Truyền tải điện miền Đông 2 tổ chức hội nghị tổng kết bảo vệ lưới truyền tải trên địa bàn huyện Phú Riềng, Bình Phước

Thứ bảy, 18/11/2023 | 18:00 GMT+7
Nhằm tổng kết đánh giá công tác phối hợp với địa phương trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn huyện Phú Riềng, cũng như đề ra phương hướng thực hiện trong thời gian tới, ngày 15/11/2023, tại hội trường Ủy ban nhân dân huyện Phú Riềng, Truyền tải điện miền Đông 2 đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp năm 2021, 2022, và 9 tháng đầu năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Lịch - Phó Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có ông Lê Văn Chung là Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng, cùng với đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Phước, đại diện các phòng, Ban chỉ huy quân sự, công an, Điện lực huyện Phú Riềng và Lãnh đạo, trưởng Công an các xã gồm xã Long Hà và xã Phước Tân. Về phía Truyền tải điện miền Đông 2 có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Lịch - Phó Giám đốc, ông Bùi Văn Vương Đội trưởng Đội Truyền tải điện Đồng Xoài.

Lưới điện truyền tải đi qua địa bàn huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước có tuyến đường dây 500kV Pleiku 2 – Chơn Thành và đường dây 220kV Đắk Nông – Bình Long do Đội Truyền tải điện Đồng Xoài- Truyền tải điện miền Đông 2 quản lý vận hành.

Trong thời gian qua, công tác quản lý, xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp đã được ủy ban nhân dân các cấp, các ngành, quan tâm chỉ đạo xử lý. Bên cạnh đó, đơn vị quản lý lưới điện cao áp là Đội Truyền tải điện Đồng Xoài cũng đã nỗ lực thực hiện tăng cường kiểm tra xử lý đối với các trường hợp vi phạm, ngăn chặn kịp thời tránh trường hợp vi phạm nghiêm trọng phát sinh. Tuyên truyền, nhắc nhở người dân sinh sống gần hành lang các tuyến đường dây nhằm nâng cao nhận thức về các kiến thức của Ngành điện, các Quy định của Pháp luật. Qua đó, giúp người dân, các doanh nghiệp sản xuất, ... hạn chế phát sinh các hành vi có thể ảnh hưởng đến lưới điện.

Một số kết quả đã được thực hiện trong giai đoạn năm 2021, 2022 và 9 tháng đầu năm 2023 là đơn vị đã gửi nhiều văn bản phối hợp có liên quan về công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp cho các ban ngành địa phương; vận động các hộ dân không được đốt lửa dẫn đến nguy cơ gây cháy trong và gần hành lang lưới điện, cũng như hướng dẫn một số biện pháp chống cháy trong hành lang. Tổ chức phát được 710 tờ rơi tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ an toàn lưới điện đến tận tay ngưới dân dọc tuyến đường dây; tính đến thời điểm hiện tại đã lập 22 các biển báo, biển cấm, biển hướng dẫn công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Thực hiện vận động người dân tiếp tục ký thêm được 87 bản cam kết bảo vệ hành lang an toàn lưới điện so với những năm về trước. Hợp đồng với Đài phát thanh huyện Phú Riềng tuyên truyền công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Phối hợp với địa phương nơi có tuyến đường dây đi qua vận động người dân cho chặt tỉa cây đảm bảo khoảng cách an toàn. Thực hiện chặt tỉa nhiều cây cao su, cây cao ngoài hành lang cây điều trong hành lang có nguy cơ gây sự cố lưới điện. Vận động nhân dân giải tỏa các loại cây cối phát triển nhanh gần hành lang đường dây trên địa bàn và tổ chức thương thảo bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đơn vị quản lý đường dây đã phối hợp chính quyền địa phương và Công an huyện Phú Riềng tuyên truyền, tuyên truyền vận động người dân không xây dựng lấn chiếm hành lang lưới điện cao áp. Qua công tác tuyên truyền trên đài phát thanh, kết hợp với truyên truyền cho học sinh trong Trường học. Đến nay, các trường hợp thanh thiếu niên thả diều gần hành lang đường dây trên địa bàn đã được hạn chế. Tuy nhiên vẫn còn một số khoảng khoảng trụ có trường hợp thả diều đơn lẻ không theo thời gian nhất định cũng gây khó khăn trong công tác quản lý vận hành. Thời gian qua, đơn vị quản lý lưới điện đã phối hợp với ủy ban nhân dân các cấp và các ngành như Công an, Quân sự …vv, tăng cường công tác phối hợp bảo vệ lưới điện đặc biệt chú trọng các ngày Lễ, Tết và có phương án bảo vệ từng khu vực, nên trên địa bàn huyện Phú Riềng không xảy ra trường hợp mất cắp thiết bị lưới điện nào. 

