Bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng các dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Thứ năm, 9/9/2021 | 20:14 GMT+7
Ngày 9/9/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Khánh Hòa bàn giải pháp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ - giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1, trọng tâm là Dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tham dự cuộc họp về phía UBND tỉnh Khánh Hòa có ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Anh Tuấn, ông Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn, ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB); lãnh đạo các Ban, đơn vị liên quan của EVN.

Các đại biểu dự cuộc họp tại đầu cầu EVN

Dành nguồn lực tốt nhất cho dự án

Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương giao, EVN/EVNNPT đang gấp rút triển khai thi công Dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân. Đây là các dự án truyền tải điện trọng điểm quốc gia nhằm kịp thời giải tỏa công suất cho NMNĐ BOT Vân Phong 1 và các nhà máy năng lượng tái tạo trong khu vực, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam.

Tuyến đường dây đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 88 km, bao gồm 172 vị trí móng cột. Đường dây đi qua 38 nhà cửa, vật kiến trúc trên địa bàn tỉnh, đường dây cũng có 46 vị trí qua rừng tự nhiên, 71 vị trí qua rừng trồng, rừng phòng hộ. Đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã vận động bàn giao mặt bằng được 52 vị trí cột, tuy nhiên chưa bàn giao được khoảng cột của hành lang tuyến cho chủ đầu tư.

Theo hợp đồng đã ký với nhà đầu tư BOT NMNĐ Vân Phong 1, tiến độ hoàn thành các Dự án để nhận điện từ NMNĐ Vân Phong 1 không chậm hơn tháng 12/2022. Nếu chậm tiến độ, mỗi ngày phía Việt Nam phải bồi thường số tiền 23 tỷ đồng/ngày. Nếu chậm tiến độ 6 tháng, số tiền phía Việt Nam phải bồi thường khoảng 5.000 tỷ đồng. Nếu quá 6 tháng, hợp đồng BOT NMNĐ Vân Phong 1 sẽ bị chấm dứt sớm và Chính phủ Việt Nam phải mua lại nhà máy.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết: Với tính chất cấp bách của dự án, hiện nay, EVNNPT/CPMB đang tập trung mọi nguồn lực để khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án không chậm hơn tháng 12/2022 theo cam kết với chủ đầu tư NMNĐ BOT Vân Phong 1. Tập đoàn dành nguồn lực tốt nhất cho dự án nên rất cần sự hỗ trợ từ tỉnh Khánh Hòa. Tập đoàn đã chỉ đạo Tổng giám đốc EVNNPT, Giám đốc CPMB trực tiếp vào Khánh Hòa làm việc với các địa phương trong tỉnh để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân kiến nghị tỉnh Khánh Hòa tổ chức giao ban thường xuyên với các sở, ngành, địa phương về tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án để có bất cứ khó khăn gì kịp thời tháo gỡ ngay.

Ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc EVNNPT phát biểu tại đầu cầu tỉnh Khánh Hòa

Quyết tâm bàn giao hoàn thành vị trí móng trong tháng 12/2021, hành lang tuyến trong tháng 6/2022

Để đảm bảo tiến độ dự án vào tháng 12/2022, đây là mốc tiến độ cuối cùng EVNNPT đặt ra để sau khi hoàn thành mặt bằng tập trung nguồn lực thực hiện kéo, rải dây, thí nghiệm hiệu chỉnh… trên tuyến.

Tại cuộc họp, ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tỉnh Khánh Hòa nhận thức rất rõ tầm quan trọng của dự án trong việc giải tỏa công suất của NMNĐ BOT Vân Phong 1 và giải tỏa các nguồn năng lượng tái tạo của trên địa bàn tỉnh. Chính điều đó sẽ tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh trong những năm tới.

Chính vì vậy ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở, ngành trong tỉnh nghiên cứu kỹ các đề xuất kiến nghị của EVNNPT/CPMB để sớm tham mưu cho UBND tỉnh nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Các địa phương có đường dây đi qua tổ chức vận động người dân bàn giao mặt bằng thi công các vị trí móng và hành lang tuyến theo đúng yêu cầu tiến độ của chủ đầu tư.

