TTĐ Đắk Lắk với các giải pháp đảm bảo lưới điện vận hành an toàn mùa khô năm 2022

Thứ hai, 28/3/2022 | 14:42 GMT+7
Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh ĐăkLăk, để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định trong mùa khô năm 2022, thời gian qua Truyền tải điện Đắk Lắk (thuộc Công ty Truyền tải điện 3) đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện dân sinh, đặc thù canh tác và địa lý các địa phương gần hành lang và công trình lưới điện do đơn vị quản lý vận hành.

Hỗ trợ người dân thu hoạch mía và thu gom thực bì tránh xảy ra nguy cơ cháy dưới hành lang lưới điện

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Truyền tải điện ĐăkLăk, cho biết: Ngay từ tháng 10 năm trước, Đơn vị đã thực hiện rà soát, thống kê các khoảng cột có nguy cơ cháy, lập phương án chống cháy trong và ngoài hành lang trong mùa khô. Trên cơ sở phương án chống cháy đã duyệt, các Đội Truyền tải điện trực thuộc xây dựng kế hoạch khai hoang chống cháy, số lượng, khối lượng cụ thể của mỗi khoảng cột, mỗi đường dây. Có phương án bố trí nhân lực, phương tiện, thời gian xử lí phù hợp. Ưu tiên các khoảng cột có độ cao pha đất thấp, khu vực người dân thường hay đốt rừng làm rẫy, hoạt động dân sinh tự do, đi qua rừng tự nhiên để thực hiện xử lý trước. Kết hợp trong các ngày đường dây đã cắt điện, tiến hành khoanh vùng xử lý, phát quang mở rộng hành lang tuyến tại các khoảng cột đi qua rừng tạp, rừng trồng.

Định kỳ kiểm tra, theo dõi nắm bắt kế hoạch thời gian khai thác thu hoạch cây rừng trồng, cây mía, kế hoạch phá bỏ, cải tạo vườn cà phê, điều hay chuyển dịch cây trồng của các tổ chức, cá nhân để có biện pháp ngăn ngừa, giám sát, xử lý. Kiểm tra tăng cường các khoảng cột có khả năng cháy trong và ngoài hành lang gây mất an toàn cho đường dây, các khoảng cột trồng mía trong và ngoài, gần hành lang ít nhất 1 lần/ tuần, vào ban ngày, thời điểm dễ xảy ra cháy.

Lắp camera giám sát tại các vị trí cột gần khu đông dân cư có nguy cơ trẻ em thả diều cao

Tăng cường tuyên truyền nhân dân dọc tuyến đường dây và ký cam kết bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, không được tự ý đốt rừng, đốt rẫy. Phối hợp với người dân, Chính quyền địa phương, Kiểm lâm, Nông trường, Lâm trường để phát quang mở rộng hành lang an toàn chống cháy. Phối hợp với lực lượng kiểm lâm bảo vệ rừng, lực lượng bảo vệ đường dây 500kV, thông báo số điện thoại liên lạc của đơn vị quản lý vận hành trên cột đường dây để lực lượng bảo vệ, người dân có thông báo kịp thời về việc cháy rừng, đốt nương rẫy có khả năng ảnh hưởng đến vận hành đường dây truyền tải.

Lắp đặt camera trên cột tại các vùng có nguy cơ cháy để có thể chủ động kiểm soát cũng như phục vụ công tác QLVH. Tăng cường máy ủi để san ủi sạt sườn đảm bảo an toàn về cháy  và lắp đặt biển cảnh báo độ cao pha đất đối với những khoảng cột có độ cao pha đất thấp.

Phân ranh chống cháy lan qua các vùng lân cận dọc theo hành lang tuyến. Thu gom các loại cỏ, cây khô, cây rừng đã phát dọn vận chuyển và di dời toàn bộ ra khỏi hành lang an toàn. Tiến hành bóc lá mía, bẻ cờ, thu gom toàn bộ lớp thực bì dọn ra khỏi hành lang an toàn. Chia thành từng khóm nhỏ, đốt cục bộ có kiểm soát của công nhân QLVH. Các khoảng cột có độ cao pha đất thấp phải ưu tiên thực hiện trước, tránh để cỏ khô, cây rừng dễ cháy trong hành lang.

Lắp đặt biển cảnh báo về chiều cao cho phép đi qua các khoảng cột có độ cao pha đất thấp

Vận động và tư vấn người dân chuyển đổi cây trồng từ cây mía sang cây trồng khác không có nguy cơ cháy dưới hành lang đường dây. Hỗ trợ một phần chi phí và nhân công để cùng các hộ dân thu hoạch sớm trước các rẫy mía đã đến thời kỳ thu hoạch nằm dưới đường dây.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các trường học để tuyên truyền, ký cam kết với các hộ dân và học sinh, trẻ em sinh sống gần đường dây và trạm biến áp về việc không chơi thả diều, bóng bay, đèn trời, bẫy chim, phun dây kim tuyến… nhằm ngăn ngừa vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Lắp đặt "Biển cấm thả diều", Biển tuyên truyền Nghị định 14/2014/NĐ-CP, Nghị định 51/NĐ-CP và camera giám sát trên các cột đường dây 220kV, 500kV ở gần khu đông dân cư, gần chợ, gần trường học, UBND xã, cửa rừng.. Đồng thời, ứng dụng UAV, Flycam có lắp thiết bị phun lửa để đốt dây diều và các vật thể bám trên đường dây hạn chế cắt điện xử lý.

Tuyên truyền và ký cam kết bảo vệ an toàn hành lang lưới điện truyền tải với người dân

Hiện nay, Truyền tải điện Đắk Lắk quản lý vận hành tổng số 370,929 km đường dây 500kV; 270,044 km đường dây 220kV và 02 TBA 220kV với tổng dung lượng 690MVA. Với đặc điểm đường dây Truyền tải đi qua vùng đông dân cư, khu vực rừng đặc dụng, rừng (tự nhiên, trồng), vùng trồng cây công nghiệp có chiều cao lớn (cây cao su, trụ tiêu sống, cây chắn gió) có giá trị kinh tế cao. Tình trạng dân cư vận chuyển xe cơ giới, chở hàng, phục vụ dân sinh tự do, dân trí thấp, người dân thường xuyên khai phá đất rừng trái phép đốt rừng, thực bì, cỏ khô, cây sau thu hoạch,.. gần hành lang lưới điện có nguy cơ gây ra sự cố đường dây.

Chính với việc triển khai các biện pháp đồng bộ nêu trên, Truyền tải điện Đắk Lắk đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn, liên tục, ổn định trong mùa khô 2022, đáp ứng nhu cầu cung cấp điện phục vụ cho các hoạt động dân sinh và phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh ĐăkLăk và khu vực lân cận./.

Thái Minh Chính