EVNNPT tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thứ ba, 10/1/2023 | 09:27 GMT+7
Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Tham dự hội nghị có đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ LĐTB&XH, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, các Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng giám đốc EVN.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty, ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc Tổng công ty.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú báo cáo tại hội nghị

Đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện

Báo cáo tại hội nghị, Tổng giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú cho biết: Trong năm 2022, EVNNPT đã vận hành hệ thống điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định, góp phần cùng EVN đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước với sản lượng điện truyền tải đạt 211,47 tỷ kWh, tăng 5,28% so với năm 2021.

Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý kỹ thuật và vận hành để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời các sự cố, khiếm khuyết, hiện tượng bất thường trên lưới điện. Công tác sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn, thí nghiệm định kỳ đã được triển khai thực hiện ngay từ những tháng cuối năm 2021 để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn, ổn định. 

Công tác giảm thiểu sự cố đã được Tổng công ty và các đơn vị quyết liệt chỉ đạo và triển khai thực hiện. Mọi sự cố đều được phân tích, xem xét nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể để đưa ra các giải pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Toàn bộ 6/6 chỉ tiêu suất sự cố thực hiện năm 2022 đều đạt chỉ tiêu EVN giao.

Công tác an toàn đã thực hiện nghiêm túc theo các quy định pháp luật, chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn và Tổng công ty về công tác an toàn. Công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã đi vào nền nếp, tuân thủ các quy định của pháp luật phòng cháy chữa cháy, trong năm không để xảy ra sự cố cháy nổ đối với trụ sở, kho tàng và đối với thiết bị do nguyên nhân chủ quan.

Tổng công ty đã tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng, tích cực triển khai, tập trung nguồn lực xác định nhiệm vụ và phát triển các trọng tâm chuyển đổi số đối với từng lĩnh vực. Trong đó đã hoàn thành xây dựng phần mềm, triển khai số hóa hoàn toàn công tác kiểm tra quản lý vận hành đường dây, vận hành trạm biến áp và công tác thí nghiệm. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phân tích hình ảnh và đánh giá tình trạng thiết bị trên lưới truyền tải điện. Trang bị UAV và lắp đặt 65/349 camera AI/camera giám sát đường dây.

Chuyển 115/146 TBA 220kV sang vận hành không người trực. Kế hoạch thực hiện đến năm 2025 đạt 100% các TBA 220kV chuyển sang vận hành không người trực. Hoàn thiện ứng dụng hiện trường (Digital workforce) trong công tác kiểm tra quản lý vận hành đường dây, trạm biến áp và thí nghiệm trong toàn EVNNPT. Ứng dụng số hóa lưới điện trên nền tảng thông tin địa lý (GIS).

Hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc, cảnh báo sét trên lưới điện truyền tải, ứng dụng phần mềm mô phỏng điện từ trường EMTP để phục vụ báo cáo, phân tích sự cố và đưa ra giải pháp sau sự cố do sét.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Nhiều dự án trọng điểm, cấp bách đưa vào vận hành kịp thời

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong các tháng đầu năm 2022, vướng mắc kéo dài trong công tác phê duyệt chủ trương đầu tư, chuẩn bị đầu tư, giá nguyên vật liệu tăng cao, trong công tác BTGPMB và chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng... Tuy nhiên, EVNNPT đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đầu tư xây dựng; kịp thời có văn bản đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo chính quyền các cấp tháo gỡ vướng mắc trong BTGPMB. Đã huy động mọi nguồn lực, ưu tiên bố trí những cán bộ có trình độ, năng lực chuyên môn tốt nhất cho các dự án trọng điểm, cấp bách; đảm bảo nhân lực cho các Ban tiền phương, Ban điều hành đối với các công trình trọng điểm; các Ban này đã phát huy hiệu quả hoạt động, chủ động, linh hoạt trong điều hành dự án, đặc biệt trong giai đoạn cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong năm, EVNNPT đã hoàn thành khối lượng đầu tư với giá trị 16.868 tỷ đồng, đạt 83,1% kế hoạch, giải ngân khối lượng đầu tư xây dựng là 16.524 tỷ đồng, đạt 81,4% kế hoạch. Đã phê duyệt được 24 báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, 15 báo cáo nghiên cứu khả thi; phê duyệt 40 thiết kế kỹ thuật. Đã thực hiện lựa chọn nhà thầu cho 943 gói thầu các loại với tổng giá trị trúng thầu 10.626,58 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm đạt 6,61%.

