Chủ động phòng chống cháy hành lang các tuyến đường dây truyền tải điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đảm bảo vận hành an toàn mùa khô 2023.

Thứ tư, 29/3/2023 | 07:08 GMT+7
Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, thời điểm này đang là cao điểm mùa khô, cái nắng, cái nóng gay gắt kéo dài cho đến hết tháng 4, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cũng được đặt ở mức cảnh báo rất cao. Thời điểm này, lượng mưa luôn ở mức rất thấp, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy lan gây sự cố, gián đoạn, ảnh hưởng vận hành an toàn hệ thống lưới truyền tải điện.

Phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh, tăng cường công tác kiểm tra các tuyến đường dây

Truyền tải điện Lâm Đồng (thuộc Công ty Truyền tải điện 3) đã chủ động triển khai đồng thời nhiều giải pháp để ngăn ngừa, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, đặc biệt là khi các đường dây thường xuyên mang tải cao và đầy tải do giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.

Ông Lê Trung Thanh - Phó Giám đốc Truyền tải điện Lâm Đồng cho biết: Để thực hiện tốt công tác phòng ngừa ngăn chặn sự cố do cháy đối với các đường dây truyền tải điện, ngay từ những tháng cuối năm 2022 đến tháng 03/2023 đơn vị đã tổ chức khai quang hoàn thành tạo ranh chống cháy với diện tích khai quang hơn 441.975 m2 đạt 100% kế hoạch đề ra.

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng là không được đốt thực bì kể từ mùa khô 2022 – 2023 và thực hiện chủ trương “Hành lang xanh” của Công ty Truyền tải điện 3, đơn vị đã thay đổi phương pháp bằng cách phát quang các vị trí có nguy cơ, băm nhỏ thực bì để dể phân hủy hoặc tổ chức thu dọn thực bì ra ngoài hành lang, thực hiện đốt cục bộ từng nhóm nhỏ có kiểm soát để phòng cháy rừng.

Vi tri 547 đường dây 500kV Ea Nam - Di Linh

Đặc điểm địa hình ngoài hành lang các đường dây truyền tải điện 220kV và 500kV khu vực huyện Đam Rông, Lâm Hà, Đơn Dương chủ yếu là rừng thông và có lớp thực bì dày, vào thời điểm này cực kì khô hanh, nắng và nóng gay gắt kéo dài nguy cơ cháy rừng rất cao. Đối với các khu vực rừng khác trong tỉnh Lâm Đồng đây cũng là giai đoạn các loại cây tạp ven rừng, ven rẫy và dưới rừng thay lá, cỏ khô nên nếu không cẩn thận, chỉ cần một sơ suất rất nhỏ do vô ý của bà con sống hoặc canh tác nương, rẫy ven rừng, gần rừng cũng có thể tạo thành những đám cháy lớn.

Phó Giám đốc Truyền tải điện Lâm Đồng cho biết thêm: Công tác phòng chống cháy rừng lan vào đường dây mùa khô luôn được xem là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng trong công tác phòng ngừa ngăn chặn sự cố do cháy đối với các đường dây truyền tải điện. Đơn vị đã phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên thuộc các đội truyền tải điện trong việc phối hợp với Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng, Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng, các lực lượng bảo vệ rừng được bố trí trực cháy 24/24 giờ từ cấp huyện đến xã; để kịp thời phát hiện đám cháy, điểm cháy rừng, từ đó chủ động phối hợp trong công tác chữa cháy ngăn chặn các đám cháy lan vào đường dây, báo cáo điều độ, chủ động dự phòng cắt điện khẩn cấp trong trường hợp không ngăn chặn được đám cháy trước khi cháy lan vào đường dây.

Đơn vị chủ động phối hợp các lực lượng bảo vệ rừng ở nhiều địa phương đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống cháy hành lang; Phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân sống gần đường dây 220kV, 500kV khu vực rừng và cộng đồng về tác hại của cháy rừng có thể gây sự cố lưới điện gây nguy hiểm cho người, thiệt hại về tải sản và vi phạm pháp luật, đặc biệt là ở những khu vực có đông bà con dân tộc thiểu số sống gần rừng.

Tuyến đường dây 220kV Hàm Thuận - Bảo Lộc

Truyền tải điện Lâm Đồng với phương châm phòng ngừa kịp thời, hiệu quả; thực hiện rà soát, xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao; chuẩn bị tốt về nhân lực, phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy để kịp thời dập tắt các điểm cháy, đảm bảo các đường dây truyền tải điện 220kV, 500kV vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục, ổn định phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng.

Truyền tải điện Lâm Đồng hiện quản lý, vận hành hệ thống lưới điện truyền tải điện 220kV, 500kV trải dài trên 48 xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, với gần 150 km đường dây 500kV; trên 230 km đường dây 220kV; 1 trạm biến áp 500kV và 2 trạm biến áp 220kV, với tổng dung lượng máy biến áp 1.440MVA.

Lê Tấn Lợi