“Đây là dự án không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước mà còn mang lại lợi ích lớn cho tỉnh Khánh Hòa. Chính vì vậy các địa phương cần nỗ lực lớn, quyết tâm chính trị cao, chủ động phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa với chủ đầu tư để hoàn thành mặt bằng dự án theo tiến độ”, ông Lê Hữu Hoàng nhấn mạnh.

Ông Lê Hữu Hoàng cũng đề nghị EVNNPT/CPMB hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ gửi về các Sở, ngành, địa phương liên quan để thẩm định và hoàn thiện các thủ tục liên quan đến tỉnh được nhanh nhất.

Ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại đầu cầu tỉnh Khánh Hòa

Nhiều thách thức cần sớm tháo gỡ

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB cho biết: Hiện nay khó khăn, vướng mắc chính của dự án do các huyện Diên Khánh, Cam Lâm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa triển khai thực hiện công tác kê kiểm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ - GPMB cho các vị trí móng và hành lang tuyến. Các địa phương đã ban hành thông báo thu hồi đất và lập kế hoạch kê kiểm tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các địa phương tạm hoãn cho đến khi có quy định mới của UBND tỉnh.

Về giá đất cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa phê duyệt giá đất cụ thể để làm cơ sở phê duyệt phương án bồi thường. Về thủ tục xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, hiện nay công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ và đường tạm thi công đã được EVNNPT/CPMB trình Sở NN&PTNT. Tuy nhiên, trong thời gian qua do dịch bệnh nên Sở NN&PTNT hiện nay mới tổ chức thẩm định được.

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) nêu những khó khăn vướng mắc của dự án tại đầu cầu tỉnh Khánh Hòa

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNPT/CPMB kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND các huyện Cam Lâm, Diên Khánh khẩn trương thực hiện tổ chức kê kiểm các vị trí móng và hành lang tuyến theo kế hoạch, hoàn thành trong tháng 9/2021;. tổ chức xác minh nguồn gốc đất để làm cơ sở lập phương bồi thường hoàn thành trong tháng 10/2021; Lập phương án bồi thường, phê duyệt chi trả tiền chậm nhất trong tháng 10/2021. UBND thị xã Ninh Hòa, thành phố Cam Ranh tổ chức xác minh nguồn gốc đất để làm cơ sở lập phương bồi thường, phê duyệt chi trả tiền trong tháng 09/2021.

Về tiến độ bàn giao mặt bằng thi công các vị trí móng và hành lang tuyến: Song song với quá trình lập thủ tục hồ sơ phương án bồi thường và do tính cấp bách của dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất các địa phương áp giá sơ bộ giá trị đền bù của các hộ dân để cùng phối hợp với UBND xã, CPMB, đơn vị thi công làm việc, vận động các hộ dân nhận tiền tạm ứng để bàn giao mặt bằng thi công. Sau khi phương án bồi thường được phê duyệt thì sẽ chi trả tiền cho các hộ dân theo đúng quy định.

Trường hợp chính quyền địa phương các cấp đã thực hiện đầy đủ và đúng quy định của pháp luật về công tác BT-GPMB nhưng các tổ chức, hộ dân vẫn cố tình cản trở và không thực hiện việc bàn giao mặt bằng theo quy định, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện và các đơn vị có liên quan phối hợp với CPMB lập phương án và tổ chức lực lượng bảo vệ, hỗ trợ an ninh trật tự để đơn vị thi công triển khai công việc, nhất là trong giai đoạn gấp rút hiện nay.

Đối với thủ tục xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, Sở NN&PTNT sớm hoàn thành công tác thẩm tra đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ và đường tạm thi công, báo cáo UBND tỉnh để trình cấp có thẩm quyền xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng trong tháng 9/2021./.

Vị trí sẽ xây dựng TBA 500 kV Vân Phong (Khánh Hòa)

Xuân Tiến