Quyết tâm cao, nỗ lực lớn để đưa Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500kV Thạnh Mỹ về đích

Thứ hai, 8/7/2024 | 16:31 GMT+7
Đây là công trình năng lượng cấp đặc biệt do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án truyền tải điện (NPTPMB) quản lý điều hành dự án. Phần mở rộng ngăn lộ Trạm biến áp được thực hiện tại khu vực TBA 500kV Thạnh Mỹ hiện hữu trên địa bàn thôn Tà Đắc, xã Tà B‘Hing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Vượt nắng, thắng mưa đưa Dự án dần về đích

Dự án được đầu tư xây dựng nhằm mục tiêu: Thực hiện cam kết song phương về quan hệ hợp tác giữa Chính phủ 2 nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào trong lĩnh vực phát triển hệ thống năng lượng.

Ngoài ra, dự án giúp tăng cường liên kết hệ thống điện khu vực, nâng cao độ an toàn, tin cậy và ổn định khi vận hành hệ thống điện khu vực và quốc gia. Hạn chế tổn thất công suất trong lưới truyền tải, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của toàn EVN nói chung và EVNNPT nói riêng. Dự án cũng thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại các đường dây đấu nối 220kV hiện có và đang triển khai đầu tư để tránh giao chéo với các đường dây 500kV theo Quy hoạch điện VIII.

Toàn cảnh Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo TBA 500kV Thạnh Mỹ

Dự án có quy mô 18,83 ha, trong đó phần mở rộng trạm biến áp có diện tích 12,83 ha và phần đường dây đấu nối hoàn trả có diện tích 6 ha.

Phần diện tích mở rộng trạm để cải tạo sơ đồ hiện có phía 500kV từ sơ đồ tứ giác thành sơ đồ 3/2 và bổ sung các ngăn lộ cho đường dây 500kV đi MonSoon phục vụ truyền tải 600MW nguồn điện gió từ Lào vào Việt Nam và các đường dây 500kV đi Pleiku (mạch 2) và đường dây 500kV chuyển tiếp trên 02 mạch đường dây 500kVQuảng Trạch - Dốc Sỏi giai đoạn sau.

Ông Nguyễn Quang Anh – Phó Giám đốc NPTPMB cho biết: Thời gian qua, nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Giang, sự ủng hộ của người dân trong khu vực dự án, đến nay mặt bằng phần mở rộng trạm biến áp đã hoàn thành công tác thi công san gạt mặt bằng. Phần các tuyến đường dây 110kV, 220kV hoàn trả đã hoàn thành và đóng điện ngày 31/3/2024.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên nghe báo cáo tiến độ triển khai Dự án

Về tiến độ thi công, trong thời gian qua, mặc dù thời tiết khu vực không thuận lợi, mưa nhiều trong thời gian thi công, có tháng mưa đến hơn 10 ngày, có nhiều ngày sáng nắng, chiều mưa nhưng các đơn vị nhà thầu tham gia dự án đã huy động lực lượng, phương tiện, máy móc... để tích cực thi công và đang cơ bản bám sát được tiến độ đề ra.

Ông Bùi Quang Cảnh – Giám đốc Công ty Xây lắp điện 4 - PCC4 (đơn vị thi công xây lắp) cho biết: Trong quá trình thi công, dự án gặp nhiều thách thức, điển hình đó là thời tiết trong khu vực mưa nắng thất thường. Cùng với đó là khối lượng san gạt lớn với gần 700.000 m3, trong đó chủ yếu là đá cứng. Tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt của EVNNPT/NPTPMB nên khối lượng công việc của toàn dự án đến nay đã đáp ứng được khoảng 95%. Toàn công trường đang quyết tâm để tháng 8/2024 sẽ đóng điện hoàn thiện sơ đồ đấu nối, đáp ứng được mục tiêu chỉ đạo của EVN.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên kiểm tra công trường Dự án

Nỗ lực hơn nữa để đưa Dự án về dích

Tại buổi kiểm tra công trường và họp kiểm điểm tiến độ dự án vào ngày 8/7/2024, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên ghi nhận và đánh giá cao PCC4 đã có cố gắng trong công tác tăng cường nhân lực, máy móc thiết bị cũng như sự tích cực phối hợp của các đơn vị NPTPMB và các đơn vị liên quan trong công tác triển khai thi công, tiến độ công trường đã được cải thiện và đang đáp ứng được yêu cầu.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên cho biết: Đây là Dự án không chỉ để nhập khẩu điện từ Nhà máy điện gió Monsoon (Lào) cho hệ thống điện Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng trong năm 2024 và các năm tiếp theo mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với việc giải tỏa công suất nguồn điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và năng lực truyền tải điện Bắc – Nam.

Khối lượng công việc của Dự án vẫn còn nhiều và tiềm ẩn nhiều rủi ro chậm tiến độ vì thời tiết khu vực hiện nay diễn biến rất bất thường, mùa mưa đến đến sớm. Các đơn vị và nhà thầu xây lắp cần phải tập trung, quyết liệt và có các giải pháp để đảm bảo tiến độ Dự án trong điều kiện thời tiết đã bắt đầu vào mùa mưa nhằm đảm bảo hoàn thành Dự án theo kế hoạch giao. Trong quá trình thi công các đơn vị phải tuân thủ tuyệt đối các quy định về đảm bảo an toàn cho con người, thiết bị và công trình.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên chủ trì cuộc họp điều độ tiến độ Dự án sau khi đi kiểm tra thực địa công trường

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên giao NPTPMB phối hợp với nhà thầu xây lắp, đơn vị tư vấn giám sát rà soát, cập nhập các mốc tiến độ đã giao trong cuộc họp, lập bảng tiến độ thi công chi tiết, tổ chức thi công, bố trí nhân lực thi công và phương tiện thi công cho từng hạng mục công việc, từng khu vực để làm cơ sở điều hành hàng ngày với yêu cầu hoàn thành Dự án trước ngày 30/8/2024.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công theo kế hoạch và cam kết đã đề ra.

Đối với nhà thầu thi công xây lắp cần tiếp tục bố trí đầy đủ nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành các hạng mục thi công xây dựng trước ngày 20/7/2024 và tuyệt đối không được để chậm trễ việc thi công các hạng mục này vì bất cứ lý do gì.

Khi Dự án hoàn thành cùng với Đường dây 500kV Monsoon-Thạnh Mỹ sẽ kết nối nguồn điện có công suất 600MW từ Nhà máy điện gió Monsoon (Lào) vào hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

PV