Tổng  công ty khởi công được 28 dự án, trong đó có nhiều dự án quan trọng phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện và đảm bảo cung cấp điện. EVNNPT đóng điện được 42 dự án, trong đó, có nhiều dự án quan trọng phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện BOT, năng lượng tái tạo, thủy điện, nhập khẩu điện và các dự án phục vụ đảm bảo cung cấp điện như: các ĐD 500kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi, Vân Phong - Vĩnh Tân, Tây Hà Nội - Thường Tín, Long Thành rẽ Phú Mỹ - Sông Mây; TBA 500kV Vân Phong; Các đường dây 220kV Thanh Hóa - Nghi Sơn - Quỳnh Lưu, Lào Cai - Bảo Thắng, Bắc Giang - Lạng Sơn, các TBA 220kV Tương Dương, Yên Hưng, Bắc Quang, Cam Ranh...

EVNNPT cũng đặc biệt chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ trong đầu tư xây dựng, trong đó đã ứng dụng nhật ký công trình điện tử và áp dụng chữ ký số trong quản lý dự án. 100% số lượng các gói thầu thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh và đấu thầu rộng rãi được tổ chức đấu thầu qua mạng.

Triển khai hệ thống giám sát bằng camera đối với nhà thầu, nhân lực và trang thiết bị của nhà thầu ra vào tại công trường TBA. Đã bước đầu áp dụng công nghệ AI trong phân tích hình ảnh để đánh giá chất lượng các bước thi công đối với các công trình đường dây cập nhật hình ảnh thi công lên phần mềm IMIS2;

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng phát biểu tiếp thu ý kiến tại hội nghị

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong các mặt công tác

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của EVNNPT đã đạt được trong năm 2022 Trong đó, EVNNPT hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Công tác ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và chuyển đổi số tiếp tục được đẩy mạnh, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số giai đoạn 2021-2022.

Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu trong năm 2023, EVNNPT đảm bảo vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia an toàn, liên tục và ổn định. Tập trung mọi nỗ lực và con người, phương tiện để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các đường dây và trạm biến áp, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong bối cảnh tiếp tục truyền tải cao trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt các dự án để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực phía Bắc

EVNNPT và các đơn vị cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mục tiêu của kế hoạch năm. Nghiên cứu, đề xuất Tập đoàn và các cấp có thẩm quyền cách tính mới để đánh giá năng suất lao động của EVNNPT, phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định của pháp luật, có thể so sánh với các doanh nghiệp khác.

Tổ chức thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ của chủ đề năm 2023 “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, nâng cao hiệu quả công tác tài chính, đảm bảo hoạt động SXKD có lợi nhuận.

Chủ tịch HĐTV EVN – Dương Quang Thành yêu cầu EVNNPT tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần cùng Tập đoàn hướng tới mục tiêu đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp số. Trong đó tập trung triển khai các nhiệm vụ của EVNNPT trong kế hoạch tổng thể về chuyển đổi số của Tập đoàn.  Tích cực triển khai ứng dụng thành tựu của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh để cải thiện các chỉ tiêu kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động, trong đó tập trung vào áp dụng các công nghệ, thiết bị mới, hiện đại trong quá trình quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành. Áp dụng KHCN, chuyển đổi số và phần mềm, công cụ quản lý tiến độ, khối lượng trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Chủ động xây dựng và thực hiện nhiệm vụ cụ thể, đặc thù của Tổng công ty về Chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng, trong đó việc phát triển và xây dựng hạ tầng số tại EVNNPT phải đảm bảo đồng bộ với hạ tầng của EVN và các đơn vị. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng KHCN, thúc đẩy đổi mới sáng tạo./.

Một số chỉ tiêu kế hoạch chính năm 2023 của EVNNPT:

- Sản lượng điện truyền tải khoảng 217,8 tỷ kWh, tăng 2,97% so với thực hiện năm 2022.

-  Tỷ lệ tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải 2,56%.

-  Thực hiện giá trị sửa chữa lớn 1.113 tỷ đồng (tương ứng với tiết kiệm 10% định mức).

-  Hoàn thành đưa vào thao tác xa 8 TBA 220kV.

-  Tổng giá trị đầu tư xây dựng 19.238 tỷ đồng.

-  Khởi công 35 dự án. Hoàn thành và đưa vào vận hành 44 dự án.

- Hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ nâng cao hiệu quả SXKD, tăng NSLĐ năm 2023 theo kế hoạch EVN giao.

 
Một số hình ảnh:

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho lãnh đạo EVNNPT

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành tặng hoa chúc mừng Ban QLDA các công trình điện miền Trung - đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022 và đã trình khen thưởng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành trao Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho các tập thể thuộc EVNNPT

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành trao Cờ thi đua của EVN cho các tập thể thuộc EVNNPT

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành trao Bằng khen của EVN cho các tập thể thuộc EVNNPT

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng trao Cờ thi đua của EVNNPT cho các tập thể thuộc EVNNPT

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú trao giải Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số trong EVNNPT năm 2022

Chủ tịch Công đoàn EVNNPT Trịnh Tuấn Sơn phát động thi đua hoàn thành thắng lợi năm 2023 tại hội nghị

Xuân Tiến