Truyền tải điện miền Đông 2 phối hợp chặt chẽ với Thành phố Đồng Xoài bảo vệ an toàn lưới truyền tải điện

Thứ hai, 8/7/2024 | 10:00 GMT+7
Nhằm tổng kết đánh giá công tác phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn, cũng như đề ra phương hướng thực hiện trong thời gian tới, vừa qua, tại hội trường UBND thành phố Đồng Xoài (Bình Phước), Truyền tải điện miền Đông 2 tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp năm 2022, 2023 và 6 tháng đầu năm 2024.

Đến tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện địa phương gồm các ông Nguyễn Hồng Khanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Phước, Phòng an ninh kinh tế, phòng phòng chống khủng bố Công an tỉnh Bình Phước, đại diện các phòng, Ban chỉ huy quân sự, công an, Điện lực thành phố Bến Cát và Lãnh đạo, Công an, Ban chỉ huy Quân sự các phường Tân Xuân, Tiến Hưng, Tân Thiện.

Về phía Truyền tải điện miền Đông 2 có sự tham dự của ông Lý Phúc Lạc - Phó Giám đốc và Lãnh đạo Phòng Kỹ thuật, Tổng hợp, Đội Truyền tải điện Đồng Xoài. Lưới điện truyền tải đi qua địa bàn thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước có tuyến 500kV Đắk Nông – Cầu Bông-Truyền tải điện miền Đông 2 quản lý vận hành.

Ông Đào Viết Trường - Trưởng phòng Tổng hợp trình bày báo cáo tại hội nghị.

Trong thời gian qua, công tác quản lý, xử lý vi phạm HLATLĐCA đã được UBND các cấp, các ngành, quan tâm chỉ đạo xử lý. Bên cạnh đó, đơn vị quản lý lưới điện cao áp là Đội Truyền tải điện Đồng Xoài cũng đã nỗ lực thực hiện tăng cường kiểm tra xử lý đối với các trường hợp vi phạm, ngăn chặn kịp thời tránh trường hợp vi phạm nghiêm trọng phát sinh. Tuyên truyền, nhắc nhở người dân sinh sống gần hành lang các tuyến đường dây nhằm nâng cao nhận thức về các kiến thức của Ngành điện, các Quy định của Pháp luật. Qua đó, giúp người dân, các doanh nghiệp sản xuất, ... hạn chế phát sinh các hành vi có thể ảnh hưởng đến lưới điện.

Một số kết quả đã được thực hiện trong giai đoạn năm 2022, 2023 và 6 tháng đầu năm 2024 như đơn vị đã gửi các văn bản có liên quan về công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; vận động các hộ dân không được đốt cháy trong và gần hành lang lưới điện, cũng như hướng dẫn một số biện pháp chống cháy trong hành lang. Tổ chức phát 2.510 tờ rơi, 2.400 cuốn tập học sinh tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ an toàn lưới điện đến ngưới dân dọc tuyến đường dây; tính đến thời điểm hiện tại đã lập 31 các biển báo, biển cấm, biển hướng dẫn công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Thực hiện vận động người dân tiếp tục ký thêm được 68 bản cam kết bảo vệ hành lang an toàn lưới điện so với những năm về trước. Hợp đồng với Đài phát thanh thành phố Đồng Xoài tuyên truyền công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Phối hợp với địa phương nơi có tuyến đường dây đi qua vận động người dân cho chặt tỉa cây đảm bảo khoảng cách an toàn. Thực hiện chặt tỉa nhiều cây cao su, cây cao ngoài hành lang cây điều trong hành lang có nguy cơ gây sự cố lưới điện. Vận động nhân dân cho giải tỏa các cây phát triển nhanh gần hành lang đường dây trên địa bàn và tổ chức thương thảo bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đơn vị quản lý đường dây đã phối hợp chính quyền địa phương và Công an thành phố Đồng Xoài tuyên truyền, tuyên truyền vận động người dân không xây dựng lấn chiếm hành lang lưới điện cao áp. Qua công tác tuyên truyền trên đài phát thanh, kết hợp với truyên truyền cho học sinh trong Trường học. Đến nay, các trường hợp thanh thiếu niên thả diều gần hành lang đường dây trên địa bàn đã được hạn chế. Tuy nhiên vẫn còn một số khoảng khoảng trụ có trường hợp thả diều đơn lẻ không theo thời gian nhất định cũng gây khó khăn trong công tác QLVH. Thời gian qua, đơn vị quản lý lưới điện đã phối hợp với UBND các cấp và các ngành như Công an, Quân sự …vv, tăng cường công tác phối hợp bảo vệ lưới điện đặc biệt chú trọng các ngày Lễ, Tết và có phương án bảo vệ từng khu vực, nên trên địa bàn thành phố không xảy ra trường hợp mất cắp thiết bị lưới điện nào. 

