Truyền tải điện Ninh Thuận: sáng tạo để an toàn

Thứ hai, 9/5/2022 | 16:24 GMT+7
Để đảm bảo an toàn lao động trong công tác thi công, sửa chữa và bảo dưỡng lưới điện truyền tải vào ban đêm trên các đường dây đi chung cột đang mang điện vận hành, Truyền tải điện Ninh Thuận, thuộc Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3), đã sử dụng giải pháp “đèn cảnh báo” thay cho các “cờ cảnh báo” và bước đầu đã góp phần mang lại hiệu quả.

Cờ cảnh báo an toàn làm việc trên các đường dây đi chung cột ban ngày

Trước đây, công tác cắt điện phục vụ sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện thường được bố trí vào ban ngày. Khi đó, đối với các công tác trên đường dây đã cắt điện đi chung cột với đường dây đang mang điện vận hành, các nhóm công tác thực hiện đặt cờ báo hiệu “màu vàng” tại phía mạch đường dây đã cắt điện và nối đất, cờ báo hiệu “màu đỏ” phía mạch đường dây có điện đang vận hành và đảm bảo nhân viên đơn vị công tác nhìn thấy rõ.

Hiện nay, với việc có quá nhiều nguồn điện năng lượng tái tạo hòa lưới, lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận phải luôn vận hành trong trạng thái đầy và quá tải vào ban ngày để giải tỏa tối đa các nguồn công suất. Do vậy, việc cắt điện công tác hầu hết chỉ được bố trí vào ban đêm, điều này dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong công tác, đặc biệt là đối với công tác trên các đường dây đi chung cột.

Việc gắn cờ phân biệt mạch đường dây có điện và mạch đường dây cắt điện để công tác như ban ngày sẽ không mang lại hiệu quả vào ban đêm. Truyền tải điện Ninh Thuận đã sử dụng các “đèn cảnh báo” gắn lên thân cột để thay cho các cờ cảnh báo như trước. Đặc điểm của đèn cảnh báo này là nhỏ, gọn, chân đế sử dụng nam châm hút vào cột, sử dụng pin và dễ mang theo đưa lên cột. Đèn màu vàng được gắn ở mạch đường dây cắt điện công tác, đèn màu đỏ được gắn ở mạch đường dây đang có điện vận hành. Đèn được sử dụng là loại đèn led, có thể thấy tín hiệu màu của đèn từ khoảng cách xa 40m – 50m, đảm bảo nhóm công tác tại vị trí cột trên đường dây phân biệt được phía có điện và không có điện để an toàn thi công.

Giải pháp đèn cảnh báo an toàn làm việc ban đêm trên các đường dây đi chung cột

Vấn đề đặt ra trong việc thi công sửa chữa, bảo dưỡng trên các đường dây đi chung cột đang mang điện vận hành là phải đảm bảo an toàn cho người thi công, tuyệt đối không để xảy ra sự cố, tai nạn lao động có yêu tố chủ quan. Ngoài công tác kiểm tra, khảo sát hiện trường, lập phương án thi công, nhận diện các nguy hiểm, rủi ro trong lúc thi công và chuẩn bị đầy đủ BHLĐ thì việc thực hiện biện pháp cảnh báo an toàn cho các nhóm công tác sẽ giúp cho người thi công nhận biết đầy đủ phạm vi được phép làm việc, yên tâm khi thực hiện công việc.

Với việc sử dụng “đèn cảnh báo” thay cho các “cờ cảnh báo” trong thời gian qua đã góp phần mang lại an toàn cho công tác thi công, bảo dưỡng, sửa chữa vào ban đêm trên các đường dây đi chung cột tại Truyền tải điện Ninh Thuận.

Phan Xuân Sĩ