Công nhân 9X tiêu biểu của Truyền tải điện Đắk Nông với nhiều sáng kiến

Thứ sáu, 24/5/2024 | 10:00 GMT+7
Anh Nguyễn Văn Sơn, công nhân quản lý vận hành đường dây, Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa - Truyền tải điện Đắk Nông – Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) là tấm gương sáng, tiêu biểu của thế hệ 9X.

Anh Nguyễn Văn Sơn (áo cam) được EVNNPT biểu dương Người lao động tiêu biểu năm 2023

Anh Nguyễn Văn Sơn sinh ra tại quê hương Bắc Giang, lớn lên theo bố mẹ vào sinh sống tại tỉnh Đắk Lắk. Khi chứng kiến cảnh thợ điện vất vả kéo dây cấp điện phục vụ người dân, chàng trai trẻ ước mơ quyết tâm học tập để trở thành người thợ điện giỏi. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Sơn theo học tại Trường Trung cấp nghề Đắk Lắk. Trong quá trình học tập tại trường, anh Sơn đã tích lũy những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành một người công nhân ngành Điện.

Năm 2013, anh Sơn về công tác tại Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa thuộc Truyền tải điện Đắk Nông. Với kiến thức được đào tạo bài bản cộng thêm sự chịu khó học hỏi, anh Nguyễn Văn Sơn luôn chứng tỏ là người công nhân có chuyên môn vững vàng, được đồng nghiệp quý mến, cấp trên tin tưởng.

Mặc dù, đặc thù khó khăn của công việc truyền tải điện là nhiều thời điểm phải bất chấp nguy hiểm để nhanh chóng khắc phục nhanh những công việc quan trọng, cấp bách nhằm bảo đảm lưới điện vận hành liên tục và an toàn. Thế nhưng, những khó khăn, nguy hiểm đó lại trở thành động lực để những người công nhân như anh Sơn có những sáng kiến áp dụng vào thực tiễn, nâng cao năng suất lao động cho công nhân và đưa lại hiệu quả lớn cho đơn vị.

Anh Nguyễn Văn Sơn là công nhân trẻ (sinh năm 1990), liên tiếp những năm 2020, 2021, 2022, 2023 bằng cả sự đam mê, sáng tạo,…anh đã góp phần vào nhiều sáng kiến của Công ty, đơn vị, tạo ra những thiết bị hữu ích góp phần làm giảm sức lao động, giảm bớt đi những trăn trỡ, những vất vả hàng ngày của anh em công nhân QLVH đường dây.

Các sản phẩm mà anh Sơn đã tham gia và được áp dụng vào thực tế của công việc như: cải tiến thiết bị động lực của bơm cao áp từ động cơ điện thành động cơ diesel khắc phục khó khăn điều kiện địa hình, giao thông; nâng cao hiệu quả vệ sinh hotline lưới điện Truyền tải; Thiết kế chế tạo xe đi dây dẫn, dây chống sét, dây chống sét cáp quang sử dụng động cơ điện; Tham gia chế tạo thành công Robot kéo cáp mồi hỗ trợ thi công dây chống sét bằng dây cáp quang đường dây 500kV Bắc Nam; Thiết kế lắp đặt bộ thử nghiệm hoạt động của đồng hồ đếm chống xét van đường dây, sử dụng nguồn pin mặt trời, không tháo rời bộ đếm sét trên đường dây Truyền tải điện.

Sáng kiến xe ra dây chạy điện của anh Sơn giúp ích rất nhiều trong công tác quản lý, vận hành đường dây.

Trước kia khi chưa có sáng kiến xe đi dây dẫn, dây chống sét cáp quang sử dụng động cơ điện (12VDC) - kết hợp năng lượng mặt trời”, người công nhân phải tự đi lên trên dây và tự di chuyển trên dây bằng sức của hai tay; ở sườn lên của khoảng cột, ở những khoảng vượt lớn một người đi trên xe ra dây, dưới đất phải có 2 người phụ kéo nên việc di chuyển trên dây dẫn rất vất vả, tốn thêm nhân lực mà hiệu suất không cao. Còn bây giờ, sáng kiến “Xe ra dây” được lắp đặt, vận hành đơn giản, gọn nhẹ, cơ động, với chi phí mua lắp đặt thấp, công nhân thuận lợi hoàn thành công việc, tiêu biểu là vừa qua sửa chữa lớn tại đơn vị, anh em công nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Những sáng kiến của anh Nguyễn văn Sơn mang lại hiệu quả rất lớn đối với đơn vị. Thành công của người công nhân QLVH đường dây Nguyễn Văn Sơn sẽ góp phần tiếp lửa, lan tỏa tinh thần sáng kiến, là động lực tiếp sức cho anh em công nhân QLVH trong đơn vị. Được tham gia thành công từ nhiều sáng kiến đã tiếp thêm động lực và niềm tin cho anh Sơn ở những sáng kiến trong tương lai. Trong đó có nhiều lĩnh vực mà anh còn nhiều trăn trở.

Anh Nguyễn văn Sơn cho biết: Công việc của anh em đường dây rất vất vả, tôi sẽ tiếp tục tham gia, nghiên cứu những thiết bị, công cụ, dụng cụ để giảm sức lao động cho anh em công nhân. Sẽ luôn trao dồi kiến thức và chia sẽ những kinh nghiệm thực tế có được đến anh em đồng nghiệp để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cũng như tất cả các nhiệm vụ khác. Mong rằng với sự đóng góp nhỏ bé của bản thân sẽ phần nào cải thiện được sức lao động cho anh em công nhân và góp phần vào mục tiêu chung phát triển Truyền tải điện.

Sáng kiến xe ra dây chạy điện của anh Sơn giúp ích rất nhiều trong công tác quản lý, vận hành đường dây.

Đánh giá về những sáng kiến của anh Sơn, ông Vũ Văn Dũng, Đội trưởng Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa, Truyền tải điện Đắk Nông cho biết thêm: “Những sáng kiến của anh Sơn mang đến những lợi ích rất lớn về năng suất lao động cũng như cải thiện điều kiện cho anh em trong công tác. Cụ thể sản phẩm xe ra dây chạy điện của anh Sơn. Trong công tác quản lý, vận hành đường dây, công nhân phải đi lên trên dây, sau khi có xe ra dây, công nhân thuận lợi hoàn thành công việc. Vừa rồi sửa chữa lớn, anh em công nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Trong cuộc sống, anh Nguyễn Văn Sơn luôn là người thân thiện, cởi mở, tận tình. Anh luôn làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và cũng hết mình trong các hoạt động phong trào đoàn thể, luôn sẵn lòng trao đổi, giúp đỡ mọi người. Với những phẩm chất đó, anh luôn được cán bộ công nhân viên trong đơn vị tin yêu.

“Anh Sơn là một người rất nghiêm túc trong công việc, luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao. Trong công việc, anh rất là sáng tạo, luôn luôn nghiên cứu những cái mới để phục vụ tốt cho công tác quản lý vận hành. Ngoài ra, anh cũng là một người rất là nhiệt tình trong phong trào thể dục, thể thao, rất là năng nổ trong các phong trào của đơn vị tổ chức. Anh là một tấm gương để cho anh em đồng nghiệp trong cơ quan có thể nhìn vào để tạo động lực làm việc tốt hơn”, anh Nguyễn Ngọc Sang, công nhân quản lý vận hành đường dây, Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa, Truyền tải điện Đắk Nông.

Hồ Thị Vọng