Nhằm đảm bảo bảo an ninh, an toàn Hệ thống truyền tải điện Quốc gia và để đáp ứng nhu cầu điện năng phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội với chất lượng ổn định, an toàn và kinh tế; góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng và trật tự xã hội. Công tác bảo vệ an toàn hệ thống điện là nhiệm vụ quan trọng, cần có sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả giữa đơn vị quản lý lưới điện với chính quyền địa phương các cấp, các ban ngành để chỉ đạo và hỗ trợ trong công tác bảo vệ hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Đơn vị quản lý lưới điện ông Nguyễn Văn Lịch cũng đã gửi lời cảm ơn đến các cơ quan ban ngành huyện đã phối hợp tốt cùng đơn vị trong công tác quản lý lưới điện trên địa bàn. Qua đó, để đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn, liên tục phục vụ cho sự phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, sinh hoạt của nhân dân, rất cần có sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành cũng như toàn thể nhân dân địa phương giúp cho ngành Điện hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cũng tại hội nghị, một số ý kiến, kiến nghị của đại diện các xã cũng đã được trao đổi, thảo luận, ... nhằm đi đến tạo sự đồng thuận của người dân trong công tác bảo vệ hành lang lưới điện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Lê Văn Chung cũng đã giao phòng Kinh tế hạ tầng chủ trì tham mưu ủy ban nhân dân huyện Phú Riềng, đồng thời phối hợp Truyền tải điện miền Đông 2 và ủy ban nhân dân các phường giải quyết triệt để các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện nhất là đối với đường dây 500kV là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Phòng Văn hóa thông tin cần phối hợp xây dựng kế hoạch tuyên truyền tầm quan trọng của hệ thống truyền tải điện 500kV, công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia và Quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 05/09/2019 của ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước quyết định Ban hành Đề án tổng thể về công tác đảm bảo an ninh trật tự hệ thống Truyền tải điện 500kV trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Lực lượng Công an, quân sự cũng phải xây dựng, có kế hoạch cụ thể để chủ động thực hiện các nhiệm vụ chung của hai đơn vị. Yêu cầu ủy ban nhân dân các thị trấn, phường tăng cường công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân về công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp. Phối hợp với Truyền tải điện miền Đông 2 thường xuyên kiểm tra kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp để xử lý. Đồng thời, lãnh đạo ủy ban nhân dân huyện Phú Riềng cũng đã đề nghị Truyền tải điện miền Đông 2 tăng cường kiểm tra, để phát hiện và xử lý các khiếm khuyết nhằm đảm bảo vận hành an toàn cho đường dây, và trạm biến áp góp phần ổn định hệ thống điện./.

Một số hình ảnh:

Ông Lê Văn Chung - Phó Chủ tịch huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước phát biểu kết luận tại hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Lịch - Phó Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 trao Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác  bảo vệ hệ thống Truyền tải điện.

Ông Lê Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ hệ thống Truyền tải điện.

 

 

Bùi Văn Vương - Truyền tải điện miền Đông 2 - PTC4