Hoàn thành nâng công suất Trạm biến áp 220 kV Sơn Hà lên 500 MVA

Thứ hai, 25/10/2021 | 09:08 GMT+7
Vào lúc 21h50 ngày 17/10/2021 tại Trạm biến áp 220 kV Sơn Hà, Ban Quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện đưa vào vận hành máy biến áp (MBA) 220 kV - 250 MVA (AT2), qua đó hoàn thành toàn bộ dự án Nâng công suất Trạm biến áp 220 kV Sơn Hà vượt tiến độ hơn 2 tháng. Trước đó, ngày 30/5/2021, NPTPMB đã đóng điện đưa vào vận hành MBA 220 kV - 250 MVA (AT1) vượt tiến độ 7 tháng so với kế hoạch đặt ra.

Máy biến áp AT2 tại TBA 220 kV Sơn Hà

Dự án Nâng công suất Trạm biến áp 220 kV Sơn Hà (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) là công trình năng lượng cấp I, nhóm C có quy mô thay 02 MBA 220 kV - 125 MVA hiện hữu bằng 02 MBA 220 kV - 250 MVA; thay biến dòng điện ngăn lộ tổng 220 kV; lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy phù hợp với MBA thay mới; thay dây dẫn thanh cái, ngăn liên lạc phía hệ thống phân phối 220 kV - 110 kV; cập nhật lại thiết bị điều khiển - bảo vệ, đo lường, SCADA cho các thiết bị thay mới; kết nối tín hiệu SCADA liên quan thay máy biến áp AT1, AT2 về Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung (A3).

Dự án do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, NPTPMB thay mặt EVNNPT điều hành quản lý dự án, Công ty Truyền tải điện 2 tiếp nhận vận hành khi công trình hoàn thành.

Ông Nguyễn Quang Anh - Phó Giám đốc NPTPMB cho biết: Theo tiến độ ban đầu dự án đã được EVNNPT phê duyệt hoàn thành đóng điện cuối năm 2021. Tuy nhiên để góp phần thu gom hết công suất của nguồn thuỷ điện nhỏ khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi lên hệ thống truyền tải điện Quốc gia, góp phần giảm chi phí phát điện chung toàn hệ thống, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy cho TBA 220 kV Sơn Hà, đồng thời cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực trong các chế độ vận hành. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPT đã chỉ đạo NPTPMB làm việc với các nhà thầu, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ đóng điện. Đến nay, NPTPMB đã hoàn thành đưa vào vận hành MBA AT1 vào cuối tháng 5 (vượt tiến độ 7 tháng) và lần này đóng điện MBA AT2 hoàn thành toàn bộ dự án NCS TBA 220 kV Sơn Hà (vượt tiến độ hơn 2 tháng).

Đây là dự án được lãnh đạo EVN, EVNNPT hết sức quan tâm, vì vậy NPTPMB đã tập trung huy động mọi nguồn lực, khẩn trương cung cấp đủ vật tư thiết bị cho các nhà thầu thi công đáp ứng tiến độ công trình. Một trong nhưng khó khăn trong quá trình triển khai dự án là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và các cơn bão số 5, 6, 7, 8 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây mưa to gió lớn. Để đảm bảo tiến độ dự án, NPTPMB đã có văn bản làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi để chấp thuận cho các đơn vị liên quan thi công dự án để thi công. Trong quá trình này toàn bộ lực lượng thi công tuân thủ các quy định phòng chống dịch của địa phương và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Quang Khánh - Phó phòng Kỹ thuật Công ty xây lắp và thương mại YK cho biết thêm: Dự án được đơn vị thực hiện trong điều kiện thời gian gấp rút, phải thi công trong điều kiện mặt bằng chật hẹp, mưa bão, áp thấp nhiệt đới ngày mưa to, dài ngày và đặc biệt là thi công gần các thiết bị đang mang điện. Thực hiện chỉ đạo của NPTPMB, đơn vị đã xây dựng phương án thi công cụ thể đảm bảo tiến độ trong điều kiện thi công gần các thiết bị đang mang điện và phòng chống bão. Đặc biệt quan tâm thực hiện tốt, xây dựng các phương án tối ưu nhất để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị. Bên cạnh để phòng chống dịch COVID–19, nên ngay cả chủ đầu tư và các nhà thầu đều phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Thường xuyên được cán bộ y tế, chính quyền địa phương giám sát và thường xuyên xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR, điều này làm tăng chi phí thực hiện dự án.

Sau khi dự án Nâng công suất TBA 220 kV Sơn Hà hoàn thành sẽ nâng tổng dung lượng của TBA 220 kV Sơn Hà từ 250 MVA lên 500 MVA, bổ sung nguồn 220 kV và tăng khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực của địa phương để phát triển kinh tế xã hội và các nhu cầu dân sinh và phù hợp với Quy hoạch điện VII điều chỉnh của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt./.

Một số hình ảnh

Các nhà thầu thi công phần xây lắp tại Trạm

NPTS thí nghiệm hiệu chỉnh MBA và các thiết bị liên quan

Nghiệm thu hệ thống PCCC MBA AT2

Ông Nguyễn Quang Anh – Phó Giám đốc NPTPMB chỉ đạo đóng điện

NPTPMB