Khánh thành công trình Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo và đường dây 220 kV Đông Hà – Lao Bảo

Thứ bảy, 16/10/2021 | 14:08 GMT+7
Ngày 16/10/2021 tại Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị đã chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)/ Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) khánh thành công trình Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo và đường dây 220 kV Đông Hà – Lao Bảo.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Đăng Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Võ Văn Hưng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Quảng Trị.

Về phía EVN có ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc Tập đoàn; ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV EVNNPT; ông Phạm Lê Phú – Tổng Giám đốc EVNNPT, ông Nguyễn Ngọc Tân – Thành viên HĐTV EVNNPT, ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng Giám đốc EVNNPT, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB).

Tham dự chương trình còn có đại diện Tổng công ty Điện lực miền Trung, Công ty Truyền tải điện 2, Công ty Điện lực Quảng Trị, các nhà thầu tham gia dự án, chủ đầu tư các nguồn điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình

Dự án TBA 220 kV Lao Bảo và đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo được EVN giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư, CPMB thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành dự án. Đây là công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia nhằm mục tiêu đảm bảo truyền tải hết công suất tại các Nhà máy điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị và các thủy điện nhỏ trong khu vực lên Hệ thống điện Quốc gia, đảm bảo cung cấp điện một cách an toàn và tin cậy cho phụ tải các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

Dự án đường dây 220 kV Đông Hà – Lao Bảo có quy mô xây dựng mới đường dây 220 kV mạch kép dài khoảng 47,3 km với 124 vị trí cột, đi qua các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, ĐaKrông, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Điểm đầu là cột cổng 220 kV tại TBA 220 kV Đông Hà, điểm cuối là cột cổng 220 kV tại TBA 220 kV Lao Bảo. Công trình được khởi công ngày 19/6/2019 và hoàn thành đóng điện ngày 1/10/2021.

Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo (xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) có quy mô xây dựng mới trạm biến áp 220/110/22 kV với quy mô 2 máy biến áp, công suất 500 MVA và mở rộng 02 ngăn xuất tuyến 220 kV tại TBA 220 kV Đông Hà. Công trình đã được hoàn thành đóng điện ngày 13/9/2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cảm ơn UBND tỉnh Quảng Trị cùng các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), đáp ứng mục tiêu tiến độ dự án; đảm bảo đủ quỹ đất cho thực hiện dự án. UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, ĐaKrông, Hướng Hóa phối hợp hoàn thành các thủ tục bàn giao chi tiết tuyến, đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân, không để phát sinh nhà cửa, công trình trong hành lang tuyến đường dây đã thỏa thuận; phê duyệt đơn giá bồi thường GPMB. Cùng với đó đã tạo điều kiện hỗ trợ các đơn vị thi công liên quan đến công tác đền bù phục vụ thi công; cho phép các đơn vị thi công sử dụng đường liên thôn, liên xã, liên huyện... vận chuyển vật tư, thiết bị phục vụ thi công.

Tổng Giám đốc EVN đánh giá đây là công trình mẫu mực về sự phối hợp giữa EVN và chính quyền địa phương trong công tác bồi thường GPMB và thi công công trình điện. Trong  thời gian ngắn, hơn một năm rưỡi, nhưng công trình TBA và đường dây 220 kV mạch kép, qui mô lớn, vốn đầu tư 876 tỉ đồng đã được EVNNPT tổ chức thi công hoàn thành.

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT/CPMB và các đơn vị thi công trên công trường khi đã hoàn thành dự án đúng tiến độ, dù tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Cũng do ảnh hưởng của COVID-19 nên việc di chuyển của lực lượng kỹ sư, công nhân tham gia xây dựng dự án gặp rất nhiều khó khăn, tình trạng khan hiếm vật tư thiết bị đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ chung của dự án. Tuy nhiên với bề dày kinh nghiệm trong công tác QLDA, lãnh đạo EVNNPT/CPMB cùng với đội ngũ cán bộ có năng lực và nhiệt huyết đã khắc phục mọi khó khăn, lập tiến độ chi tiết các hạng mục công việc, bám sát công trường để đôn đốc giám sát, kịp thời giải quyết những vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng của dự án, đáp ứng sự tin tưởng của Tập đoàn giao.

