Chú trọng quản lý vận hành lưới điện truyền tải thời điểm giao mùa tại Đăk Nông

Thứ năm, 7/12/2023 | 11:56 GMT+7
Giữa tháng 11 hàng năm, khu vực Tây Nguyên nói chung, ĐăkNông nói riêng là thời điểm giao mùa, thời tiết chuyển từ mùa mưa sang mùa khô và kéo dài đến hết tháng 4 năm sau. Không còn cảm giác ẩm ướt, những cơn mưa xuất hiện ít, nắng nhiều ngày. Với đặc thù về tập quán canh tác của người dân địa phương, các nguy cơ từ cháy rừng, từ đốt rừng làm nương rẫy có tiềm ẩn ảnh hưởng đến an toàn lưới điện truyền tải rất cao.

Thận trọng trước tình hình đó, Truyền tải điện Đắk Nông thuộc Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, phòng ngừa để đảm bảo công tác quản lý vận hành an toàn và giảm thiểu các sự cố có thể xảy ra cho lưới điện truyền tải.

Phát quang chống cháy tại các vị trí trọng điểm trên đường dây 220kV Buôn Tua Sarh - Đăk Nông

Ông Nguyễn Hùng Cường - Phó Giám đốc Truyền tải điện Đắk Nông cho biết: Từ những ngày đầu của mùa khô, nhận diện mối nguy cơ, nỗi lo về việc cháy rừng, đốt nương rẫy của người dân, song song với áp lực trong việc giải tỏa công suất của các nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực… Truyền tải điện Đắk Nông đã phân công nhân sự hàng ngày trực tiếp đi kiểm tra tuyến kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn đến người dân như: Không tự ý đốt rác, dọn cỏ đốt cỏ vì có thể gây cháy lan; Không hút thuốc lá và quăng tàn vào rừng cỏ khô dễ cháy; Thường xuyên dọn dẹp, phát quang; Người dân trong trong quá trình dọn, đốt cỏ, đốt rác phải phân luồng, làm đường băng cách lửa, phải bố trí người quan sát và chuẩn bị các dụng cụ phòng cháy, chữa cháy sẵn sàng dập lửa khi bị cháy lan. Đồng thời đơn vị cũng cung cấp cho người dân số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để người dân thông báo kịp thời, khi có sự việc bất thường xảy ra.

Đề phòng nguy cơ cháy rừng tiền ẩn, phòng tránh chống cháy lan gây sự cố, gián đoạn, ảnh hưởng vận hành an toàn hệ thống lưới truyền tải điện, đồng thời thực hiện chỉ đạo của PTC3 về “hành lang xanh”, đơn vị đã rà soát và tập trung phát quang chống cháy tại các vị trí trọng điểm, chia nhỏ khoanh vùng và chống cháy có kiểm soát. Ưu tiên, xử lý các cung đoạn có cây trong hành lang phát triển nhanh, các khoảng cột có độ cao pha đất thấp, như: vị trí 79 - 80 thuộc đường dây 220kV Buôn Tua Sarh - Đắk Nông.

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác quản lý vận hành vào thời gian này, Truyền tải điện Đắk Nông đã chủ động triển khai thực hiện tầm soát nhiệt cách điện composite, qua đó đã phát hiện chuỗi cách điện pha A vị trí 511 đường dây 500kV Pleiku 2 - Chơn Thành bị phát nhiệt tại điểm cách dây dẫn khoảng 0,5m, có nhiệt độ lớn hơn các vị trí khác trên 10oC. Đơn vị đã kết hợp lịch cắt điện đường dây 500kV Pleiku 2 - Chơn Thành, thực hiện thay thế chuỗi cách điện composite có điểm phát nhiệt bất thường bằng chuỗi cách điện thủy tinh để đảm bảo vận hành.

Thay chuỗi cách điện composite có điểm phát nhiệt bất thường trên đường dây 500kV PLeiku2 - Chơn Thành

Phó Giám đốc Truyền tải điện Đắk Nông cho biết thêm: công tác phòng chống cháy rừng, chống cháy lan vào đường dây truyền tải vào mùa khô luôn được xem là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng trong công tác phòng ngừa ngăn chặn sự cố do cháy đối với các đường dây truyền tải điện. Đơn vị đã triển khai kế hoạch và phương án phối hợp với Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng, các lực lượng bảo vệ rừng với phương châm phòng ngừa kịp thời, hiệu quả; thực hiện rà soát, xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao; chuẩn bị tốt về nhân lực, phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy để kịp thời dập tắt các điểm cháy, đảm bảo các đường dây truyền tải điện 220kV, 500kV vận hành an toàn.

Cụ thể, thường xuyên bố trí kiểm tra, kịp thời phát hiện đám cháy, điểm cháy rừng, từ đó kịp thời thông báo và chủ động phối hợp trong công tác chữa cháy ngăn chặn các đám cháy lan vào đường dây; Lập phương án phối hợp với đơn vị điều độ, chủ động dự phòng cắt điện khẩn cấp trong trường hợp không ngăn chặn được đám cháy trước khi cháy lan vào đường dây; Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và các phương án PCCC, dụng cụ, phương tiện…để xử lý kịp thời nếu có cháy xảy ra; Trong năm 2024, đơn vị sẽ tiếp tục huấn luyện Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho tất cả CBCNV, đảm bảo 100% CBCNV đều được huấn luyện kỹ năng PCCC.

Hồ Hy Vọng