Trạm biến áp cung cấp gần 25% sản lượng điện cho Thủ đô Hà Nội đảm bảo “mục tiêu kép”

Thứ hai, 6/9/2021 | 14:12 GMT+7
Trạm biến áp 500 kV Thường Tín nằm trên địa bàn của 3 xã Văn Bình, Văn Phú và Hòa Bình (huyện Thường Tín, Hà Nội) – đây là một trong những trạm biến áp lớn nhất miền Bắc và lớn nhất tại Thủ đô Hà Nội. Sản lượng điện qua trạm cung cấp cho các ngăn lộ để đảm bảo điện cho TP. Hà Nội mỗi năm khoảng 4,7 tỷ kWh điện chiếm gần 25% sản lượng điện cung cấp cho Thủ đô (sản lượng điện thương phẩm TP, Hà Nội năm 2020 là 20,03 tỷ kWh điện).

TBA 500 kV Thường Tín nhìn từ trên cao

Đây là trạm biến áp rất quan trọng, là điểm nút truyền tải cho mạch truyền tải 500 kV tuyến Bắc - Nam và đảm bảo nguồn công suất chính cho khu vực Tây và Nam Hà Nội. Xác định được tầm quan trọng đó, ngay từ tháng 5/2021 khi tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, Truyền tải điện Hà Nội (thuộc Công ty Truyền tải điện 1) đã yêu cầu Trạm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người lao động. Thực hiện kiểm tra thân nhiệt thường xuyên đối với CBCNV trong Trạm. Toàn bộ CBCNV trong Trạm (19 người) được cách ly tuyệt đối, ăn nghỉ tập trung tại Trạm, nhằm đảm bảo “mục tiêp kép”.

Trong thời gian này, các khu ăn nghỉ đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất thiết yếu và nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày. Công tác hậu cần giao cho bộ phận nấu ăn ca của Trạm thực hiện có sự kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm và phòng chống dịch COVID-19; chế độ, mức ăn hàng ngày thực hiện theo quy định của EVN/EVNNPT.

Các đội công tác đến làm việc tại Trạm phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch như vệ sinh như rửa tay khử trùng và đeo khẩu trang, tăng cường tần suất kiểm tra thân nhiệt, hạn chế đi lại và tuyệt đối không được vào khu vực Phòng điều khiển trung tâm của Trạm biến áp.

Đơn vị cũng đã trang bị quần áo, bảo hộ y tế cho lực lượng vận hành khi tiếp xúc với đội công tác và đi qua khu vực dịch bệnh. Đồng thời, bố trí cố định các kíp trực để hạn chế lây chéo nếu bị nhiễm dịch cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Người không có nhiệm vụ tuyệt đối không vào khu vực vận hành.

Kỹ sư, công nhân trực vận hành tại Trạm biến áp

Không chỉ đợt dịch này mà ngay từ những đợt dịch bệnh trước, Truyền tải điện Hà Nội đã triển khai xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 với nhiều phương án, kịch bản chi tiết và chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị lập phương án cụ thể hóa tại đơn vị có tính đến tình huống xấu nhất khi dịch bệnh kéo dài. Trong đó tổ chức cho nghỉ tại nhà nghỉ ca, hoặc nghỉ tại một phòng riêng trong Trạm với đầy đủ trang bị vật dụng thiết yếu chăn màn và nhu yếu phẩm.

Vận hành bếp ăn tập thể tại Trạm và cung cấp nhu yếu phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định phòng, chống dịch từ ngoài vào. Đồng thời cấp trang bị bảo hộ phòng dịch phù hợp với tình hình thực tiễn tại các đơn vị, bộ phận cụ thể để chủ động ứng phó khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài với quyết tâm cao nhất quản lý, vận hành an toàn hệ thống truyền tải trong mọi tình huống./.

Trạm biến áp 500 kV Thường Tín (thuộc Truyền tải điện Hà Nội – Công ty Truyển tải điện 1):

- Được đưa vào vận hành từ ngày 23/09/2005.

- Đến nay trạm có quy mô gồm:

+ 2 máy biến áp 500 kV và 2 MBA 220 kV với tổng dung lượng 2.300 MVA.

+ 11 ngăn lộ 500 kV; 14 ngăn lộ 220 kV; 9 ngăn lộ 110 kV.

 - Diện tích trạm:   Trên 90.000 m2.

- Sản lượng qua trạm hàng năm đạt ~ 10 tỷ kWh.

- Các thiết bị trong trạm đang vận hành bình thường, không có khiếm khuyết, luôn sẵn sàng đảm cảm cung cấp điện.

 

Một số hình ảnh:

Kiểm tra y tế đối với đoàn công tác khi đến trạm làm việc

Kỹ sư, công nhân trực vận hành tại Trạm biến áp

Kiểm tra tình trạng vận hành thiết bị tại phòng điều khiển

Kiểm tra xung quanh trạm biến áp

Kỹ sư, công nhân trạm biến áp 500 kV Thường Tín kiểm tra tình trạng vận hành thiết bị ngoài trời tại trạm

Sau giờ làm việc, chị Bùi Thị Thanh Hường - Trạm biến áp 500 kV Thường Tín lại gọi điện về cho gia đình và gặp con trai.

Xuân Tiến