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cũng khẳng định việc hoàn thành công trình sẽ giúp giải tỏa hết công suất nguồn điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị, qua đó khẳng định EVN thực hiện đúng cam kết với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các nhà đầu tư điện gió trong khu vực.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo EVN/EVNNPT thăm phòng vận hành TBA 220 kV Lao Bảo

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Võ Văn Hưng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư khi hoàn thành về đích trước để đảm bảo giải tỏa công suất gần 20 nhà máy điện gió trong khu vực với công suất gần 700 MW.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị luôn nhận diện rõ tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, từ đó xác định mục tiêu và định hướng phát triển những lợi thế, trong đó tiêu biểu là phát triển điện gió ở khu vực miền núi phía Tây Quảng Trị. Các nhà khoa học, chuyên môn đánh giá Quảng Trị là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển các dự án năng lượng, nhất là phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, mặt trời. Tỉnh Quảng Trị sẽ phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung.

Để đạt được điều đó, tỉnh Quảng Trị rất kỳ vọng vào các dự án năng lượng mà các nhà đầu tư đang triển khai, nhất là các dự án điện gió góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng cũng như thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh phát triển. Và để truyền tải hết công suất các dự án điện gió, việc hoàn thành công trình đường dây 220 kV Đông Hà – Lao Bảo có ý nghĩa rất quan trọng.

Ông Võ Văn Hưng cho biết, tiềm năng điện gió của tỉnh Quảng Trị còn rất lớn và muốn giải tỏa hết công suất các dự án tiềm năng này đòi hỏi cần dự án đường dây 500 kV và TBA 500 kV. Tỉnh Quảng Trị quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và tạo điều kiện tốt nhất để các dự án hoàn thành đúng tiến độ. Tỉnh Quảng Trị cam kết phối hợp chặt chẽ với EVN/EVNNPT để hoàn thành đúng những nội dung giữa hai bên đã thống nhất. Ngoài ra, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị cần hỗ trợ tốt hơn nữa các đơn vị của EVN, các doanh nghiệp đầu tư điện gió trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; cùng phối hợp, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện tại để các dự án năng lượng được thực hiện một cách thuận lợi nhất trong thời sớm nhất, đạt được các mục tiêu của tỉnh, của nhà đầu tư về phát triển năng lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và đưa tỉnh thành trung tâm năng lượng miền Trung./.

TBA 220 kV Lao Bảo và đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo:

- Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia.

- Quản lý điều hành dự án: Ban QLDA các công trình điện miền Trung.

- Đơn vị tiếp nhận vận hành: Công ty Truyền tải điện 2.

- Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3.

- Đơn vị tư vấn giám sát:

+ Công ty Truyền tải điện 2.

+ Liên danh Công ty CP EVN quốc tế & Công ty CP Năng lượng.

- Đơn vị thi công xây lắp:

+ Công ty CP Xây lắp và dịch vụ Sông Đà.

+ Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 4.

 

 Một số hình ảnh:

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại buổi Lễ.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng phát biểu tại buổi Lễ.

Giám đốc CPMB Nguyễn Đức Tuyển phát biểu tại buổi Lễ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Võ Văn Hưng phát biểu tại buổi Lễ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Võ Văn Hưng trao Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị cho những tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong xây dựng công trình

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân trao Bằng khen của EVN cho những tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong xây dựng công trình

Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú trao Giấy khen của EVNNPT cho những tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong xây dựng công trình

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân trao số tiền 1 tỷ đồng của Tập đoàn ủng hộ tỉnh Quảng Trị trong phòng chống dịch COVID-19

Xuân Tiến