tổng Giám đốc EVNNPT và ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn EVNNPT chủ trì Hội nghị.

Tham gia Hội nghị, đại diện cho người sử dụng lao động có ông Phạm Lê Phú - Tổng Giám đốc EVNNPT, ông Vũ Trần Nguyễn - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT và các thành viên đại diện người sử dụng lao động tham gia đối thoại tại nơi làm việc cấp EVNNPT.

Về phía đại diện người lao động có ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn EVNNPT, ông Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT và các thành viên đại diện người lao động tham gia đối thoại tại nơi làm việc cấp EVNNPT.

Tổng  công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức đối thoại tại nơi làm việc với người lao động năm 2023 cấp Tổng công ty vào chiều ngày 13/11/2023

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết: Ngày 27/9/2022, EVNNPT và Công đoàn EVNNPT đã cùng nhau ký kết Thỏa ước lao động tập thể gồm 10 chương, 42 điều để bảo đảm quyền lợi và trách nhiệm của Người sử dụng lao động và Người lao động trong quan hệ lao động trên nguyên tắc tự nguyện bình đẳng công khai và tôn trọng lẫn nhau. Trong đó, xác định rất rõ quan hệ giữa EVNNPT/đơn vị với Công đoàn là quan hệ hợp tác, phối hợp để thực hiện chức năng, quyền, trách nhiệm của các bên theo quy định của pháp luật, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Năm 2023 là một năm khó khăn đối với EVNNPT khi sản lượng điện truyền tải không đạt được như kỳ vọng vì lý do khách quan, công tác đầu tư xây dựng gặp nhiều thách thức do giá nguyên, nhiên liệu tăng cao; công nghệ trong sản xuất, truyền tải, phân phối điện cũng bị tác động bởi chuyển dịch năng lượng; Thời tiết cực đoan nắng nóng, mưa lũ ảnh hưởng đến lưới điện truyền tải… Tuy nhiên, toàn thể cán bộ công nhân viên/người lao động trong Tổng công ty đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng khắc phục những khó khăn, tập trung mọi nỗ lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh chung của Tổng công ty, bảo đảm sứ mệnh truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú phát biểu tại Hội nghị

Trong đó, tổ chức Công đoàn EVNNPT từ Công đoàn Tổng công ty tới Công đoàn cơ sở tại các đơn vị trực thuộc đóng vai trò hết sức quan trọng, là cầu nối giữa doanh nghiệp và toàn thể người lao động trong EVNNPT, đã có các hoạt động tích cực, hiệu quả, đúng nhiệm vụ và quyền hạn. Trong đó đã tham gia với Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc về quy hoạch, kế hoạch và mục tiêu phát triển của Tổng công ty; Tham gia xây dựng và kiểm tra giám sát việc thực hiện nội quy, quy chế, chế độ tiền lương, tiền thưởng và các quy định có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, cán bộ công nhân viên Tổng công ty; Phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc; Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Tổng công ty thực hiện các hình thức tham gia quản lý, thực hiện Luật lao động, thực hiện Thỏa ước lao động tập thể EVNNPT, tổ chức phong trào thi đua, tuyên truyền, hướng dẫn công tác bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chế độ, chính sách khác…

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Huy Thắng – Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT cho biết: Căn cứ theo quy định của Bộ Luật Lao động và các quy định hiện hành, nhằm tăng cường chia sẻ thông tin, hợp tác; tạo sự đồng thuận trong điều hành, tổ chức sản xuất cùng EVNNPT khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; Ban Thường vụ Công đoàn EVNNPT đã lấy ý kiến đề xuất các nội dung đối thoại định kỳ tại nơi làm việc năm 2023.

Chủ tịch Công đoàn EVNNPT Trịnh Tuấn Sơn phát biểu tại Hội nghị

Công đoàn EVNNPT đã tổng hợp 12 nhóm nội dung đề xuất của các Công đoàn cơ sở gồm:

Thời gian thi nâng bậc thợ là quá dài với các thợ bậc cao. Đề nghị EVNNPT kiến nghị EVN xem xét rút ngắn thời gian thi nâng bậc thợ đối với các bậc.

EVNNPT kiến nghị với EVN xem xét điều chỉnh phụ cấp cho các chức danh Đội trưởng/phó đội đường dây, trạm trưởng/phó trạm biến áp và Tổ trưởng Tổ Thao tác lưi động (TTLĐ) phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm quản lý vận hành của từng vị trí chức danh công việc.

EVNNPT kiến nghị với EVN về nhân lực của Tổ thao tác lưu động 5 người phân trực 3 ca 5 kíp khó khăn trong công tác phân trực khi nghỉ phép, nghỉ bù…

EVNNPT kiến nghị với EVN xem xét, thống nhất các nội dung về làm đêm, về thời gian, giới hạn công việc; danh mục các công việc trên lưới có nguy cơ mất an toàn cao khi làm việc ban đêm thì không được bố trí làm đêm.

Đề nghị EVNNPT đánh giá để mở rộng mô hình áp dụng linh hoạt chế độ làm việc không trực theo ca tại các Tổ TTLĐ để chủ động trong việc bố trí nhân lực đáp ứng yêu cầu công việc cũng như quyền lợi người lao động.

Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT – Nguyễn Huy Thắng đại diện cho người lao động EVNNPT nêu các kiến nghị của người lao động

Đề nghị EVNNPT nghiên cứu sửa đổi không hạn chế thời gian tối đa 3 năm đầu mà áp dụng phụ cấp khuyến khích trong thời gian người lao động công tác tại vùng được hưởng phụ cấp khuyến khích để đảm bảo sự công bằng giữa những người lao động làm việc cùng một điều kiện như nhau.

Ngoài ra còn một số kiến nghị về việc bụi than đá tại Trạm 220kV Mường Tè; Số ngày nghỉ hằng năm được tăng theo thâm niên; Tính định biên lao động cho khu vực có mật độ giông sét cao; Quyết toán lương cho lao động chuẩn bị sản xuất các công trình điện; Đề nghị EVNNPT xem xét lại việc tổ chức lực lượng bảo vệ tại các trạm biến áp hiện hữu…

Tại hội nghị, tất cả các nhóm đề xuất của Công đoàn cơ sở thuộc thẩm quyền của EVNNPT đã được Tổng giám đốc EVNNPT, Công đoàn EVNNPT cùng đại diện các Ban chuyên môn của EVNNPT giải đáp thỏa đáng.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú và Chủ tịch Công đoàn EVNNPT Trịnh Tuấn Sơn ký Biên bản đối thoại tại nơi làm việc năm 2023 với sự chứng kiến của lãnh đạo EVNNPT, đại diện các Ban chuyên môn của EVNNPT và các Ban chuyên đề của Công đoàn EVNNPT

Phát biểu kết thúc hội nghị, Chủ tịch Công đoàn EVNNPT Trịnh Tuấn Sơn cho biết: Sau 1 buổi làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, trên tinh thần hợp tác, xây dựng cùng sự chuẩn bị chu đáo của các Ban chuyên môn của EVNNPT và Công đoàn EVNNPT, Hội nghị đối thoại với người lao động đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã thể hiện quyền làm chủ của người lao động, tạo điều kiện để người lao động được tham gia ý kiến về những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, cũng như phản ánh những tồn tại, vướng mắc trong thực tiễn lao động sản xuất để EVNNPT và Công đoàn EVNNPT kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Xuân Tiến