Mùa COVID-19, chuyện nghề và chuyện đời của những “người lính” truyền tải

Thứ năm, 1/7/2021 | 09:00 GMT+7
Dịch Covid- 19 lần thứ 4 bùng phát ở nhiều địa phương trong cả nước. Một số nơi tiếp tục phải thực hiện lệnh giãn cách. Cả xã hội chính thức bước vào cuộc chiến đầy cam go và thử thách….. Với những “người lính” truyền tải điện, công việc vẫn diễn ra lặng lẽ, liên tục bởi với họ dù trong hoàn cảnh nào cũng phải giữ cho mạch máu năng lượng quốc gia an toàn, thông suốt (Phóng sự trên VOV2 - Đài Tiếng nói Việt Nam).

Nội dung đầy đủ của chương trình xin mời nghe tại đây: MuaCOVID-ChuyengheChuyendoiLinhTTD.mp3

Nội dung bài viết:

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công ty Truyền tải điện 1 luôn chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó để hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa giữ cho dòng điện thông suốt.

Ông Hoàng Xuân Khôi, Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết, thực hiện đúng công điện chỉ đạo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và những khuyến cáo của Bộ Y tế, Công ty Truyền tải điện 1 đã triển khai xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid- 19, với nhiều phương án, kịch bản chi tiết và chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị lập phương án cụ thể tại đơn vị và sẵn sàng cả trong những tình huống xấu nhất khi dịch bệnh kéo dài. Trong đó các Trạm biến áp tổ chức cho công nhân ở lại nhà nghỉ ca, hoặc nghỉ tại một phòng riêng trong trạm với đầy đủ trang bị vật dụng thiết yếu chăn màn và nhu yếu phẩm.

Đặc biệt, từ kinh nghiệm ứng phó với các đợt dịch bùng phát trước đó, Công ty truyền tải điện 1 đã quán triệt tới toàn thể công nhân, người lao động của công ty nâng cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ, của Tổng công ty cũng như các chỉ đạo, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh.

Với khối lượng công việc quản lý nằm trên địa bàn nhiều tỉnh (Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam và một phần của tỉnh Hòa Bình), trong đó có một số địa phương đã có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng trong suốt thời gian qua các hoạt động sản xuất tại Truyền tải điện Ninh Bình thuộc Công ty Truyền tải điện 1 vẫn được duy trì ở mức cao nhất, phù hợp với phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 của công ty, đơn vị.

Trạm biến áp 500kV Nho Quan

Là một điểm nút quan trọng trong hệ thống lưới truyền tải điện Quốc gia: Giải tỏa công suất cho các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Sơn La, cung cấp điện cho thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Nam Đồng bằng sông Hồng cũng như truyền tải công suất Bắc- Nam, trong gần 2 tháng qua, toàn bộ công nhân của Trạm biến áp 500kV Nho Quan, thuộc Truyền tải điện Ninh Bình đã gác lại công việc gia đình, những niềm vui cá nhân, về sống tập trung tại trạm để đảm bảo an toàn vận hành trạm biến áp… Nơi ở dù chỉ là nhà nghỉ ca tạm thời với những căn phòng nhỏ, khá chật chội, mọi đồ dùng sinh hoạt chưa thật sự đầy đủ nhưng không một ai kêu ca phàn nàn. Tất cả đều chung một mục tiêu chống dịch và vận hành an toàn lưới điện truyền tải.

2 nữ công nhân của Trạm biến áp 500kV Nho Quan kiểm tra các thiết bị ngoài trời trong ca trực

Vượt qua khó khăn, những khắc nghiệt của dịch bệnh, sau mỗi ca trực, những người lính truyền tải lại quây quần bên nhau, cùng nấu bữa cơm chung và động viên tinh thần bằng những lời ca, tiếng hát, tiếng đàn, tiếng sáo…

Phút thư giãn nghỉ ca hiếm hoi của công nhân Trạm biến áp 500kV Nho Quan

Ghìm lại nỗi nhớ gia đình, gác lại những lo toan thường nhật, những “người lính” truyền tải điện ở Trạm biến áp 500kV Nho Quan vẫn âm thầm “cắm chốt”. Những hy sinh thầm lặng của họ đã và đang góp phần thắp lên niềm tin về ngày chiến thắng dịch Covid-19 không còn xa ở phía trước./.

Bài gốc: Mùa covid- 19, chuyện nghề và chuyện đời của những “người lính” truyền tải | VOV2.VN

Thanh Hương - VOV2
: Theo VOV2