Không để gián đoạn vận hành Trạm biến áp 500 kV lớn nhất miền Trung, Tây Nguyên bởi dịch COVID-19

Thứ năm, 16/9/2021 | 13:50 GMT+7
Trạm biến áp 500kV Pleiku là điểm nút quan trọng trong hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam, đồng thời là nơi tiếp nhận nhiều nguồn thủy điện trong khu vực Tây Nguyên. Xác định được tầm quan trọng, để đảm bảo an toàn trong vận hành và phòng chống dịch bệnh COVID -19, Trạm biến áp 500 kV Pleiku đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thực hiện tốt “mục tiêu kép”.

Toàn cảnh Trạm biến áp 500 kV Pleiku

Theo đó, ngay khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh Gia Lai (ngày 19/7/2021), tất cả 18 CBCNV của Trạm biến áp (TBA) 500 kV Pleiku ngay lập tức thực hiện giãn cách xã hội. Đơn vị bố trí CBCNV làm việc, ăn, ở tại trạm để bảo toàn lực lượng quản lý vận hành trạm, không để ai bị lây nhiễm bệnh COVID -19 và thực hiện tốt công tác quản lý vận hành.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Trạm nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, trong đó yêu cầu CBCNV tuyệt đối chấp hành 5K; phun thuốc khử khuẩn định kỳ nơi ở và nơi làm việc; bố trí nơi ăn ở của CBCNV theo nhóm; mở lối đi riêng biệt cho các đội công tác vào trạm làm việc tại trạm.

Trạm giám sát chặt chẽ người của đơn vị công tác phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể, có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh COVID-19, đo thân nhiệt không sốt, ho mới được và trạm làm việc; người giám sát các nhóm công tác làm việc phải đảm bảo mang đầy đủ bảo hộ và không tiếp xúc gần với nhân viên đơn vị công tác.

Trạm đã thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và Công ty Truyền tải điện 3 là: “Mỗi CBCNV là một chiến sỹ; mỗi tổ, đội, trạm, cơ quan, đơn vị… là một pháo đài” trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh như: Lập mã QR Code, cài đặt phần mềm Bluzone, NCOVY, Sổ theo dõi sức khỏe điện tử…

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ sự làm việc của thiết bị, phát hiện và xử lý kịp thời nhiều trường hợp bất thường đảm bảo cho trạm được vận hành an toàn, ổn định.

Trong ca trực vận hành tại TBA 500 kV Pleiku

Ông Đặng Đức Lý – Giám đốc TTĐ Gia Lai cho biết: Việc số hóa và chuyển đổi số tại TBA 500 kV Pleiku được đơn vị chỉ đạo thực hiện quyết liệt đã mang lại hiệu quả cao trong thời gian giãn cách xã hội, phòng chống dịch. Đến thời điểm hiện tại đơn vị đã thực hiện hoàn thành số hóa theo đúng kế hoạch và dần thực hiện sang chuyển đổi số. Các dữ liệu đã và đang được đồng bộ hóa với hệ thống dữ liệu chung của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, hình thành kho dữ liệu lớn trên không gian mạng để các CBCNV trong ngành có thể khai thác sử dụng cho công việc. Chính vị vậy mà năng lực quản lý vận hành trạm được nâng lên, năng suất lao động và chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện rõ rệt.

Trong thời gian thực hiện cách ly, CBCNV trạm đã được các cấp lãnh đạo, công đoàn của Công ty Truyền tải điện 3, Truyền tải điện Gia Lai thường xuyên thăm hỏi động viên và trao tặng nhiều đồ dùng thiết yếu trong sinh hoạt. Toàn thể CBCNV trạm luôn yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Việc quản lý, vận hành an toàn TBA 500kV Pleiku có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo hệ thống điện truyền tải được vận hành ổn định, góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh năng lượng quốc gia và đáp ứng tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19./.

Trạm biến áp 500 kV Pleiku (Truyền tải điện Gia Lai – Công ty Truyền tải điện 3)

- Là 1 trong 5 TBA đầu tiên của Việt Nam được đầu tư xây dựng và đóng điện vận hành cùng ngày với đường dây 500kV Bắc – Nam mạch 1 (năm 1994). Được xây dựng trên diện tích 15ha tại thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

- Trạm có quy mô: 3 MBA 500 kV, 2 MBA 220 kV với tổng dung lượng 1.725 MVA.

- Trạm nhận và hòa vào lưới điện truyền tải 1.198 MW từ: NMTĐ điện Ialy – (720 MW); NMTĐ Sê San 3 (260 MW), NMTĐ Sê San 3A (108 MW), Nhà máy điện Sinh khối An Khê (110 MW), NMTĐ Plei Krông (100 MW), NMTĐ Thượng Kon Tum (220 MW), NMTĐ An Khê – Kanak (160 MW)

- Trung chuyển công suất trên các đường dây 500 kV từ Nam ra Bắc và ngược lại khi mùa mưa hai miền ngược nhau.

- Sản lượng điện qua trạm 8 tháng đầu năm 2021:  11,39 tỷ kWh

 

Bùi Xuân Tiến - Trịnh Văn Hải (PTC3)