Nhằm đảm bảo bảo an ninh, an toàn Hệ thống truyền tải điện Quốc gia và để đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội với chất lượng ổn định, an toàn và kinh tế; góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng và trật tự xã hội. Công tác bảo vệ an toàn hệ thống điện là nhiệm vụ quan trọng, cần có sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả giữa đơn vị quản lý lưới điện với chính quyền địa phương các cấp, các ban ngành để chỉ đạo và hỗ trợ trong công tác bảo vệ hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện đơn vị quản lý lưới điện ông Lý Phúc Lạc cũng đã gửi lời cảm ơn đến các cơ quan ban ngành thành phố đã phối hợp tốt cùng đơn vị trong công tác quản lý lưới điện trên địa bàn. Qua đó, để đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn, liên tục phục vụ cho sự phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, sinh hoạt của nhân dân, rất cần có sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành cũng như toàn thể nhân dân địa phương giúp cho ngành Điện hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cũng tại hội nghị, một số ý kiến, kiến nghị của đại diện các xã cũng đã được trao đổi, thảo luận, ... nhằm đi đến tạo sự đồng thuận của người dân trong công tác bảo vệ hành lang lưới điện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Khanh cũng đã giao phòng Kinh tế hạ tầng chủ trì tham mưu UBND thành phố, đồng thời phối hợp Truyền tải điện miền Đông 2 và UBND các phường giải quyết triệt để các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện. Phòng Văn hóa thông tin cần phối hợp xây dựng kế hoạch tuyên truyền có trọng tâm trọng điểm các khu vực có thả diều, đốt nương rẫy. Lực lượng Công an, quân sự cũng phải xây dựng, có kế hoạch cụ thể để chủ động thực hiện các nhiệm vụ chung của hai đơn vị. Yêu cầu UBND các thị trấn, phường tăng cường công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân về công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp đặc biệt là đang trong mùa mưa bão. Phối hợp với Truyền tải điện miền Đông 2 thường xuyên kiểm tra kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp để xử lý. Đồng thời, lãnh đạo UBND thành phố Đồng Xoài cũng đã đề nghị Truyền tải điện miền Đông 2 tăng cường kiểm tra, để phát hiện và xử lý các khiếm khuyết nhằm đảm bảo vận hành an toàn cho đường dây, và trạm biến áp góp phần ổn định hệ thống điện./.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Ông Tạ Thanh Bình - Trưởng phòng kinh tế thành phố Đồng Xoài phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Tâm - Phòng PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Phước phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Phương Nam - Chủ tịch phường Tân Xuân phát biểu tại hội nghị.

Ông Lý Phúc Lạc - Phó Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Hồng Khanh - Phó chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài phát biểu kết luận hội nghị.

Ông Lý Phúc Lạc - Phó Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 trao Quyết định khen thưởng của Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài cho các nhân có thành tích tốt trong công tác bảo vệ lưới Truyền tải điện.

Ông Nguyễn Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài trao Quyết định khen thưởng của Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài cho các tập thể có thành tích tốt trong công tác bảo vệ lưới Truyền tải điện.

 

Bùi Văn Vương, Đỗ Xuân Kiên - TTĐMĐ2 - PTC4