Nhiều tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được khen thưởng trong đợt sơ kết thi đua Dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ năm, 13/6/2024 | 19:33 GMT+7
Ngày 13/6/2024, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức sơ kết phong trào thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Nguyễn Đình Khang và Tổng giám đốc EVN - Nguyễn Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có bà Thái Thu Xương – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Huỳnh Thanh Xuân – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN, ông Đỗ Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, ông Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn EVNNPT.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại hội nghị

Quan tâm chăm lo đến người lao động

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối do EVNNPT làm chủ đầu tư. Đây là các Dự án trọng điểm quốc gia nhằm tăng cường năng lực truyền tải điện trên trục đường dây 500kV Bắc - Trung, góp phần tăng cường cung cấp điện cho miền Bắc, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục, ổn định. Dự án có tổng số 1.177 vị trí móng cột với tổng mức đầu tư khoảng 22.300 tỷ đồng, đi qua địa bàn 9 tỉnh, bao gồm: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên.

Xác định tầm quan trọng của Dự án, Tổng Liên đoàn và EVN đã phát động thi đua liên kết 120 ngày đêm hoàn thành dự án; EVNNPT cũng phát động thi đua nước rút “45 ngày đêm hoàn thành các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối”.

Dưới sự chỉ đạo và quan tâm của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Điện lực Việt Nam, công đoàn các cấp trong EVNNPT đã tập trung ngân sách tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đi thăm hỏi, động viên và khen thưởng người lao động trên công trường. Trên công trường, công đoàn các cấp đã phối hợp với chuyên môn chăm lo ăn nghỉ, công tác y tế… nhằm đảm bảo sức khỏe cho anh em cho anh em thi công trong những ngày nắng nóng, đêm khuya…

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và EVN trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tại những lần kiểm tra công trường, cùng với chuyên môn, công đoàn các cấp đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến người lao động công tác an toàn vệ sinh lao động; chú trọng tăng năng suất lao động nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

Hưởng ứng phát động của các cấp công đoàn và chuyên môn, người lao động đã tích cực tham gia các phong trào thi đua, có nhiều sáng kiến góp phần đẩy nhanh tiến độ của dự án, tiêu biểu là 2 sáng kiến. Ghi nhận kịp thời những nỗ lực vượt khó, tham gia tích cực dự án và các sáng kiến của người lao động, công đoàn và chuyên môn đã kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Cùng với đó, công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng cũng được công đoàn các cấp chú trọng. Trong 5 tháng đầu năm 2024, đã có 5 đảng viên vinh dự được kết nạp trên công trường - thể hiện sự quan tâm, ghi nhận kịp thời của các cấp ủy, chuyên môn và công đoàn các cấp đối với người lao động.

 Qua các hoạt động trên đã tạo sức lan tỏa của phong trào thi đua; động viên, khích lệ người lao động tích cực thi đua, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, quyết tâm hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn vì mục tiêu tiến độ dự án

Tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc EVN cho biết: Để bảo đảm tiến độ dự án theo chỉ đạo của Chính phủ, ngành Điện đã huy động tối đa cán bộ, kỹ sư, công nhân tay nghề cao làm việc "3 ca, 4 kíp", "xuyên lễ, xuyên tết, xuyên ngày nghỉ" tại các công trường dự án 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Đến nay, EVNNPT huy động gần 2.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân tay nghề cao tại Công ty Truyền tải điện 1, 2, 3, 4 hỗ trợ các nhà thầu thi công trên công trường. EVN huy động nhân lực khoảng 2.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động tại các Tổng công ty Điện lực tăng cường hỗ trợ thi công trên công trường đường dây 500kV mạch 3.

Đến nay toàn tuyến đã hoàn thành đúc 1.177/1.177 vị trí móng, hoàn thành lắp 582 cột, đang lắp 400 cột; hoàn thành kéo dây 47 khoảng néo, đang kéo dây 40 khoảng néo trên tổng số 513 khoảng néo.

Tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương nêu ra một số thách thức trong quá trình triển khai Dự án như: Công việc giai đoạn này chủ yếu là dựng cột, kéo dây, phải làm việc trên cao, thời điểm tháng 5 và tháng 6 thời tiết mưa nắng nhiều; nhiều vị trí nằm trên địa hình đồi núi cao rất khó khăn cho việc vận chuyển máy móc, vật liệu vào thi công. EVN/EVNNPT đang cùng các nhà thầu nỗ lực, cố gắng khắc phục bất lợi của thời tiết, vượt nắng thắng mưa. Công tác thi công dựng cột, kéo dây đòi hỏi nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao để đảm bảo chất lượng thi công công trình và công tác an toàn. EVN/EVNNPT đã thực hiện nhiều giải pháp, để tăng cường nhân lực phù hợp cho các nhà thầu thực hiện lắp dựng cột và kéo dây, không làm ảnh hưởng đến tiến độ các Dự án.

Lãnh đạo EVN, Công đoàn Điện lực Việt Nam trao Bằng khen của Công đoàn Điện lực Việt Nam cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Việc cung cấp vật tư, thiết bị cũng gặp khó khăn do khối lượng thiết bị rất lớn và cần cung cấp trong thời gian ngắn. EVN/EVNNPT đã kịp thời có các giải pháp điều hành để đảm bảo tiến độ.

Thay mặt lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần chủ động, quyết tâm, quyết liệt hoàn thành nhiệm vụ được giao của EVN, EVNNPT và các cấp công đoàn đã tham gia dự án; biểu dương các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn, đơn vị cung cấp vật tư thiết bị và gần 15.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân, NLĐ đã vượt mọi khó khăn, nỗ lực thi công công trình.

Thời gian tới, khối lượng công việc còn lại rất nhiều, tiến độ yêu cầu rất khẩn trương, điều kiện địa hình, thời tiết nhiều khó khăn, để phấn đấu hoàn thành các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị công đoàn các cấp, các ngành, các địa phương phối hợp với chuyên môn, chính quyền và đoàn thể tiếp tục có các chính sách động viên, khen thưởng, chăm lo kịp thời tới đoàn viên, người lao động; tiếp tục huy động sức người, sức của tham gia thực hiện dự án; tập trung cao độ thi công với quyết tâm cao nhất, nỗ lực lớn nhất, tiếp tục vượt mọi khó khăn, thách thức để đưa công trình đường dây 500kV mạch 3 bảo đảm chất lượng về đích theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.

Đối với các kiến nghị của EVN, Công đoàn Điện lực Việt Nam về cơ chế tổ chức hoạt động thi đua và kinh phí khen thưởng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang giao cho các ban chuyên môn nghiên cứu, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với EVN để sớm kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo, làm thế nào kịp thời động viên, tạo được điều kiện tốt nhất cho Tập đoàn, đoàn viên, NLĐ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao…

"Tổng LĐLĐVN đã, đang và sẽ luôn quan tâm chỉ đạo cùng với Công đoàn các cấp kịp thời có những chính sách thăm hỏi, động viên đoàn viên, NLĐ thi công trên công trường; khen thưởng, khích lệ các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu “vượt nắng, thắng mưa” với quyết tâm cao nhất, nỗ lực lớn nhất để hoàn thành dự án quan trọng này” - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho Công ty TNHH Phương Hạnh và Công ty CP Xây lắp 4 – Sông Hồng đã có thành tích về đích sớm gói thầu dựng cột, kéo dây; Ban Tổ chức trao Bằng khen cho Công ty CP Dịch vụ Sông Đà và Truyền tải điện Ninh Bình có những sáng kiến hợp lý hóa trong quá trình thi công.

Công đoàn Điện lực Việt Nam khen thưởng cho Ban chỉ đạo Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối, Ban chỉ đạo Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa (thuộc EVNNPT), Ban Tiền phương số 2 và Ban Tiền phương số 5 thuộc Ban QLDA các công trình điện miền Bắc.

Thu Hà