EVN cam kết tiết giảm 1.800 tỷ đồng chi phí sản xuất kinh doanh năm 2012

Thứ ba, 21/2/2012 | 17:00 GMT+7
Sáng 21/2/2012 tại Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ phát động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và ký Biên bản cam kết thực hiện tiết kiệm điện, giảm tổn thất điện năng và tiết kiệm chi phí năm 2012. ​

CamketEVN giam 1800 ty.jpg

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính Phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012, EVN cam kết sẽ triệt để tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh với mục tiêu đạt 1.800 tỷ đồng trong năm 2012. Trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chình Vương Đình Huệ, Tổng Giám đốc EVN và lãnh đạo các đơn vị thành viên ký cam kết.

Theo đó, qua việc kiểm soát chặt chẽ các khoản chi phí và chi tiêu, EVN sẽ tiết giảm 5% chi phí từ vật liệu, dịch vụ mua ngoài, điện nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu, hội nghị, hội thảo, đi công tác... với số tiền tư ơng ứng 160 tỷ đồng. Phấn đấu giảm thêm 0,2% tỷ lệ điện tự dùng trong sản xuất, truyền tải và phân phối điện từ 9,5% kế hoạch đầu năm xuống còn 9,3%, tương đương giảm điện sản xuất và mua 255 triệu kWh, giảm chi phí 330 tỷ đồng. EVN thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý với các biện pháp kỹ thuật để giảm tổn thất điện năng trên lưới điện và điện tự dùng trong các nhà máy điện; cải tạo nâng cấp lưới điện hạ áp mới tiếp nhận ở nông thôn để giảm tổn thất điện năng hiện ở mức trên 20% xuống còn 15%. Bên cạnh đó, EVN tiếp tục đạt mục tiêu tiết kiệm trong năm 2012 khoảng 1% sản lượng điện tiêu dùng trong xã hội (tương đương 1 tỷ kWh), từ đó, giảm chi phí sản xuất điện được khoảng 1.300 tỷ đồng.

 
Năm 2012, Tập đoàn tiếp tục hỗ trợ quảng bá sử dụng đèn compact, các loại thiết bị gia dụng được dán nhãn tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ các hộ gia đình lắp đặt sử dụng thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/thiết bị để đưa vào sử dụng khoảng 30.000 thiết bị. Tập đoàn cũng sẽ phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất xi măng, thép trong Chương trình sử dụng hiệu quả năng lượng, nghiên cứu lắp đặt hệ thống phát điện đồng phát để tận dụng năng lượng trong quá trình sản xuất xi măng và thép.
 

Ông Phạm Lê Thanh - Tổng Giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam cho biết, EVN sẽ ưu tiên bố trí các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm cấp bách, các dự án nằm trong mục tiêu đưa vào vận hành trong năm 2012, chỉ bố trí vốn đối với các dự án, công trình đã hoàn thành các thủ tục đầu tư và đủ các điều kiện để thi công và giải ngân. Thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn, EVN sẽ chỉ tập trung vào lĩnh vực chính là sản xuất kinh doanh điện năng và đầu tư phát triển theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, rút khỏi các lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành. Cụ thể, trong lĩnh vực viễn thông, EVN đã thực hiện bàn giao EVN Telecom sang Tập đoàn Viễn thông quân đội quản lý. Ngày 11/10/2011 EVN cũng đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của EVN tại Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABBank), đồng thời làm việc với các đối tác để thực hiện bán bớt vốn của EVN tại ngân hàng này. "Hiện EVN đang trình Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP HCM về chuyển nhượng vốn 5,3% tỷ lệ sợ sở hữu cổ phần của EVN tại ABBank cho HDBank để đảm bảo cho EVN nắm giữ về mức quy định theo luật tổ chức tín dụng năm 2010 và Nghị định 09/2009/NĐ-CP của Chính Phủ." Ông Thanh cho biết.
 

Ngoài ra, trong lĩnh vực bất động sản, EVN có chủ trương chuyển nhượng cổ phần tại các Công ty liên kết và đã giao người đại diện phần vốn của EVN tại các công ty cổ phần bất động sản tìm kiếm đối tác đầu tư để chuyển nhượng toàn bộ cổ phần. Ông Thanh nhấn mạnh: "Tập đoàn đã xây dựng lộ trình, kiên quyết đến đến năm 2015 sẽ thực hiện thoái vốn triệt để tại các lĩnh vực bất động sản, chứng khoản, ngân hàng, bảo hiểm."
 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Vương Đình Huệ tin tưởng EVN sẽ thực hiện được mục tiêu cam kết đồng thời nhấn mạnh: “Việc đẩy mạnh tiết kiệm điện thành phong trào sâu rộng trong toàn Tập đoàn, cũng như trong toàn Ngành, để những giải pháp đưa ra không chỉ là trong đội ngũ lãnh đạo mà phải được triển khai tới từng doanh nghiệp, từng người lao động, một cách liên tục và có hiệu quả. Bên cạnh đó, Tập đoàn cần có kế hoạch kiểm tra, giám sát để đảm bảo các giải pháp phải được thực hiện”.

 

Theo EVN, năm 2012, EVN sẽ phấn đấu đảm bảo cung cấp đủ diện cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân với sản lượng điện thương phẩm đạt 105,18 tỷ kWh, tăng 11,9% so với năm 2011. Ngoài ra, EVN sẽ đưa vào vận hành 8 tổ máy phát điện thuộc 4 dự án với tổng công suất 1.373 MW, gồm tổ máy 5, 6 thủy điện Sơn La (2 x 400MW); tổ máy 1,2 thủy điện Đồng Nai 4 (2x 170 MW); tổ máy 1,2 thủy điện Bản Chát (2 x 110MW); tổ máy 1,2 thủy điện Kanak (2 x 6,5MW). Khởi công 4 dự án nguồn điện với tổng công suất 2.390 MW, gồm các dự án: Nhiệt điện Duyên Hải 3 (2 x 600MW); tổ máy 2 nhà máy nhiệt điện Ô Môn I (330MW); Nhiệt điện Thái Bình 1 (2 x 300MW) và Thủy điện Trung Sơn (4 x 65MW). Hoàn thành và đưa vào vận hành 231 công trình lưới điện từ 110-500kV./.