PTC1 Sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết Nguyên đán

Thứ tư, 3/2/2021 | 07:00 GMT+7
Ngày 02/2/2021, đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tại Trạm 500kV Thường Tín, Trạm 220kV Mai Động, Truyền tải điện (TTĐ) Hà Nội – Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1)

Đoàn công tác Bộ Công Thương cùng lãnh đạo EVN, EVNNPT, PTC1 và TTĐ Hà Nội kiểm tra thực tế tại TBA 500kV Thường Tín

Tham gia đoàn công tác còn có ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực,  ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) , ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), ông Nguyễn Phúc An - Giám đốc PTC1 cùng đại diện các ban chuyên môn của EVN, EVNNPT.

Đại diện Truyền tải điện Hà Nội, ông Tô Thế Cường cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN và EVNNPT, đơn vị đã lập và thực hiện kế hoạch, phương án đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ, công tác kiểm tra kỷ cương, kỷ luật vận hành đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông. 

Ông Tô Thế Cường - Giám đốc TTĐ Hà Nội báo cáo phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn điện dịp tết Nguyên đán

Trong đó, lập lịch trực tăng cường, bố trí lực lượng vật tư, kho trực tăng cường theo ca trực để kịp thời cung cấp vật tư xử lý bất thường trong những ngày Tết. Đồng thời, kiểm tra, soi phát nhiệt, xử lý các khiếm khuyết thiết bị trạm, đường dây nhằm đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy.

Ông Nguyễn Phúc An – Giám đốc PTC1 cho biết đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại nhằm khắc phục, xử lý nhanh các hư hỏng lưới truyền tải điện khi có sự cố xảy ra. 

Ông Nguyễn Phúc An - Giám đốc PTC1 báo cáo phương án thực hiện truyền tải điện an toàn dịp tết Nguyên đán Tân Sửu

Đặc biệt, từ ngày 10/2 (tức 29 Tết) đến hết ngày 14/2 (mùng 3 Tết), không thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện gây ảnh hưởng đến cung cấp điện cho khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố hoặc có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia hay Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Dù các đơn vị điện lực đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, nhưng an toàn hành lang lưới điện vẫn là vấn đề mà đoàn công tác Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm dịp Tết Nguyên đán sắp tới, khi mà việc bắn pháo giấy, thả đèn trời hay chơi thả diều có thể dẫn đến các sự cố nguy hiểm về điện. Các công trình xây dựng gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công cho kịp cuối năm cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến hệ thống cáp ngầm điện lực.

Ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc EVNNPT báo cáo phương án thực hiện truyền tải điện an toàn dịp tết Nguyên đán Tân Sửu

Do đó, vi phạm hàng lang tuyến sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, yêu cầu các đơn vị đặc biệt chú trọng, thường xuyên rà soát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những vi phạm này. Cần làm việc trước với các cơ quan, chính quyền địa phương có biện pháp tuyên tuyền nâng cao nhận thức của người dân, ngăn chặn sớm dấu hiệu vi phạm. 

“Trong trường hợp xảy ra sự cố phải xử lý nhanh chóng, bài bản, đúng quy trình, không gây hoảng loạn”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.
Một đặc thù nữa của dịp Tết Nguyên đán trong những năm gần đây là phụ tải điện thấp, gây thách thức lớn trong công tác vận hành hệ thống điện vốn đã phức tạp.
Thứ trưởng Đặng Hoàng An lưu ý thêm, kinh nghiệm những năm gần đây cho thấy phụ tải thấp nhất sẽ rơi vào mùng 1, mùng 2 Tết, cần quan tâm theo dõi đặc biệt trong 2 ngày này. Công tác nghiên cứu, dự báo phụ tải và lập phương án ứng phó có tính đến tình huống cực đoan là rất quan trọng.

Thứ trưởng bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu chỉ đạo công tác cấp điện an toàn dịp tết Nguyên đán

Thứ trưởng yêu cầu EVN cần hoàn thiện phương thức vận hành hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán một cách chi tiết, rõ ràng nhất và phổ biến rộng rãi đến tất cả các đơn vị toàn quốc, đảm bảo các đơn vị nắm rõ nội dung, nhiệm vụ và phân bổ nguồn lực hợp lý để sẵn sàng ứng trực, xử lý khi có vấn đề.

Lực lượng vận hành TBA 500kV Thường Tín báo cáo công tác vận hành

Trong đó, duy trì công suất quay đảm bảo tính ổn định của hệ thống, điều khiển tần số và cân đối số lượng tụ bù trên cấp điện áp sẽ là những giải pháp cần được thực hiện để giữ vững ổn định, an toàn lưới điện. Nhất định không để xảy ra sự cố nghiêm trọng dẫn đến tình trạng rã lưới.

“Tất cả các nhà đầu tư phải cam kết thực hiện đúng các quy định về an toàn lưới điện. An toàn hệ thống điện là tiêu chí số một trong những ngày Tết”, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, cho biết hành lang pháp luật hiện nay đã quy định rõ, đầy đủ cơ sở pháp lý để các đơn vị điện lực thực hiện nghiêm vấn đề này.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An biểu dương CBCNV PTC1 nói chung và TTĐ Hà Nội nói riêng đã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo điện an toàn phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII vừa qua và chuẩn bị kỹ phương án cấp điện dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công thương tặng quà động viên lực lượng vận hành TBA 500kV Thường Tín

Tuy nhiên, những diễn biến mới liên quan đến dịch bệnh, phụ tải và thời tiết trong năm nay đặt ra yêu cầu xây dựng các phương án cụ thể hơn nữa, một mặt đảm bảo vận hành ổn định lưới điện, mặt khác giữ an toàn sức khỏe cho cán bộ công nhân viên ngành điện, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm bằng trang phục bảo hộ, các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An yêu cầu chuẩn bị kỹ hơn nữa các phương án cấp điện dịp Tết Tân Sửu 2021 trong bối cảnh dịch bệnh. Cùng với đó, quán triệt tinh thần giữ nghiêm kỷ luật vận hành trong quá trình ứng trực. Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, cần có kịch bản phản ứng nhanh, đảm bảo lực lượng ứng trực có đủ trình độ để xử lý sự cố phát sinh và chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh, trong đó có tính đến trạm không người trực. Không chỉ vật tư, phương tiện di chuyển, con người cần sẵn sàng mà cả phương án đi ra/vào vùng dịch, cô lập đơn vị ứng trực,… nếu cần thiết.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện chế độ báo cáo nhanh qua nhiều hình thức, giao Cục Điều tiết điện lực giám sát hàng ngày và báo cáo lãnh đạo Bộ ngay khi có vấn đề phát sinh, “bất kể ngày nào, giờ nào trong dịp Tết”.

“Trong tình huống xảy ra sự cố phải xử lý nhanh chóng, bài bản, đúng quy trình, không gây hoảng loạn”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, không quên nhắc lãnh đạo các đơn vị quan tâm động viên anh em ứng trực những ngày Tết để đảm bảo cung cấp điện An toàn, liên tục, ổn định dòng điện cho người dân vui đón Tết./.

Một số hình ảnh

Đoàn công tác kiểm tra tại TBA 200kV Mai Động

Ông Ngô Sơn Hải - Phó tổng giám đốc EVN tặng quà động viên lực lượng vận hành TBA 500kV Thường Tín

Ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng bộ Công thương tặng quà động viên lực lượng vận hành TBA 220kV Mai Động

 

Nguyễn Mạnh Hùng - PTC1