Tăng cường “chống nóng” cho người lao động

Thứ bảy, 3/6/2023 | 07:00 GMT+7
Thời gian này, Hà Nội đang hứng chịu quãng thời gian thời tiết vô cùng khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài đỉnh điểm khi nhiệt độ ngoài trời luôn vượt qua ngưỡng 40 độ C; Những người lính truyền tải điện Thủ đô đã phải vất vả, nhọc nhằn gồng mình với nắng nóng kéo dài khi làm việc ngoài hiện trường để đảm bảo dòng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Đoàn công tác Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn EVNNPT, Công đoàn PTC1 thăm người lao động đang trực tiếp QLVH tại TBA 220kV Hà Đông

Anh Lưu Thế Truyền – Trưởng trạm 220kV Hà Đông, thuộc TTĐ Hà Nội cho biết, các sự cố về điện mùa nắng nóng hầu như năm nào cũng xảy ra, diễn biến ngày càng phức tạp. Đặc biệt, năm nay, mới vào hè nhưng thời tiết đã rất khắc nghiệt. Nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Chính vì vậy, công việc của người thợ điện càng thêm vất vả, nhọc nhằn. “Vào cao điểm nắng nóng, khối lượng công việc của chúng tôi có thể tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Chúng tôi thường xuyên phải đối mặt với cái nóng “cháy da cháy thịt”, chạy đua với thời gian, làm việc không nghỉ ngơi. Bởi chúng tôi hiểu rất rõ nỗi khổ, sự khó chịu của khách hàng khi mất điện giữa lúc trời nắng nóng như thiêu như đốt.

Với tinh thần “càng những lúc khó khăn thì tổ chức Công đoàn càng phải sát cánh, gần gũi, chia sẻ với đoàn viên, người lao động”, chiều ngày 01/6/2023, Đoàn công tác Công đoàn Điện lực Việt Nam do đồng chí Uông Quang Huy, Phó Chủ tịch đã đến thăm hỏi động viên Người lao động tại Trạm biến áp 220kV Hà Đông, thuộc TTĐ Hà Nội, Công ty Truyền tải điện 1. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo Công đoàn Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia và Công đoàn Công ty Truyền tải điện 1.

Công nhân vận hành TBA 220kV Hà Đông báo cáo công tác QLVH trong thời điểm nắng nóng gay gắt trên 40 độ C

Ngoài những nội dung báo cáo đoàn về tình hình quản lý vận hành trong những ngày qua, anh Lưu Thế Truyền – Trưởng trạm 220kV Hà Đông, thuộc TTĐ Hà Nội chia sẻ: Các sự cố về điện mùa nắng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải… gây mất an toàn cho hệ thống điện. Do đó vào những thời gian cao điểm tải chúng tôi phải huy động 100% nhân lực, thường xuyên kiểm tra các thiết bị, thông số vận hành, báo cáo cấp điều độ để kịp thời điều hành công tác kỹ thuật không để sụ cố đáng tiếc xảy ra.

Cũng trong buổi làm việc, đồng chí Tô Thế Cường, Giám đốc Truyền tải điện Hà Nội đã thay mặt người lao động báo cáo đoàn về những khó khăn hạn chế trong lao động sản xuất hàng ngày, đặc biệt là một số vấn đề liên quan đến định mức, định biên lao động. 

Thay mặt Công đoàn Điện lực Việt Nam, đồng chí Uông Quang Huy ghi nhận mọi ý kiến của tập thể người lao động, đồng thời biểu dương những nỗ lực của anh em công nhân trong thời gian qua đã khắc phục mọi khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao uy tín của ngành Điện trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục phục vụ các yêu cầu của đất nước, của nhân dân, đặc biệt là khu vực Thủ đô Hà Nội, trái tim của Tổ quốc. Đồng chí cũng khẳng định quyết tâm của Công đoàn Điện lực Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục kiến nghị Tập đoàn xem xét, nghiên cứu xây dựng định mức, định biên lao động sát hơn với thực tế lao động sản xuất.

Đ/c Uông Quang Huy - Phó chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ những khó khăn trong công tác QLVH mùa nắng nóng

Đồng chí Uông Quang Huy nhấn mạnh “lao động trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, sự cố lưới cũng như tai nạn lao động lại càng có nguy cơ xảy ra cao hơn. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn cho công nhân làm việc dưới trời nắng nóng là yêu cầu cấp thiết đối với lãnh đạo các cấp và tổ chức Công đoàn”. Các cấp công đoàn cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chuyên môn đồng cấp trong việc quan tâm tạo môi trường làm việc an toàn nhất, điều kiện làm an toàn nhất, qua đó giúp người lao động đảm bảo sức khoẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Đ/c Uông Quang Huy - Phó chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng quà đến NLĐ tại TBA 220kV Hà Đông

Chia sẻ khó khăn của người lao động phải thực hiện nhiệm vụ trong thời gian nắng nóng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài, Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn EVNNPT đã trao những phần quà tới tập thể người lao động trạm biến áp 220kV Hà Đông, góp phần kịp thời “chống nóng” cho anh em.

Có thể nói, với sự quan tâm thiết thực, kịp thời của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo các cấp đã động viên, khích lệ người lao động vượt qua những khó khăn, vất vả trong những ngày nắng nóng. Đó chính là những liều thuốc tinh thần, tạo động lực cho công nhân lao động làm việc, cống hiến tốt hơn để đảm bảo yêu cầu kinh doanh sản xuất của đơn vị, doanh nghiệp./.
Một số hình ảnh

Đ/c Tô Thế Cường - Giám đốc TTĐ Hà Nội chia sẻ công tác QLVH trên địa bàn thủ đô trong những ngày nắng nóng gay gắt

Đ/c Vũ Sơn Hà - Phó giám đốc TTĐ Hà Nội chia sẻ một số công tác kỹ thuật trong QLVH

Đ/c Nguyễn HUy Thắng - Phó chủ tịch Công đoàn EVNNPT tặng quà đến NLĐ tại TBA 220kV Hà Đông

Chia sẻ tâm tư nguyện vọng của NLĐ với đại diện NLĐ ngành Điện

Mạnh Hùng - Trung Hiểu